Cần cù bù thông minh?

Mình không thích câu nói “Cần cù bù thông minh”, vì mới mình cần cù, nỗ lực đã là một loại tài năng mà không phải ai cũng có. Để có thể kiên trì làm một việc, nỗ lực cố gắng không bỏ cuộc không phải là chuyện dễ dàng.

Thiên tài khi sinh ra có được một tài năng thiên phú nào đó nó cũng chỉ dừng lại ở hai chữ tiềm năng. Nếu không trải qua quá trình rèn giũa chăm chỉ cũng không thành tài được mà bị thui chột đi.

Nếu bạn đọc tiểu sử hay xem phim tài liệu từ những người thành công đi lên từ con số 0 bạn sẽ thấy một điểm chung là họ luôn phải trải qua một giai đoạn dài khó khăn và nỗ lực rất nhiều trước khi có những thành tựu đầu tiên.

Hầu hết chúng ta đều quên ghi nhận chính mình. Những gì bạn có được hôm nay dù là nhỏ nhất đề do nỗ lực và sự cố gắng của bản thân mà có. Mình không nghĩ mình thông minh đặc biệt, nhưng mình là một đứa lì đòn, chăm chỉ và kiên trì dù có có gặp bất cứ khó khăn gì.

Mình vẫn nhớ những ngày tự tay chở từng thùng hàng to nhỏ của Sen và Gốm, rồi ngồi đo đo chụp chụp hàng trăm sản phẩm tới tê lưng. Để rồi khi tiệm đi vào ổn định và mình nhượng lại thành công cho một bạn khác. Còn nhớ những ngày tháng thường xuyên làm việc tới 9-10 giờ tối, cái gì cũng mới, cái gì cũng phải học. Cho tới khi được mọi người trong cộng đồng HR biết đến rộng rãi và chia sẻ vì mình nên mới biết đến agency mình đang làm việc. Hay cả những giai đoạn cứ vài tháng lại một lần burnout, stress, ấm ức, bất lực chỉ biết than với bạn thân rồi hôm sau vẫn phải sốc lại tinh thần để chiến đấu tiếp. Cho tới ngày mình nghỉ được chị kế toán khen team mình có kết quả ổn định và cao nhất trong các team BD trong suốt 4 năm chị làm việc. Mình tin bạn cũng từng trải qua những giai đoạn như vậy, bản thân đã nỗ lực rất nhiều, đạt được thành tưu lớn nhỏ, nhưng lại quên ghi nhận chính mình.

Để đánh giá công bằng có lẽ nên đánh giá dựa trên nỗ lực thay vì IQ. Bởi trí thông mình thì không thể thay đổi cũng khó ước lượng nhưng nỗ lực thì khác. Ai cũng có cơ hội thay đổi cuộc đời mình. Và bạn nên tự hào vì những cố gắng bạn bỏ ra trong suốt những năm tháng qua.

Adele

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *