Cách networking cho người hướng nội

Tham gia sự kiện, hội thảo là một phần không thể thiếu khi bạn đi làm chuyên nghiệp đặc biệt nếu bạn làm các công việc thuộc khối kinh tế. Và thường sự kiện nào cũng có phần networking. Mình đã là diễn giả của rất nhiều sự kiện lớn nhỏ và thường được nhận xét là rất thoải mái và tự tin trong đám đông nhưng ít ai biết rằng mình là một người hướng nội. Có những sự kiện như TEDxTalk vừa rồi có vài trăm bạn tham gia hay sự kiện năm ngoái về Fintech và ngày hội việc làm cũng hơn 700 người, mình hoạt bát từ sáng tới chiều gặp ai cũng vui vẻ bắt chuyện, chụp ảnh và đưa danh thiếp. Thế nhưng cũng có những buổi tiệc networking trên những rooftop nổi tiếng của Sài Gòn về Blockchain có nhiều đối tác tiềm năng nhưng mình chỉ ở lại 10 phút không thấy hòa nhập được là tự rút lui đi về. Là một người hướng nội nhưng phải tập hướng ngoại parttime để phù hợp với công việc thì mình đã rút ra được một số cách giúp bạn networking tốt hơn mà không phải thay đổi bản thân mình quá nhiều.

Người hướng nội khi networking có biểu hiện như thế nào?

Có phải nhiều lần bạn cảm thấy không thoải mái khi phải tham gia vào một đám đông hoàn toàn xa lạ hoặc không thấy có gì quen thuộc ở đó.

Bạn dễ bị mất năng lượng trong các cuộc hội thoại với những người đối diện mà trong câu chuyện đó bạn không được là chính mình, không hòa nhập được với câu chuyện hay không thấy những trao đổi đó có giá trị hay ý nghĩa.

Bạn thường không muốn nói quá nhiều về bản thân và những gì mình đạt được vì bạn không muốn người đối diện cảm thấy như bạn đang khoe khoang, thể hiện quá đà.

Lúc bạn cảm thấy tự tin nhất là lúc bạn được nói về chủ đề mà mình hiểu biết rõ và có kiến thức về nó.

Và đặc biệt bạn rất ngại khi phải chủ động bắt chuyện với người khác hay chủ động làm quen vì bạn sợ cảm giác làm phiền hay không biết tham gia vào câu chuyện đang diễn ra của một đám đông ra sao.

Thực ra khi đọc đến đây bạn cũng đã thấy giải pháp nằm chính trong những nguyên nhân và biểu hiện hành vi của chúng ta khi network. Việc bạn cần làm là điều chỉnh hành vi sao cho hợp với tính cách của mình và có chuẩn bị tốt nhất thôi

Hãy khiến bản thân trở nên quen thuộc với sự kiện sắp tham dự

Trước khi tham gia bất kỳ sự kiện nào hãy dành thời gian để tìm hiểu về sự kiện đó cho tới khi bản thân thấy quen thuộc

  • Đơn vị tổ chức sự kiện là ai? Họ làm lĩnh vực gì? Một số thông tin cơ bản về họ? Đại diện của đơn vị tổ chức và một số thành viên trong BTC
  • Chủ đề của sự kiện hôm đó? Agenda chi tiết? Nghiên cứu và đọc trước về chủ đề và chuẩn bị một số câu hỏi hay ý tưởng để trao đổi?
  • Thành viên tham dự sẽ có ai, họ thuộc doanh nghiệp nào? Bạn có thông tin về các doanh nghiệp đó chưa? Nếu biết ai cũng tham gia sự kiện này bạn có thể rủ họ đi cùng hoặc hẹn nhau gặp mặt tại sự kiện

Quan trọng hơn để bản thân cảm thấy mình thân thuộc và làm chủ chính mình, bạn cần xác định được mục tiêu tham gia sự kiện đó là gì? Có những ai bạn cần gặp được trong buổi hôm đó?

Hãy tập trung vào cuộc hội thoại sâu sắc

Vì chúng ta thường mất năng lượng vào các câu chuyện trên bề mặt và các kết nối xã giao nhạt nhòa. Vậy nên hãy tập trung vào chất lượng kết nối thay vì bị áp lực về số lượng. Bạn hãy dành thời gian sâu hơn cho mỗi cuộc hội thoại, đào sâu câu chuyện để thực sự hiểu đối tác của mình để có những kết nối ý nghĩa và sâu sắc. Hãy thực sự lắng nghe để hiểu họ và đặt câu hỏi có chiều sâu khiến họ chia sẻ nhiều hơn và bạn cũng được chia sẻ và cùng kết nối nữa. Ví dụ các câu hỏi như Anh/Chị đánh giá sao về việc X này?

Hãy chuẩn bị trước những điều bạn muốn nói về bản thân

Đừng nên quá áp lực về việc mình phải show off về bản thân mình. Thể hiện quá đà và không đúng năng lực với sai người đôi khi lại khiến những người giỏi, có chiều sâu đánh giá và từ chối kết nối với bạn. Lúa chín cúi đầu. Nhưng cũng đừng để bị động, bất ngờ khi người khác hỏi bạn làm gì. Bạn nên chuẩn bị trước những ý muốn giới thiệu và nhấn mạnh về bản thân. Ngắn gọn, không nên quá 3 ý. Đủ chừng mực và thú vị để khiến người khác nhớ và ấn tượng về bạn. Không tự ti cũng không tự kiêu. 3 điều về mình đó là Mình đang điều hành một business về career coach và consulting cho người đi làm, mình là podcaster và mình làm việc trong lĩnh vực blockchain.

Hãy tìm hiểu về nội dung sự kiện

Nếu bạn và đối tác chưa thấy nhiều điểm chung để trao đổi thì ít nhất là cả hai đều quan tâm tới sự kiện ngày hôm đó. Bạn nên chuẩn bị trước những hiểu biết của mình về nội dung chủ đề hoặc một số câu hỏi bạn quan tâm về chủ đề để làm nội dung trao đổi. Đây cũng là cách dễ nhất để kết nối với speaker. Các mình thường làm đó là đặt câu hỏi hay trong phần Q&A nhân tiện giới thiệu một chút về bản thân để mọi người nhìn thấy mình. Sau đó kết nối với speaker với lý do là muốn thảo luận thêm về câu hỏi đó.

Hãy để người khác chủ động kết nối

Thay vì phải luôn luôn là người kết nối trước thì bạn có thể tạo điều kiện cho người khác kết nối với mình bằng cách luôn luôn để bảng tên và công ty rõ ràng, đặt câu hỏi để có cơ hội giới thiệu bản thân và luôn ở khu vực mà nhiều người nhìn thấy. Trong trường hợp bạn cần kết nối trước thì hãy bắt đầu rất rất đơn giản và để đối tác chủ động nói trước bằng câu như. Xin chào, mình là Adele phụ trách truyền thông tại Solana Superteam Vietnam. Không biết anh chị đến từ đơn vị nào ạ?

Bạn thấy không câu chuyện thực ra không nằm ở việc bạn là người hướng nội hay hướng ngoại. Mà quan trọng là việc bạn thấu hiểu bản thân để có những điều chỉnh phù hợp và linh hoạt hơn trong các tương tác xã hội như networking event, một phần không thể thiếu khi đi làm.

Adele

Founder & Career Coach at adeledoan.com

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *