It’s all about you

Làm thế nào để được nhiều người biết đến? Đây chắc là câu hỏi thường trực của các bạn làm truyền thông hay sáng tạo nội dung. Tại sao mình làm nhiều, nội dung cũng có vẻ ổn nhưng vẫn không nổi? Đến gần đây mình mới thực sự quan sát và nhìn sâu vào bản chất vấn đề sau khi đã loại bỏ những thiên kiến vị kỉ (self-serving bias) và tư duy tự bào chữa cho bản thân.

Nó không nằm ở số lượng

Có những bạn rất chăm chỉ ròng rã viết nội dung trong nhiều năm trời. Có mặt ở trên rất nhiều nền tảng, là một trong những người làm nội dung chăm chỉ và đều đặt nhất mà mình biết. Bạn cũng có những người theo dõi nhất định nhưng bao nhiêu năm vẫn không bật hẳn lên được. Thế nhưng có những người làm nội dung chỉ trong vài tháng là viral và lên được xu hướng.

Nó cũng không nằm ở nền tảng

Có thể bạn nghĩ Facebook đã quá đông và hạn chế tương tác khiến nội dung của bạn không dễ tiếp cận tới khán giả. Nếu muốn tiếp cận khán giả mục tiêu thì phải qua những nền tảng mới như Tiktok? Vậy nhưng vẫn có nhiều page có nội dung với tương tác khủng như Nhà tù hỏa hò vậy. Hoặc một số người nổi tiếng vẫn trung thành với Facebook và không sử dụng nền tảng khác. Hoặc bạn mình vẫn có kênh Youtube dùng để bán hàng và có tỷ lệ chuyển đổi tốt mà không cần làm KOL Tiktok.

Cũng không phải là do dạng nội dung

Nội dung dạng chữ, bài viết dài bây giờ khó đọc, người ta chỉ thích những nội dung ngắn, ăn liền thôi? Chắc cũng vài người trong chúng ta từng nghĩ thế. Vậy nhưng những page thuần về nội dung long-form như của Lily the Valley hay của anh Lê Hồng Lam, anh Hoàng Geekup, anh Hiếu của GAP hay anh Minh Đào vẫn được nhiều người chia sẻ.

Cũng chẳng phải do chủ đề bạn chọn

Có thể bạn nghĩ chủ đề của mình quá hẹp, không phù hợp với khán giả đại chúng và đặc biệt là người trẻ. Thế có lẽ bạn chưa biết một kênh tên là Chuyện thị trường do một bác năm nay đã hơn 70 tuổi chia sẻ những kiến thức rất sâu và kinh doanh vẫn có thể viral trên Tiktok.

Cũng không phải vì bạn có tips trick hay kỹ thuật gì cao siêu

Nếu bạn tìm kiếm những cách để xây kênh instagram thì rất dễ gặp những hướng dẫn là dùng hashtag như thế nào, đăng bao nhiêu bài, giờ đăng ra sao. Nhưng nếu xem lại page của tamypu thử xem. Không một chiếc hashtag, cũng chẳng có lịch đăng cụ thể, chưa kể múi giờ còn khác Việt Nam.

Vậy sự thành công trong nội dung của mọi người nằm ở đâu?

Nó đến từ chính nội lực của người đó. Chỉ cần bạn có nội lực mạnh thì thì bạn sáng tạo nội dung dạng gì, chủ đề ra sao, trên nền tảng nào bạn vẫn có thể thành công được. Thay vì suy nghĩ về các câu hỏi về chủ đề, nền tảng, ngày giờ đăng thì việc ta cần làm là vun đắp nội lực cho chính mình song song trong quá trình tiếp tục sáng tạo. Bạn chỉ cần tin vậy và thử đo lường hiệu quả của những nội dung gần gây. Có phải là khi nội dung có chiều sâu hơn, chỉn chu hơn tự tưng tương tác sẽ nhiều hơn không. As simple as that.

Cuối cùng tất cả đều là do bạn và nội lực của chính bạn mà nên.

Adele

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *