Rồi một ngày ta nhận ra “good enough” dường như không đủ

Khi đi làm một thời gian không khó để bạn có được một công việc vừa đủ tốt. Một công việc với mức lương tạm ổn, vị trí tạm ổn không phải là người xuất sắc nhất nhưng cũng có nhân sự bên dưới quản lý. Một công việc bạn thích vừa đủ để không cảm thấy quá đau khổ khi đi làm nhưng cũng không đủ yêu thích tới mức bạn tận hưởng mọi phút giây khi làm việc. Công việc bạn chỉ thể hiện được 60 tới 70% tiềm năng của mình. Bạn có thể giỏi hơn mặt bằng chung một chút nhưng chưa bao giờ là người xuất sắc nhất.

Vì sao vừa đủ lại là không đủ. Bởi một công việc đủ tốt có thể đáp ứng những nhu cầu cơ bản của bạn trong cuộc sống hằng ngày, tài chính, cảm giác an toàn, ổn định và một vài kết nối. Nhưng dần dần bạn phát hiện ra mình cần nhiều hơn thế. Thay vì một mức lương vừa đủ thì là tài chính đủ lớn để mang cho bạn sự tự do khám phá cuộc đời. Bạn thèm được tìm thấy công việc mà mình thực sự giỏi và muốn làm để có thể tập trung hoàn toàn để mang lại sự đột phá và đưa ra kết quả mà bạn tự hào. Bạn cần công việc đó phải song hành với những giá trị cốt lõi và bản ngã của chính mình thay vì chấp nhận thoả hiệp với một số giá trị để ở lại công việc hiện tại. Nói một cách ngắn gọn thì bạn không hài lòng với sự tầm thường của chính mình.

Việc tìm ra việc mình thực sự muốn làm là một hành trình dài lặp lại của việc thử, chiêm nghiệm, nhận ra mình chưa hợp và thử cái mới. Chúng ta nên chủ động thử rất nhiều đôi khi hơi dồn dập cũng không sao. Không phải các bạn trẻ muốn nhảy việc nhiều mà bởi vì giai đoạn đầu họ cần thử nhiều trước khi tìm ra điều họ muốn làm. Khi đó lựa chọn gắn bó là lựa chọn tự nhiên. Nhưng điều ta hay làm sai là thử quá gấp gáp, chiêm nghiệm chưa đủ và không có cơ chế, mô hình đánh giá những lựa chọn của mình hiệu quả để những lần sau ta sẽ chọn được việc mình thích làm hơn lần trước. Rồi từ từ tiến được đến việc mình muốn làm. Cách thành công trong mọi việc đơn giản là đối diện với vấn đề, tìm ra công thức giải quyết và sau đó bạn có kinh nghiệm để giải quyết được các vấn đề lớn hơn. 

Adele

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *