Đừng mong chờ người khác dạy mình

Chúng ta thường có xu hướng đợi chờ người khác chỉ dạy cho mình. Đó là lối tư duy đã hằn sâu trong tâm lý chung của mọi người. Bạn được đưa đến trường với kỳ vọng của ba mẹ là bạn được dạy dỗ bởi thầy cô. Bé nhà tui trăm sự nhờ thầy cô giáo. Bạn đăng ký khóa học luyện IELTS với kỳ vọng điểm số của mình sẽ tăng 1.0 band theo như trung tâm cam kết. Bạn chọn công ty lớn để làm việc vì nghĩ công ty sẽ có lộ trình đào tạo giúp bạn giỏi hơn. Hay rất nhiều bạn chọn sếp để theo phần lớn là vì mong đi theo sếp giỏi thì sẽ giỏi theo.

Tại sao lối tư duy này sẽ mang lại hạn chế. Bởi nếu ta phụ thuộc vào người khác để mang lại kiến thức cho mình thì kiến thức của ta sẽ bị giới hạn bởi người hướng dẫn đó. May mắn nếu bạn tiếp nhận được tất cả những gì bạn được chỉ dạy thì bạn cũng sẽ giỏi bằng họ mà thôi. Ngoài ra tốc độ học của bạn sẽ bị phụ thuộc vào người hướng dẫn. Sếp chỉ có từng đó thời gian chỉ dạy mình. Lộ trình đào tạo của công ty kéo dài 6 tháng và có những cột mốc đã được vạch sẵn. Nếu năng lực học của bạn có thể học nhanh hơn thì sao?

Việc phụ thuộc vào người khác cũng vô tình tạo cho bạn tâm lý đổ lỗi cho hoàn cảnh. Bời vì mình không được học chương trình đó, chưa từng làm việc cho tập đoàn nọ, không được người giỏi này hướng dẫn nên mình không giỏi một năng lực nào đó. Cũng không hẳng sai nhưng khi đó chúng ta giống như chiếc lá bị dòng xoáy cuộc đời cuốn trôi, vô định theo hoàn cảnh. Thay vì là người cầm tay bè, lèo lái cuộc đời mình.

Ai là người dạy Van Gogh vẽ tranh? Có sẽ chẳng ai thực sự là thầy. Nếu Van Gogh, hay Steve Job hay Warren Buffett chờ đợi người khác dạy mình, họ có lẽ đã không là người giỏi nhất trong lĩnh vực của họ. Tất nhiên trong hành trình học tập ta luôn bắt đầu bằng những kiến thức cơ bản trước, và khi kiến thức còn cơ bản thì có người hướng dẫn sẽ rút ngắn giai đoạn hơn. Nhưng càng lên cao thì tri thức là thứ bạn tự tìm tỏi và khám phá cho chính mình. Đôi khi bạn có thể sáng tạo ra những điều hoàn toàn mới và chưa ai từng tạo ra. Đó là cách tri thức nhân loại phát triển.

Tuy nhiên không mong chờ người khác dạy mình không có nghĩa là ta tự học một mình mà không cần ai dạy. Nó nằm nhiều hơn ở tư duy và tâm thế của ta khi tiếp cận với việc học. Rằng bạn chủ động thu nạp kiến thức thay vì chờ đợi nó từ người khác. Điểm quan trọng trong việc thu nạp kiến thức là thiết kết được cho mình một môi trường học tập nơi bạn có sự tiếp cận gần với những kiến thức xung quanh. Nếu bạn muốn học về tuyển dụng, hãy chủ động nghiên cứu, tìm kiếm kiến thức, tham gia một khóa học phù hợp, lựa chọn công ty nơi có nhiều người có kinh nghiệm hơn và giỏi để học từ họ. Nếu sếp không có nhiều thời gian thì chủ động tìm người hướng dẫn ở bên ngoài để hỗ trợ..v.v

Để đẩy nhanh tốc độ học hỏi của mình thì bên cạnh học những điều bạn biết là bạn không biết thì cần chú ý tới những điều bạn không biết là bạn không biết. Hay người ta hay gọi là điểm mù trong nhận thức (blind spot). Cách tốt nhất là để cho kiến thức của bản thân được nhận diện bởi những người cùng lĩnh vực. Bạn cần có góc nhìn thứ hai thứ ba và nhiều hơn nữa. Vậy nên thực ra việc thể hiện kiến thức của mình ra ngoài, cho người khác thấy cũng là một cách học. Khi có những đóng góp của người khác ta mới biết ta còn thiếu những gì.

Adele

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *