Trở nên xuất sắc

Khi những điều kiện khác để đạt được thành công dường như bất biến (IQ, nền tảng gia đình, nền tảng tài chính) thì có một yếu tố có thể thay đổi giúp bạn có thể bứt phá là tri thức và khả năng học sâu. Hầu hết mọi người tiếp cận với tri thức rất bề nổi và hời hợt. Mình cũng vậy. Và bởi thế hầu hết chúng ta đều kết thúc là người bình thường chứ không phải xuất chúng hay vượt lên mặt bằng chung.


Học hời hợt bạn sẽ chỉ biết chứ không hiểu. Bạn có thể biết rất nhiều nhưng hiểu chẳng bao nhiêu. Bạn đọc chung chung, qua loa, mỗi thứ biết một chút. Câu hỏi nào cũng trả lời được nhưng lỡ bị vặn lại hay hỏi sâu sẽ lúng túng, hoang mang.


Học sâu là đi tới tận cùng bản chất của vấn đề bằng việc luôn đặt câu hỏi vì sao và duy trì óc tò mò, phản biện. Họ là những người dành rất nhiều thời gian để đọc hiểu, nghiên cứu và phân tích thay vì nghe để ghi nhớ. Cách phân biệt được người học sâu là khi họ có thể phân tách rất rõ ràng đâu là kiến thức họ biết và không biết.


Khoảnh khắc mình nhận ra sự hời hợt của bản thân trong việc học khi mà có người hỏi mình Blockchain là gì và mình không cảm thấy tự tin 100% với câu trả lời của bản thân. Hay khi mình có xu hướng bỏ qua từ vựng mới khi đọc sách tiếng anh, chấp nhận việc chỉ hiểu 80% nội dung cuốn sách hay chỉ nắm những “ý chính cơ bản”. Kết quả là vốn từ vựng mãi dừng lại ở đó, dùng đi dùng lại và chỉ hiểu ý nghĩa cơ bản và chứ không hiểu sâu sắc những phân tích, lập luận của tác giả.


Nếu bạn cũng có những hành vi như vậy thì bạn không cô đơn đâu. Có lẽ bạn cũng đang đứng ở đỉnh cao của sự ngốc nghếch trong hiệu ứng Dunning-Kruger khi ảo tưởng tự tôn nghĩ là mình biết nhưng thực ra không biết gì cả. Cách vượt qua hiệu ứng này là thừa nhận sự thiếu kiến thức của mình và bắt đầu học sâu hơn. Và đặc biệt là không thoả hiệp với sự tầm thường của chính mình. Đó cũng là cách nhiều người đã làm để bứt phá trở nên xuất chúng.


Adele

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *