Suy nghĩ tỉnh thức

Cuốn sách The art of thinking clearly giúp mình ngộ ra được nhiều điều (dù vẫn chưa đọc xong hehe). Đặc biệt là phi lý trí và những lỗ hổng trong suy nghĩ của bản thân.


Vì mọi việc trong cuộc sống hằng ngày diễn ra quá nhanh khiến ta tư duy theo lối mòn. Hoặc thậm chí là làm mọi thứ theo bản năng mà không nhìn lại tự hỏi mình vì sao lại làm như thế. Tỉnh thức trong suy nghĩ là việc bạn biết đặt nhiều câu hỏi tại sao hơn.


Lúc mình đi du lịch theo lối mòn sẽ hay vào cửa hàng lưu niệm mua món quà có logo hay biểu tượng của thành phố đó làm quà tặng cho các bạn trong team. Fridge magnet để dán tủ lạnh là lựa chọn an toàn. Thế nhưng mình nghĩ lại, magnet của một thành phố chỉ có ý nghĩa lưu niệm với người đã đi qua thành phố đó. Với các bạn trong team thì hoàn toàn vô ý nghĩa đôi khi còn mang lại cảm xúc không tốt.


Sáng mình họp với các bạn BTC cho sự kiện cuối tuần này. Mình bảo BTC mong muốn của chị là mang lại một giá trị thật trong bài chia sẻ. Mình đừng làm sự kiện chỉ cho mục tiêu làm sự kiện. Chủ đề là leadership nhưng nội dung lại giới thiệu về ngành logistics còn phần nói của mình lại về phát triển bản thân. Các bạn bị quay cuồng đôi khi là gồng ép quá nhiều mục tiêu khiến cho cả chương trình nghe có vẻ sáo rỗng và toàn các từ đao to búa lớn. Nên là nếu các bạn không muốn bị cho là phông bạt, là hình thức (mà mình biết không phải vậy) thì cần tư duy lại nội dung logic hơn. Chọn một mục tiêu cuối cùng thôi. Có thể là để lan toả chủ đề chung của chương trình, giải quyết nỗi đau của người nghe hay đáp ứng thông tin về chủ đề được quan tâm hiện tại. Cái nào cũng được nhưng chọn một thôi và tư duy từ đó đi lên.


Suy nghĩ tỉnh thức không phải là việc tư duy nhanh hay chậm, dùng não phải hay não trái. Mà là rèn cho mình thói quen trước mỗi hành động chậm lại một bước để đặt câu hỏi tại sao với góc nhìn phản biện và tò mò.

Mua sách “The art of thinking clearly” ở đây: Tiếng Anh Tiếng Việt


Adele

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *