Networking cho người hướng nội

Là người có thiên hướng hướng nội nhiều hơn mình hiểu những khó khăn của các bạn trẻ hướng nội khi cần phải networking mở rộng mối quan hệ. Hoặc các bạn không quá hướng nội nhưng còn rụt rè nhút nhát thì cũng có thể tham khảo những tips dưới đây để thoải mái hơn khi xây dựng mối quan hệ nhé. Professional network là điều không thể thiếu khi phát triển sự nghiệp chuyên nghiệp rùi.

Kết nối ý nghĩa


Thay vì số lượng hãy tập trung vào chất lượng của những mối quan hệ. Tìm kiếm và nói chuyện với những người mà bạn và họ có điểm chung, thấy thú vị và có mindset phù hợp. Thay vì chỉ trao đổi contact hãy nói chuyện sâu hơn, để hai người hiểu hơn về background của nhau hay những việc bạn đang làm, tìm kiếm những sở thích chung. Sau đó hơn nữa là có những kết nối sâu hơn sau lần networking đó, có thể là giữ connection trên Facebook, Zalo hoặc hẹn gặp cafe.

Môi trường thoải mái


Bước đầu hãy chọn những môi trường networking mà bạn thấy thoải mái, bạn là một phần của tổ chức đó hay biết rõ chương trình/ban tổ chức. Bạn biết ai là người sẽ tham gia và có thể hẹn họ trước và sẽ gặp nhau tại event. Hoặc ý nhất bạn nên tìm hiểu thật kỹ sự kiện networking đó đễ có sự chuẩn bị và thoải mái hơn tại sự kiện.

Bắt đầu đơn giản


Ban đầu bạn không cần bắt đầu câu chuyện bằng một elevator pitch quá cao siêu và phức tạp. Nó chỉ làm bạn thấy áp lực hơn, không được là chính mình và không thoải mái thôi. Người hướng nội vốn đã không giỏi show off bản thân mình quá nhiều. Hãy bắt đầu đơn giản như “Chào anh/chị, em là… hiện đang làm/học tại….Anh/chị tên là gì ạ”

Đừng lo, bạn sẽ ổn thôi

Adele

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *