Làm công nghệ kiếm mức lương 50 – 70M có khó không?

Trong khi làm career coach cho một người bạn chị có chia sẻ là chị muốn đạt được mức thu nhập 50 – 70M/tháng, công việc tương đối cân bằng để có thời gian cho gia đình. Nhưng nếu đi làm công ăn lương thì rất khó đạt được mức thu nhập đó. Thế nên chị nghĩ chị chỉ có thể còn một đường là mở business của riêng mình.
Mình tương đối bất ngờ với nhận định như vậy. Có thể vì mình đã quá quen với mức lương trong mảng công nghệ rằng 50 – 70M chỉ là range lương phổ biến cho level manager (non-tech) thậm chí chưa tới senior manager. Còn không phải là mức trả quá cao và không quá khó để đạt được trong lĩnh vực công nghệ mình đang làm.
Khi nghe chị chia sẻ về những insight trong lĩnh vực của chị. Đúng là có sự khác nhau tương đối lớn về mức lương trung bình của những ngành khác nhau. Mảng marketing agency, quảng cáo, giáo dục mức lương trung bình thấp hơn khá nhiều mặc dù số năm kinh nghiệm yêu cầu có thể như nhau.
Nguyên nhân dẫn đến sự chênh lệch này chủ yếu là

  • Cung và cầu nhân sự: Nếu công việc của bạn có nhiều người đang làm được và làm tốt thì mức lương của bạn sẽ không cao vì công ty có nhiều lưạ chọn. Nếu công việc bạn đang làm đang tuyển nhiều và thiếu hụt nhân sự, mức lương bạn nhận sẽ tăng vì công ty chấp nhận trả cao để có người về làm việc
  • Khu vực và benchmark về range lương: Mức lương ở thị trường Sing 8000 – 12000 SGD là bình thường còn ở Mỹ là $80k – $120k/ năm. Nếu bạn làm trong lĩnh vực có sự giao thoa nhiều giữa các thị trường, kiểu như làm remote nhưng năng lực tương đương với 1 nhân sự ở Sing thì lương của bạn sẽ được điều chỉnh tiệm cận theo những khu vực đó. Còn nếu công việc của bạn chỉ giới hạn trong 1 quốc gia hay khu vực thì mức lương sẽ phải theo benchmark khu vực bạn đang ở.
  • Tiếng Anh và upskill: Không thể phù nhận việc giỏi Tiếng Anh giúp bạn có mức lương tốt hơn so với nhân sự không có tiếng Anh. Dù mức lương đôi khi bị lạm phát thật nhưng nhìn chung vẫn phụ thuộc vào năng lực của bạn. Nếu làm việc trong lĩnh vực luôn yêu cầu bạn phải tự gia tăng năng lực của bản thân hằng ngày để làm tốt hơn và làm được nhiều thứ hơn thì việc thu nhập tăng là chuyện dĩ nhiên thôi
    Mình dự kiến sẽ tổ chức một số webinar về Global Citizenship với một số người bạn của mình ở Sing để cùng chia sẻ về chủ đề này cho các bạn trong cộng đồng TechCareer by TechScene. Nhưng trước hết vẫn là muốn khẳng định chắc chắc với mọi người là làm trong lĩnh vực công nghệ đi lương 50 – 70M dễ lắm nè.

Adele

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *