Kinh nghiệm tuyển dụng cho tech startup

Dưới đây là những keynote mình tổng hợp lại từ kinh nghiệm tuyển cho startup hay các công ty có “văn hóa startup” – phát triển nhanh, mô hình kinh doanh mới.

1. Làm việc trực tiếp với Founder/Business Owner


Bạn cần làm việc được với người ra quyết định cuối cùng để nhận yêu cầu một cách chính xác nhất và tư vấn ngược lại cho Founder và Business Owner. Tránh những mix match trong việc giao tiếp khiến quy trình tuyển dụng kéo dài.

2. Hiểu rất rõ về Business Model và UPS


Đảm bảo bạn hiểu tất cả thông tin về doanh nghiệp đặc biệt là mô hình kinh doanh và thế mạnh của startup. Bạn sẽ cần đóng vai là người đại diện cho startup để truyền thông lại những thế mạnh đó: sứ mệnh, tầm nhìn, đội ngũ, nguồn lực. Đảm bảo ứng viên hiểu đúng và đủ cũng như có động lực gia nhập tổ chức

3. Founder biết mình muốn gì và cần gì


Với kinh nghiệm của mình, việc tuyển dụng chỉ có thể hiệu quả nếu Founder phải biết rất rõ mình muốn gì và cần gì. Bên cạnh đó công ty mình có thế mạnh gì thể thu hút nhân sự. Hay nói cách khác là phải trả lời được câu hỏi Why và What. Sau đó bạn sẽ giúp họ trả lời câu hỏi How. Lưu ý là trước khi tiến hành bất cứ hoạt động tuyển dụng nào thì cần xác nhận lại (reconfirm) với Founder. Với vị trí này em sẽ tìm những ứng viên đạt tiêu chí A, B, C. Chỉ cần ứng viên đạt yêu cầu này Anh/Chị sẽ phỏng vấn nhé

4. Đơn giản hóa quy trình và tăng tốc


Startup không đợi được lâu và cần ramp up nguồn lực sớm. Vậy nên quy trình cần tinh gọn, loại bỏ những bước không cần thiết. Bên cạnh đó bạn luôn cần là người thúc đẩy thì công việc mới trôi được :))

5. Loại bỏ niềm tin giới hạn


Có nhiều bạn khi nghĩ tới việc tuyển dụng cho startup là luôn có những suy nghĩ tiêu cựu như startup tuyển khó, không có nhiều tiền, không thu hút được nhân tài, v.v. Những niềm tin giới hạn đó là hoàn toàn sai lầm vì thực tế có nhiều startup đã thành công, chuyên nghiệp, quy tụ được nhân tài chất lượng từ các big tech. Mindset tiêu cực thì chỉ nhìn thấy lý do. Còn mindset tích cực sẽ nhìn thấy giải pháp. Mình từng nói với các bạn consultant “Nếu em không tin đây là một cơ hội tốt để giới thiệu cho ứng viên thì đừng nhấc máy gọi điện. Em sẽ làm mất cơ hội của cả ứng viên và doanh nghiệp đó”.
Vài dòng ghi chép ngắn của mình hi vọng hữu ích cho mọi người.

Adele

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *