Đôi khi bạn chỉ cần liều một chút thôi

Trong cuốn sách Becoming của Michelle Obama bà có viết như thế này khi nói về cảm giác khi học tập và làm việc với người da trắng.
“Khi nghe họ nói tôi nhận ra họ cũng không thông minh gì hơn chúng tôi họ chỉ được bơm thêm sự mạnh dạn nhờ tư tưởng cố hữu của kẻ mạnh thứ được duy trì đến ngày nay vì họ chưa từng được dạy bất kỳ điều gì khác.”


Mình nhận ra tự tin thực ra chỉ là mindset hay là niềm tin và thói quen có luyện tập. Có những đứa trẻ được sinh ra trong một môi trường nuôi dưỡng sự tự tin. Bố mẹ và những người xung quanh chưa bao giờ có tâm lý yếu thế, thủ cựu. Đứa trẻ đó được nhắc nhở hằng ngày rằng nó sẽ làm được, không phải sợ hãi bất kỳ điều gì, sai lầm là chuyện bình thường và được khuyến khích. Tất yếu khi lớn lên nó sẽ thành người tự tin và có tư tưởng của kẻ mạnh.
Nhưng cũng có những đứa trẻ sống trong môi trường mà người xung quanh luôn có tư duy yếm thế. Vì nguồn lực có hạn nên không được phép sai lầm hay sai lầm quá nhiều. Vì không có nhiều sức mạnh nên luôn phải lo lắng người khác nghĩ gì về mình, sợ bị đánh giá. Sự tự tin không những không được nuôi dưỡng mà còn bị vùi dập.


Với những đứa trẻ không được nuôi dưỡng tự tin từ bé thì khi lớn lên cần học cách xây dựng tự tin cho chính mình. Đương nhiên càng lớn thì việc “uốn nắn” tư duy càng khó. Nếu 10 lần bạn nghĩ bạn không làm được thì cần 100 ví dụ để chứng minh cho bản thân là bạn có thể làm được. Chúng ta cần niềm tin đặc biệt là niềm tin vào chính mình. Bạn cần cho tâm trí mình lý đo để tự tin. Bây giờ mình có thể tự tin với vai trò là speaker cho các hội thảo đơn giản là mình đã làm việc này rất nhiều lần và có đủ dữ liệu để tin là mình sẽ làm tốt.


Sẽ có những việc lần đầu tiên bạn thử sức và việc lo lắng muốn từ bỏ là cảm giác dễ hiểu cho một người vốn dĩ không có nhiều tự tin. Sếp giao một task mới lần đầu bạn làm và không nằm trong phạm vi công việc của bạn. Suy nghĩ muốn từ chối sẽ xuất hiện đầu tiên vì ta không muốn làm sai và làm người khác thất vọng. Sự thất vọng của người khác sẽ làm đầy hơn nỗi tự ti trong lòng. Nhưng nếu bỏ qua sự kỳ vọng của người khác và coi đó là một cơ hội để học hỏi một cái gì đó mới, mình tin bạn sẽ thoải mái hơn rất nhiều.


Để học thêm kỹ năng và năng lực mới bạn cần dám bước ra khỏi vùng an toàn và làm những điều bạn chưa có kinh nghiệm. Bởi nếu không ta chỉ đang cố gắng mài dũa những năng lực đã vốn đã không còn nhiều “room” để phát triển. Và đôi khi điều bạn cần làm và nhắm mắt và đánh liều một chút thôi. Ngày đầu đi làm CEO bảo mình đổi vị trí từ Talent Aquisition Manager sang Business Manager – vị trí mình chưa có kinh nghiệm gì nhưng mình vẫn chấp nhận và kết quả trở thành best performcer của công ty. Rồi lần đầu host podcast tiếng anh với SAP Global. Lần đầu đứng lớp training về BD và partnership. Lần đầu dẫn dắt cho chương trình offline về chủ đề tài chính cá nhân. Lần đầu thuyết trình cho khách hàng nước ngoài về partnership proposal trong phòng họp hơn 10 người toàn C-level và Director Level. Và sắp tới là lần đầu làm MC cho sự kiện quốc tế về Blockchain trước gần 200 người. Và sẽ còn rất nhiều lần đầu nữa trong hành trình anh hùng (the hero’s journey) của chúng ta.


Với những bạn hướng nội và vốn dĩ đã tự ti như chúng ta, điều ta cần làm chỉ là nhắm mắt, hít một hơi thật sâu và liều mình dấn thân về phía trước. Bởi khi người khác trao cơ hội, họ vốn dĩ đã có sự tin tưởng về bạn rồi. Bạn chỉ cần tin chính mình nữa thôi.
Điều bạn cần chỉ là LIỀU một chút.

Mua sách Becoming ở đây: Tiki
Adele

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *