Mong muốn đi liền với sự đánh đổi

Rất dễ để mọi người nói ra được mong muốn của mình. Một sự nghiệp thành công kiếm được bao nhiêu tiền một tháng, có được bao nhiêu tài sản, một gia đình hạnh phúc, một cuộc sống cân bằng, v.v. Thế nhưng chúng ta quên mất mọi thứ để có được trong cuộc sống này đều phải đánh đổi. Một cuộc đánh đổi rất công bằng và sòng phẳng.


Để biết được cái giá cần đánh đổi cho mỗi điều bạn muốn có, hãy lắng nghe và tìm hiểu câu chuyện cuộc đời của người khác nhiều hơn. Đặc biệt những người xuất phát điểm không có nhiều nguồn lực. Để bứt phá trong sự nghiệp, đôi khi phải đánh đổi thời gian cho gia đình, chấp nhận không có nhiều mối quan hệ và bỏ bớt những sở thích cá nhân. Để tìm được con đường muốn đi, bạn cần đánh đổi sự ổn định vì bạn sẽ thử và sai, chấp nhận cảm giác hoang mang và việc bắt đầu lại với xuất phát điểm thấp hơn. Hay để duy trì và kiên định với suy nghĩ bản năng của mình Steve Jobs phải đánh đối việc gây áp lực lên toàn đội ngũ, đưa ra các quyết định lạnh lùng và bị nhiều người ghét.


Lần tới mỗi khi bạn hình dung về những gì mình muốn đạt được hãy hình dung cụ thể hơn về những điều bạn sẽ phải đánh đổi. Viễn cảnh tương lai đẹp và thoải mái ra sao thì những giá phải trả cũng to lớn và khắc nghiệt như vậy. Khi bạn có cái nhìn rõ hơn về những điều bạn sẽ phải trải qua để đạt được mục tiêu ban đầu. Thì một là bạn sẽ thực tế hơn và suy nghĩ lại về những điều bạn thực sự mong muốn có được trong cuộc đời này. Hai là bạn sẽ có sự chuẩn bị tốt hơn về mặt tâm thế và chấp nhận hơn những việc bạn sắp phải đối mặt trong tương lai.


Tư duy này cũng nên được áp dụng mỗi khi bạn đi phỏng vấn công việc. Ai cũng muốn một công việc lương cao, được đào tạo kỹ năng, được có cơ hội thăng tiến, văn phòng xịn đồng nghiệp dễ thương, được tạo điều kiện làm việc mình thích. Nếu doanh nghiệp có thể cho bạn những điều đó, bạn sẽ chấp nhận đánh đổi gì? Đâu sẽ là những điều bạn sẽ mang lên bàn để trao đổi?

Adele

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *