Tự tin

Mùng hai chúc bạn năm mới xây đắp được sự tự tin. Trước giờ khi khi nói về tự tin mọi người thường nghĩ nó là thứ sinh ra đã có. Có những đứa trẻ vốn dạn dĩ, tự tin hơn người khác. Hoặc cho rằng tự tin có được là do mindset. Liên tục nhắc nhở, AQ rằng mình làm được rồi tự tin chắc chắn sẽ tới.

Kể cả cách nghe có vẻ khả thi nhất là ngừng so sánh với người khác và hiểu chính mình cũng khó khăn với rất nhiều bạn. Vì ta đang đi ngược với đặc tính của con người bình thường. Con người vốn là sinh vật xã hội, việc so sánh là lẽ dĩ nhiên khi bạn sống trong bất kì hình thái xã hội nào có phân cấp (hierarchy). Ta chỉ có thể bớt so sánh chứ không thể ngừng so sánh. Và còn người sinh ra vốn đã hoài nghi, nhất là hoài nghi về mình.

Con đường mình nghĩ khả thi và tự nhiên nhất là luyện tập xây đắp (build up) sự tự tin. Làm sao thể người khác thấy bạn tự tin khi bản thân bạn cũng không tin mình làm được. Mọi câu nói AQ chỉ là cách thao túng tâm trí. Bạn phải cho bản thân lý do và bằng chứng (evidence) để tin rằng mình làm được thì bộ não mới thay đổi suy nghĩ.

Đứa trẻ build up sự tự tin khi bố mẹ đặt chúng vào tình huống chúng được tự ra quyết định và kiểm soát kết quả của hành động của mình. Một đứa bé được tôn trọng và được làm chủ tự tin hơn rất nhiều. Trải nghiệm những chiến thắng nho nhỏ làm tiền đề cho những chiến thắng lớn hơn. Small win matters. Tự tin là niềm tin bản thân bạn có thể làm được. Nếu bạn chưa từng thắng làm sao bạn có thể tin.

Người lớn khi chưa được xây đắp tự khi khi còn bé sẽ chật vật hơn chút. Bạn cần thu thập nhiều small win hơn để build up dần dần. Mỗi lần bạn làm được một điều gì đó, tự tin lại tăng lên được một chút. Lần đầu mua xe bằng tiền tự kiếm được, lần đầu được giải thưởng, lần đầu lên truyền hình, hay lần đầu sống hoàn toàn độc lập. Nếu muốn boost tự tin nhanh nhất, hãy trở thành “ngôi sao”. Danh hiệu sinh viên xuất sắc nhất hay best employee có ý nghĩa nhiều hơn bạn tưởng tượng. Tự tin không phải là tin vào chính mình mà đúng hơn là tin mình có năng lực đạt được điều mình muốn.

Cách xây dựng sự tự tin bền vững nhất là từng bước xây đắp thành tựu. Again, small win matters.

Adele

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *