Cách đặt mục tiêu và lên kế hoạch ngắn hạn (2-3 tháng)

Như đã hứa với mọi người trong post trước thì hôm nay mình sẽ chia sẻ về phương pháp thiết lập và lên kế hoạch để đạt được những mục tiêu ngắn hạn từ 2-3 tháng. Đây là phương pháp mình đã chia sẻ với các bạn consultant và mentee của mình và có tín hiệu và hiệu quả rất tích cực.

Để có thể hoàn thành mục tiêu ngắn hạn một cách hiệu quả thì chúng ta cần đặt được mục tiêu đúng và có kế hoạch thực hiện hợp lý, chi tiết.

Mục tiêu phải đến từ trái tim

Một trong những lí do chính mà nhiều bạn hay thất bại hay từ bỏ giữa chừng trong quá trình thực hiện đó là mục tiêu không mang lại đủ động lực để khiến bạn tiếp tục cố gắng. Bởi vì đó không phải mục tiêu của bạn mà là mục tiêu bạn vay mượn từ bố mẹ, bạn bè, thầy cô, áp lực xã hội, v.v… Mọi người nói bạn phải làm cái này, học cái kia mới tốt nhưng bản thân bạn không quá tin hoặc đó không phải điều bạn thực sự muốn. It’s not your TRUE CALLING.

Nếu mục tiêu đến từ yếu tố bên ngoài thì mindset của bạn sẽ là mình PHẢI làm điều này. Còn nếu nó đến từ chính bạn thì mindset khi đó sẽ là mình MUỐN làm điều này bằng mọi cách. Động lực từ bên trong sẽ bền vững và hiệu quả hơn rất nhiều giúp bạn vượt qua những khó khăn trong quá trình đạt được mục tiêu.

Mục tiêu phải phù hợp với ngắn hạn

Bạn cần chọn mục tiêu phù hợp với khoảng thời gian ngắn hạn 2-3 tháng. Ví dụ như mục tiêu “học được một ngôn ngữ mới trong 3 tháng” là dường như không thể. Thay vì đó bạn có thể đặt mục tiêu “nắm được kiến thức nền tảng, những yếu tố quan trọng trong ngôn ngữ đó và biết cách học hiệu quả”. Tương tự “trở thành một người độc lập về mọi mặt (suy nghĩ, quyết định, tài chính)” là không thể chỉ với khoảng thời gian 2-3 tháng. Nhưng “trở lên độc lập hơn trong việc ra quyết định, và take lead trong mọi quyết định của bản thân” mình nghĩ có thể đạt được trong ngắn hạn.

Mình không nói chúng ta không nên đặt những mục tiêu dài hạn. Nhưng vấn đề của mục tiêu dài hạn là timeline quá dài không thể lên kế hoạch hiệu quả ngay từ đầu. Hai là có nhiều yếu tố phát sinh, ảnh hường và điều chỉnh đến quá trình thực hiện mục tiêu. Vậy nên thay vì lên kế hoạch chi tiết cho cả mục tiêu dài hạn thì hãy coi nó như tập hợp của các mục tiêu 2-3 tháng.

Chia nhỏ focus cho từng tuần

Sau khi đã chọn đúng mục tiêu PHÙ HỢP và đến từ TRÁI TIM việc bước tiếp theo đó là chia nhỏ mục tiêu đó thành những focus cho từng tuần. Ví dụ mục tiêu “nắm được kiến thức nền tảng, những yếu tố quan trọng trong ngôn ngữ đó và biết cách học hiệu quả”, thì tuần đầu tiên focus sẽ là tìm hiểu bảng chữ cái và hiểu cơ bản hệ thống chữ viết, tuần thứ 2 là hiểu cách hình thành câu và hệ thống ngữ pháp, v.v… Để lập kế hoạch focus cho từng tuần hiệu quả bạn cần dành nhiều thời gian nghiên cứu về vấn đề, vận dụng tư duy phân tích và hệ thống của mình cũng như tham khảo ý kiến từ người có chuyên môn trong lĩnh vực đó.

Lên kế hoạch hoạt động mỗi tuần

Khi đã chọn được Focus cho một tuần, bước tiếp theo lên kế hoạch hoạt động (action plan) cho mỗi tuần. Kế hoạch hoạt động là tất cả những hoạt động bạn cần làm để đạt được focus đó. Do what ever it takes to make it happen. Một bạn consultant của mình đặt focus là Cải thiện kỹ năng nói chuyện với ứng viên qua điện thoại. Action plan của bạn khi đó là

Seaching nhiều hơn để set up được cuộc gọi với ứng viên ít nhất 10 call/tuần

Nghe call record của các bạn khác để luyện cách break ice build trust tự nhiên nhất

Chuẩn bị sẵn kịch bản xử lý những objection của ứng viên

Điểm quan trọng nhất trong khi thực hiện mục tiêu là luôn phải tập trung vào focus từng tuần và mục tiêu tổng thể. Một khi bạn bị lose focus thì bạn sẽ lose track trong quá trình đạt được mục tiêu của mình.Mọi người thử áp dụng phương pháp này trong công việc và học tập của mình nhé và cho mình biết hiệu quả nha.

Bài viết sau có thể mình sẽ chia sẻ về Cách đặt mục tiêu dài hạn (Long-term plan) hoặc xa hơn là Mục tiêu cuộc đời (Life-time plan).

Hẹn mọi người sẽ đăng bài mới khi bài viết này đạt 300 reaction nhé

Adele

4 thoughts on “Cách đặt mục tiêu và lên kế hoạch ngắn hạn (2-3 tháng)”

  1. Như Huỳnh

    Bài viết ngắn gọn và súc tích quá chị ơi, mỗi lần đọc xong bài của chị là em lại có động lực hơn =)), cơ mà em vẫn thích nhất câu này là ” khi mục tiêu đến từ chính bạn thì mindset khi đó sẽ là mình MUỐN làm điều này bằng mọi cách”, giống câu thần chú em hay tâm niệm là “intrinsic motivation” mình biết mình muốn gì và mình cần làm gì để hiện thực hóa nó thì mới hạn chế được sự bỏ cuộc giữa chừng chị nhỉ. Btw, cảm ơn chị vì những bài viết chất lượng ạ <3

  2. Nguyễn Thị Hồng Hạnh

    Hi chị, Cảm ơn chị Adele về bài viết rất hữu ích ạ. Em cũng là đã thực hiện rất nhiều mục tiêu trong thời gian ngắn , tuy nhiên đúng như chị nói ” Một khi bạn bị lose focus thì bạn sẽ lose track trong quá trình đạt được mục tiêu của mình” . Đây đúng là câu nói em cần phải luôn nhắc nhở mình để có thể đạt được mục tiêu ở chặng dài hơn. Chúc chị Adele nhiều sức khỏe và có thể chia sẻ nhiều hơn nữa những kinh nghiệm quý báu của chị ạ.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *