Tiền bạc không phải là tất cả

Bài viết hôm qua nhận được nhiều tương tác mình cũng rất vui. Nhưng với kinh nghiệm 2 năm viết blog mình biết một phần bài viết được chú ý nhiều hơn là vì thông tin mình sắp mua nhà. Thực ra cũng không phải là điều gì đó quá mới. Chúng ta nhìn chung khá nhạy cảm với các thông tin về tiền bạc, thành tựu, giải thưởng. Mình từng biết một cô bé chuyên viết blog về phát triển bản thân. Từ ngày em nhận ra những bài viết về cách kiếm tiền, quản lý chi tiêu, đầu tư nhận được hưởng ứng của rất nhiều người, mình chỉ thấy em viết về chủ đề này, không còn gì hơn cả. Mà mình thì không bao giờ muốn thế.

Tiền bạc với mình chưa bao giờ là tất cả. Bởi mình có một lối sống khá đơn giản, không cầu kỳ hay tốn kém. Jane hay nhắc mình thay điện thoại mới đi thay cho chiếc iphone7 đã dùng mấy năm rồi. Thế nhưng mỗi lần nghĩ tới mua điện thoại mới mình lại thấy có lỗi với chiếc iphone7 hiện tại. Vì nó có làm gì sai đâu, vẫn đang hoạt động tốt mà. Thế nhưng mình cũng không phải người theo trường phái khổ hạnh, kham khổ với chính mình. Khi buồn có thể tự mua chai vang đắt tiền vừa uống vừa chill với sự buồn của chính mình. Với mình thì tiền bạc có hai ý nghĩa chính. Một là mang lại sự tự do lựa chọn. Mình từng viết, không bao giờ muốn tiền bạc là rào cản trong bất kỳ lựa chọn nào của mình trong cuộc đời, kể cả tình cảm. Hai là, it feels good making money. Cảm giác kiếm tiền mang lại cho mình niềm vui. Vì nó là minh chứng rõ nhất rằng bạn đang làm tốt công việc của mình.

Tiền bạc không phải là tất cả. Nhưng không vì thế mà mình làm mọi thứ free. Nếu bạn giỏi việc gì đó, đừng bao giờ làm nó miễn phí. Câu này đúng một phần. Những điều mình sẽ không bao giờ làm miễn phí đó là tuyển dụng, tư vấn cá nhân và chất xám. Từ khi đi làm mình chưa bao giờ “tuyển hộ” ai bao giờ. Vì đó chuyên môn của mình. Nếu mọi người không sẵn sàng trả tiền cho chuyên môn của bạn thì có thể năng lực của bạn đang không được coi trọng. Thứ hai là tư vấn cá nhân. Để tư vấn cho một ai đó yêu cầu mình phải dành rất nhiều thời gian để phân tích để hiểu tình huống và cốt lõi của vấn đề. Mà ảnh hưởng tạo ra chỉ mang tính cá nhân chứ không phải cho cả cộng đồng. Tư vấn qua loa thì cũng không được vì thấy áy náy với lương tâm. Vậy nên nếu bạn thực sự cần mình tư vấn, hãy book session 1-1 với mình trên vibeji còn không thì đặt câu hỏi ngắn và đơn giản thôi nhé. Khi có thời gian rảnh mình sẽ cố gắng trả lời.

Ngoài những việc trên mình cũng làm rất nhiều thứ miễn phí và không mong cầu bất kỳ lợi ích vật chất nào nếu mình biết nỗ lực của mình sẽ mang lại ảnh hưởng tích cực cho nhiều người. Như việc viết blog này chẳng hạn, mình chia sẻ mọi thứ trên blog trong hơn 2 năm mà cũng chẳng cần tìm cách kiếm tiền từ nó. Hay việc sáng tạo nội dung trên podcast, tiktok cũng thế. Mình làm vì thực sự yêu thích và tìm thấy niềm vui khi sáng tạo. Hàng tuần mình dành ít nhất một tiếng có 3 bé mentee của VinUni và 2 tiếng cho 1 bạn mentee riêng của mình. Business của bạn bè mình luôn support nếu có thể tư vấn chuyên môn cho bạn nếu cần. Nhưng quan trọng hơn hết là sự hỗ trợ về tinh thần (emotional support). Mình sẽ luôn ở bên khi bạn bè cần, sẵn sàng qua khi Jane nói muốn uống và tâm sự hay nhắc nhở Mike kiên định với lựa chọn startup vì mình sẽ luôn ủng hộ và hỗ trợ hết mình.

Tiền bạc vốn dĩ và chưa bao giờ là tất cả.

Adele

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *