Life Visioning

Sẽ đến một giai đoạn của cuộc đời mà mình bắt đầu nghĩ đến những kế hoạch dài hơi hơn. What is my lifetime plan? Liệu mình sẽ nghỉ hưu ở tuổi 35, 60 hay sẽ làm việc trọn đời. Định nghĩa nghỉ hưu sẽ là dừng làm việc? Có chắc rằng mình sẽ theo đuổi một công việc cả đời không hay muốn thử nhiều thứ khác nhau. Làm chủ hay làm thuê. Mục tiêu cuộc đời là gì nhỉ. Công việc có thể thay đổi nhưng điều gì sẽ là thứ bất biến theo mình đi đến cuối cùng.

Bạn mình đặt bio trên trang cá nhân là The tool maker. Bạn ý luôn muốn dùng công nghệ để tạo ra những công cụ giúp cuộc sống của mọi người dễ dàng hơn. Động lực cho mọi điều mình làm cũng tương tự như vậy. Đó là được tìm hiểu và làm những điều thú vị, hay ho và tạo ra giá trị cho cuộc đời.

Bạn sẽ hỏi rằng vậy tiền ở đâu trong những thứ đó. Quyết định của mình có bị ảnh hưởng bởi tiền không. Liệu đi làm thuê cả đời có giúp ta đạt được những điều đó. Thực ra mình vẫn cần tiền chứ nhưng chỉ ở một mức nhất định vừa đủ để đáp ứng cho một lifestyle mà mình mong muốn. Nếu bạn ở Việt Nam thì mình nghĩ mức $4000 là vừa đủ. Chúng ta không cần nhiều tiền đến thể để hạnh phúc. Nếu bạn chỉ đi làm thuê thì việc đạt được mức thu nhập $4000 không quá khó. Nhưng thời gian của bạn bị gò bó trong một công việc. Như vậy bạn sẽ phải liên tục làm việc để duy trì mức thu nhập đó và không còn thời gian cho những điều khác nữa.

Vậy kế hoạch của mình là gì?

Mình sẽ cần có một business với một business model nào hiệu quả để mang lại mức thu nhập mình mong muốn. Xây dựng business sẽ tốn nhiều thời gian và công sức trong giai đoạn đầu tiên. Mục tiêu hướng tới là sau một thời gian business có thể tự chạy một cách ổn định ngay cả khi không có mình hay chỉ một chút sự quản lý của mình thôi. Và nó sẽ đem lại cho mình một nguồn tài chính ổn định để duy trì lifestyle mà mình muốn cũng như funding cho những dự án sau đó của mình nữa. Khi đó thời gian còn lại mình sử dụng cho những dự án hay ho và thú vị khác. Cuộc sống và mỗi quyết định của mình sẽ được dẫn dắt bởi giá trị và không còn bị ảnh hưởng bởi tiền nữa.

Kể bạn nghe một số trường hợp mình đã gặp và cũng đi theo con đường như vậy. Một anh bạn sở hữu trang thông tin về nghề nghiệp cho sinh viên lớn nhất Việt Nam. Business vẫn hoạt động ổn định và mang về doanh thu. Anh gọi mình là part-time entrepreneur và full-time teacher. Vì kinh doanh chỉ là công việc phụ giúp anh có tài chính để theo đuổi con đường phát triển giáo dục và xa hơn là trở thành chính trị gia. Một người bạn khác thì là AI Engineer, nguồn thu nhập chính của bạn là từ việc phát triển những ứng dụng nhỏ, hữu ích và đưa lên Appstore hoặc Google Playstore. Thu nhập đến từ tiền quảng cáo và lượt tải ứng dụng và nó rất ổn đinh. Thời gian còn lại bạn dùng để theo đuổi việc phát triển những sản phẩm công nghệ có ích cho người dùng. Vì không bị áp lực về tiền nên có thể thoải mái cũng như kiên nhẫn đưa sản phẩm đi đúng hướng hơn. Recruitment có thể là một mảng như vậy. Mình hoàn toàn có thể build một team đủ mạnh và xây dựng hệ thống, quy trình để các bạn làm việc độc lập mà không cần quá nhiều sự quản lý của mình. Sau đó mình có thể tạo ra những thứ khác hay ho hơn như là xây dựng công cụ cho các bạn writer chẳng hạn. That should be fun.

Một cuộc sống không phụ thuộc vào tiền, được làm điều mình muốn và tạo được giá trị xã hội, liệu ta còn đòi hỏi gì hơn phải không.

Adele

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *