CUỘC SỐNG,  TẤT CẢ BÀI VIẾT

Tạm biệt 4 năm kỉ niệm ở Sài Gòn

Ngày mai mình sẽ bay về Hà Nội chính thức kết thúc hành trình 4 năm ở Sài Gòn. 4 năm đã trải qua rất nhiều thứ. Bây giờ nhìn lại có lẽ sẽ có vài dấu mốc mà mình nhớ nhất.

Ngày đầu tiên mình vào Sài Gòn khi đó mình không bay thẳng HN-SG mà bay ra Chu Lai để ghé Lý Sơn chơi vài ngày, một mình. Do chuẩn bị không kỹ nên tiền mặt mang theo chỉ đủ đi xe khách về đến bến xe Miền Tây. Không còn tiền để bắt taxi về nhà, điện thoại thì hết pin, lúc đó mình phải mượn điện thoại để gọi người cũ ra đón. Ít nhất thì ngày đầu tiên vào Sài Gòn cũng có người ở đó chào đón mình.

Công việc đầu tiên là Associate Consultant tại Harvey Nash. Bộ phận IT outsourcing của Harvey Nash thì lớn chứ mảng headhunting nhỏ lắm. Mức lương khởi điểm tuy thấp nhưng mình vẫn chấp nhận vì còn trẻ mà có cơ hội được học và làm việc là vui rồi. May sau đó lương cũng tăng, trong 9 tháng mình được tăng lương 3 lần. Sếp không quá giỏi về chuyên môn nhưng ưu điểm là luôn hỗ trợ, tạo điều kiện tốt nhất để mình tự học và tự làm. Đồng nghiệp cũng dễ thương, vẫn còn giữ liên lạc tới bây giờ.

Cột mốc tiếp theo là chuyển qua làm việc cho Navigos Search vẫn vị trí Associate Consultant nhưng lương tăng gần gấp đôi. Thời điểm đó được Navigos offer giống như thành tích nhỏ nhỏ của mình vậy. Làm ở agency lớn nhất thị trường mà, văn phòng ở Nguyễn Huệ sang chảnh, cũng ngầu lắm.

Rồi mình nghỉ và mở Sen và Gốm – đứa con tinh thần đầu tiên. Quá trình xây dựng Sen và Gốm cũng nhiều khó khăn nhưng cũng không thiếu niềm vui. Nhớ nhất có lẽ là những ngày đầu tự chạy xe đi chở hàng. Trời mưa sợ ướt nên lấy áo mưa che hết cho thùng hàng. Còn mình thì vừa lái xe vừa rón rén vì đường trơn mà tay lái lại yếu.

Câu chuyện trở thành blogger cũng bắt đầu từ khi mở Sen và Gốm. Lúc là do còn nhiều thời gian trống quá nên mới tự nghĩ ra việc để làm. Bài viết đầu tiên là “Review một tuần không đi làm” đăng trong group Viết 100 từ mỗi ngày. Rồi mình cũng được trải nghiệm cảm giác có được những bài viết nghìn like, nghìn share là thế nào. Thói quen viết vẫn được duy trì từ đó đến bây giờ. Có lẽ một trong những điều đúng đắn nhất mình từng làm cho bản thân.

Dấu mốc quan trọng cuối cùng chắc là từ khi chia tay. Từ một người an toàn, không chấp nhận rủi ro và sẵn sàng để kết hôn, mình đã thay đổi và trở nên tốt hơn rất nhiều từ sau biến cố. Mình có thể nhớ được hành trình thay đổi và trưởng thành của bản thân theo từng tháng từ ngày đó. Giai đoạn đầu có thể hơi khó khăn, nhưng giờ nhìn lại không có gì để phải hối tiếc cả.

Bạn hỏi rời Sài Gòn điều mình nhớ nhất là gì? Có lẽ là lối sống và sự tự do ở nơi đây. Ở Sài Gòn làm cái gì cũng dễ và thoải mái từ công việc, ăn uống, đi lại hay gặp gỡ người mới. Về Hà Nội chắc mình phải vào khuôn phép hơn xíu. Như là chỉn chu hơn khi đi ra ngoài hay khéo léo hơn trong mối quan hệ với người khác.

Nếu để nói về điểm mình không thích nhất ở Sài Gòn. Đó là ở Sài Gòn dễ kết bạn nhưng khó kết thân. Nhịp sống vội vã, ai cũng bận rộn với những vấn đề riêng, chẳng mấy ai đủ thời gian và kiên nhẫn để quan tâm bạn quá nhiều. 4 năm ở Sài Gòn, không điều gì đủ níu chân mình lại thành phố này.

Đồ đạc ở Sài Gòn mình đã đem tặng hết chỉ mang về quần áo và một số vật dụng cá nhân. Trong hành lý về lại Hà Nội có ba thứ rất đặc biệt với mình.

Đầu tiên chắc phải kể đến con gấu teddy bear siêu bự. Có lần kể với người cũ rằng chị gái hồi trước được người ta gặng gấu bông nhiều lắm. Mình cũng có người theo đuổi đó nhưng chẳng ai nghĩ tới việc tặng mình gấu bông cả, chắc mọi người nghĩ rằng mình không cần. Mấy hôm sau thấy bạn ý mang về con gấu teddy màu nâu classic nhất. Đến giờ mình vẫn thường xuyên ôm nó đi ngủ, rất ấm.

Thứ hai là cặp ly uống rượu vang từ một người bạn. Mình từng kể fantasy của mình là được uống vang và xem Netflix với like-minded people. Vậy là bạn đã dành thời gian set up và biến nó thành hiện thực. Ngày cuối ở Sài Gòn bạn tặng mình hai ly vang như một kỷ niệm. Và mình sẽ mang nó đi cùng ra lại Hà Nội. Mong là còn có nhiều cơ hội để uống cùng nhau.

Cuối cùng có lẽ là điều quan trọng nhất mình mang theo trong chuyến đi bay sắp tới này. Đó là một trái tim tương đối lành lặn và một tâm hồn rộng mở, hào hứng với hành trình mới. Mình sẽ có rất nhiều điều muốn làm, kế hoạch muốn thực hiện với vị trí mới khi build team IT tại OAC.

Chào Sài Gòn và hẹn gặp Hà Nội nhé. Mọi điều tốt đẹp rồi sẽ đến sớm thôi mà phải không.

Adele

Photo by Ross Parmly on Unsplash

Adele Doan Blog sản xuất nội dung về chủ đề nghề nghiệp, công việc, cuộc sống và phát triển bản thân phục vụ cho đối tượng độc giả của blog. Nếu bạn thấy nội dung blog hữu ích có thể ủng hộ tác giả ở đây

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *