Photo by Álvaro Serrano on Unsplash

Bức thư gửi cậu từ tương lai

Chào cậu,

2020 có lẽ là một năm tệ nhất với chúng ta và mình rất tiếc rằng cậu phải vượt qua nó một mình. Cậu sẽ gặp cuộc khủng hoảng hiện sinh rõ ràng nhất. Lần đầu tiên sau hơn hai mươi năm cậu nghiêm túc tự hỏi vậy mình sống để làm gì và hoang mang về con đường mình chọn. Với tư cách là cậu của 2021 mình muốn nhắn gửi tới cậu rằng “Mọi chuyện rồi sẽ ổn thôi”.

Cảm xúc gần đây cậu trải nghiệm nhiều nhất có lẽ là sự tiêu cực. Cậu sẽ cảm giác như mọi cánh cửa đang đóng sầm lại với mình. Nhưng nghe mình nè, 2020 là năm tệ nhất của cuộc đời mình rồi, nó không thể tệ hơn được nữa. Giống như các cuộc khủng hoảng kinh tế, khi thị trường đã tới chạm đáy thì lúc đó mọi việc chỉ có thể tốt hơn và đi lên mà thôi. Hãy nhớ rằng mình không phải là cảm xúc của chính mình. Những cảm xúc đó không định nghĩa con người cậu. Chỉ bởi vì cậu đang trải qua giai đoạn khó khăn, không có nghĩa cậu luôn là một người tiêu cực, sầu não.

Cậu đang chọn con đường khác mọi người nên cảm giác hoang mang vô định cũng là điều dễ hiểu. Còn nhớ câu chuyện về luật hấp dẫn chứ? Khi cậu luôn hướng tới một điều gì đó, tất cả hành động, dự định, con người cậu gặp sẽ đều liên quan nó và dẫn cậu tới gần hơn những điều cần tìm. 2021 mình ngồi đây nhìn lại và nhận ra rằng tất cả những sự kiện, con người xảy đến với chúng ta đều có một lý do nhất định. Và rồi cậu sẽ thấy mọi thứ dần dần sẽ rơi vào đúng quỹ đạo mà nó vốn phải có.

Có đôi lúc, trong một vài khoảnh khắc cậu muốn buông rơi bản thân và mình mong cậu không bao giờ làm vậy. Cuộc sống trong 2021 của chúng mình sẽ rất tuyệt vời, nhiều cảm hứng và niềm vui vậy nên đừng từ bỏ cậu nhé. Ước gì mình có thể nói cho cậu 2021 sẽ tuyệt vời thế nào nhưng mình lại không được tiết lộ tương lai. Vậy nên mình nghĩ đôi khi chúng ta cần một chút niềm tin. Một niềm tin vô điều kiện rằng mọi chuyện rồi sẽ tốt dần lên.

Cô đơn thực ra không tệ đến vậy cậu à. Một người sẽ trưởng thành hơn trong sự cô đơn, mất mát và những biến cố cuộc sống. Hành trình tìm mình này sẽ cô đơn lắm đặc biệt là khi cậu không có người đồng hành như một ở bên. Có một hoặc nhiều người để chia sẻ cuộc sống và ủng hộ sẽ rất tuyệt. Hãy để bản thân mình được bao quanh bởi những người tuyệt vời, tử tế chân thành và thực sự quan tâm tới cậu. Cậu sẽ cảm thấy bớt cô đơn đi rất nhiều.

Một điều cuối cùng mình muốn nói là hãy kiên nhẫn với bản thân hơn nhé. Great things take time. Không đứa bé nào có thể trưởng thành chỉ sau một đêm. Khủng hoảng hiện sinh ai cũng sẽ gặp phải trên con đường tìm mình để trưởng thành và mạnh mẽ. Từng bước vượt qua những khó khăn mới khiến hành trình anh hùng này trở nên ý nghĩa hơn.

Adele

P/S: Đây là bài dự thi của mình cho cuộc thi viết Self Conquest của anh Lân. Mọi người có thế tham khảo thêm những bài viết khác ở đây nhé.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *