CUỘC SỐNG,  TẤT CẢ BÀI VIẾT

Yêu mình và yêu người

Vài hôm trước mình đã viết về trăn trở rằng ta sống vì mình hay vì người. Có lẽ bây giờ mình đã tự tìm được câu trả lời cho bản thân rồi. Chỉ một từ thôi đó là CÂN BẰNG.

Bạn cần tự yêu chính mình (self-love) bởi chỉ có bản thân mình là điều đáng tin tưởng nhất, luôn ở bên và là chỗ dựa vững chắc nhất cho bạn trong cuộc sống. Nếu không ai làm mình vui, mình vẫn có thể tự làm mình vui được. Ai cũng có thể phản bội ta chỉ có bản thân mình là không. Nếu bạn tìm kiếm niềm vui, động lực, sự an toàn từ người khác. Một ngày người đó không còn cho bạn những điều đó nữa, thử tưởng tượng xem bạn sẽ trống rỗng, mất mát đến chừng nào.

Thế nhưng, ta cũng không thể sống mà chỉ yêu mỗi bản thân mình. Khi đó ta sẽ thành một cá nhân cô độc và vị kỷ. Chúng ta vẫn cần cảm giác được yêu thương bởi người khác. Đó là nhu cầu rất cơ bản của một con người, được xếp vào tầng thứ 2 chỉ sau các nhu cầu như ăn, uống, trong tháp nhu cầu của Maslow mà thôi. Chúng ta đều giống nhau, ai cũng muốn được yêu thương bởi gia đình, bạn bè, người yêu/vợ chồng của mình hết. Chẳng một ai có thể vỗ ngực mà nói tôi chỉ cần yêu bản thân mình là đủ.

Vấn đề ở đây là yêu thương cũng cần phải học. Trong lúc bạn học cách yêu bản thân mình, học cách vỗ về những tổn thương và tập sống với chính con người mình, bạn cũng đừng quên học cách yêu thương người khác nữa. Yêu thương là mối quan hệ cho đi và nhận lại. Và đôi khi mình nên là người make a move trước.

I’m practicing taking care of my people. Mình hay nói với mọi người như vậy. Mình bắt đầu để ý, quan tâm và giúp đỡ những người mình coi là “my people” nhiều hơn. Chuyện làm bánh của Hà dạo này ra sao? Vân bị mất điện thoại mình có giúp được gì không? Chị gái chắc cũng cần mình tâm sự chuyện tình cảm. Quan trọng nhất là mình tập để họ trong tâm trí và luôn nghĩ về khi có thời gian.

Love yourself and don’t forget to love your people.

Adele

Adele Doan Blog sản xuất nội dung về chủ đề nghề nghiệp, công việc, cuộc sống và phát triển bản thân phục vụ cho đối tượng độc giả của blog. Nếu bạn thấy nội dung blog hữu ích có thể ủng hộ tác giả ở đây

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *