Closed-minded và Open-minded

Mình đã từng là người khá cứng nhắc, khép kín trong lựa chọn và suy nghĩ. Chỉ nghe vài dòng nhạc cố định, chỉ ăn ở những quán quen và có tiêu chuẩn, quy định cho mọi thứ. Mình ngại thử những điều mới và thường xuyên nói không với mọi đề nghị. Mình nghĩ nguyên nhân cốt lõi của tất cả những biểu hiện trên đều nằm ở việc MÌNH SỢ RỦI RO.

Nếu ta mãi khép mình lại, không dám thử những điều mới thì những cơ hội, con người tốt đẹp sẽ không thể nào tới với chúng ta được. Đây là một số cách mình đã thử để trở thành con người cởi mở và sẵn sàng tiếp nhu những cái mới hơn.

1. Tập Say Yes trước khi Say No

Trước kia khi tiếp xúc với quan điểm trái chiều, hay cơ hội, lời mời mới mình thường có xu hướng phản bác bác lại hoặc nói không. Trong đầu mình luôn có rất nhiều lý do để support cho việc say no đó. Nó dần trở thành một lối mòn tư duy từ khi nào không hay. Cho đến khi bắt đầu nhận ra được lỗi tư duy này thì mình đã cố gắng sửa lại bằng cách luôn nhắc nhở bản thân phải say yes trước mọi lời đề nghị. Từ những việc đơn giản như thử một quán ăn mới, một bộ váy mới, gặp gỡ những người lạ tới những quyết định quan trọng như chuyển ngành, chuyển việc hay trải nghiệm những việc “crazy” nhất chưa từng làm trong đời. Tất nhiên việc say yes này chỉ là việc mình tự nhắc nhở với tâm trí rằng đối với tất cả những sực việc xảy đến hãy cứ cho nó một cơ hội trước. Sau đó mình vẫn có thời gian để cân nhắc thiệt hơn và đưa ra quyết định cuối cùng mà. At least I give it a try.

2. Bắt đầu bằng những bước nhỏ

Mình không ăn được cay, sợ nhất là ớt và tiêu đen. Mình cũng không ăn được các loại rau sống trừ rau mùi. Nhưng nếu mình từ chối tất cả các món cay thì sẽ có rất nhiều món ngon mình bỏ lỡ. Vậy nên mình đã tập ăn cay. Bắt đầu từ cho một xíu ớt để làm quen rồi dần dần tăng mức độ lên. Trở thành con người cởi mở yêu cầu bạn cần bước ra khỏi vùng an toàn của mình. Tất nhiên ta không để đột ngột từ một con người khép kín sau một đêm trở nên quảng giao và open với mọi mối quan hệ được. Chúng ra cần bước từng bước nhỏ, chậm rãi thay đổi để chính bản thân mình có thời gian thích nghi trước. Bạn có thể bắt đầu bằng những việc như thay đổi nói quen ăn uống, thử nhiều loại đồ ăn khác nhau. Hay như đi gặp những người là bạn của bạn tới những người hoàn toàn xa lạ. Xa hơn nữa là thử những công việc có liên quan với kinh nghiệm cũ tới chuyển sang một ngành hoàn toàn mới.

3. Nhìn đời bằng con mắt trải nghiệm

Ý tưởng này mình học được trong cuốn Lập trình quỹ đạo cuộc đời của anh Kiên Trần. Nếu bạn coi mọi sự việc xảy đến trong cuộc đời là một trải nghiệm thì bạn sẽ dễ dàng đón nhận nó và không bị quá áp lực. Chính áp lực PHẢI ĐÚNG, yêu đúng người, chọn đúng ngành, làm đúng việc khiến ta khép mình hơn với những cơ hội. Thay vì cố đúng thì hãy cố để bớt sai. Bởi trong hầu hết mọi chuyện chúng ta chỉ có thể kiểm soát một phần còn lại là sự ngẫu nhiên và vô thức nữa. Vậy nên hãy cứ trải nghiệm, nếu lỡ có sai thì coi như một kinh nghiệm để lần sau ta có thể gần tới đúng hơn một chút.

4. Mở rộng thế giới quan

Khi bạn biết nhiều hơn bạn sẽ dễ dàng chấp nhận những điều mới hơn. Nếu bạn chỉ tìm hiểu một trường phái triết học và không quan tâm tới những trường phái còn lại thì sẽ không bao giờ hiểu hay đồng cảm được với suy nghĩ của những người thuộc “phe” bên kia. Trong khi những người đó có thể có những quan điểm và lập luận thú vị mà có thể bạn sẽ bỏ lỡ. Mình luôn cố gắng không quá tiêu cực (extreme) về một lựa chọn nào cả mà giữ nó ở trạng thái cân bằng nhiều hơn. Cách mình mở rộng thế giới quan của bản thân đó là đọc, xem, và gặp gỡ nhiều người. Mỗi người có một câu chuyện, hệ tư tưởng và cách tư duy giải quyết vấn đề riêng. Qua đó mình cũng cũng cởi mở hơn với những lựa chọn. Bạn sẽ không thấy mình crazy khi bạn biết có những người khác cũng làm điều crazy tương tự.

Adele

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *