Vì sao mình chọn headhunter thay vì internal recruiter

Khi bạn mới vào nghề tuyển dụng mình luôn nói làm headhunter là bước đệm hoàn hảo cho bạn để học các kỹ năng tuyển dụng một cách nhanh nhất. Sau một vài năm làm headhunter thường các bạn sẽ có hai lựa chọn. Một là đi tiếp lên các level cao hơn của vị trí consultant như Senior Consultant, Team Leader, Business Manager, Principal Consultant. Hai là chuyển về làm internal recruiter tại các công ty client.

Vì sao mình chọn headhunter thay vì internal recruiter?

Dù hai vị trí này nghe có vẻ giống nhau vì đều là tuyển dụng nhưng bản chất công việc “nature of job” lại hoàn toàn khác.

Thứ nhất là về phạm vi trách nhiệm. Là headhunter, trách nhiệm của mình là tìm được ứng viên phù hợp với yêu cầu tuyển dụng của khách hàng và kết nối họ với nhau đảm bảo hai bên có được một thỏa thuật hợp lý cho cả hai gọi là offer letter. Trách nhiệm của mình tới đó là hết. Nhưng nếu làm internal recruiter, mình cảm thấy bản thân phải có trách nhiệm nhiều hơn đặc biệt trong mỗi quyết định chọn lựa ứng viên. Nhân sự mới không đáp ứng được công việc là một phần trách nhiệm của mình vì đã không đánh giá đúng. Mỗi nhân sự tuyển dụng sai là một khoản chi phí của doanh nghiệp. Và mình có mình có trách nhiệm một phần với sự phát triển của nhân sự đó trong công ty. Mà đôi khi điều đó không nằm trong tầm kiểm soát của mình.

Công việc headhunter bạn sẽ được làm việc với nhiều công ty trong một ngành từ đó có cái nhìn bao quát hơn về thị trường. Thay vì nếu làm internal recruiter bạn sẽ khó để biết được mức lương hay câu chuyện cung cầu nhân sự của các công ty đối thủ. Mình thích kiến thức tổng quát và những câu chuyện thú vị trong ngành.

Nếu là một internal recruiter có tâm bạn phải thực sự yêu thích và tự hào về công ty của mình. Bởi chỉ có vậy bạn mới thuyết phục được ứng viên gia nhập đội ngũ nhân sự của công ty để cùng nhau phát triển đi lên chứ. Hiện tại thì vẫn chưa có công ty nào khiến mình hứng thú và yêu thích đến vậy. Làm tuyển dụng bây giờ cũng cần có thương hiệu tuyển dụng. Làm sao bạn có thể marketing nếu không thực sự yêu thích brand đó phải không nào.

Điều cuối cùng cũng là khác biệt rõ ràng nhất đó là headhunter là một công việc cho bạn cơ hội gia tăng thu nhập và không bị giới hạn. Các vị trí internal recruiter đều có range lương nhất định tùy theo mức kinh nghiệm của ứng viên. Nhưng nếu bạn làm headhunt thì thu nhập của bạn sẽ tỉ lệ thuật với mức doanh thu mà bạn mang về. Và mình nghĩ nó make sense.

Choice is yours.

Adele

2 thoughts on “Vì sao mình chọn headhunter thay vì internal recruiter”

 1. Em chào chị Adele, em có định hướng mảng tuyển dụng và có apply vị trí internship để trải nghiệp công việc. Trong 3 tháng này em được làm việc như một internal recruiter và nắm tương đối các quy trình tuyển tại một tổ chức. Hầu hết trong 3 tháng thì công việc đều tuyển đi tuyển lại cùng 1 vị trí rất nhiều lần nên em có chút hơi chán vì đã quen và làm khá tốt công việc được giao, biết tối ưu quy trình tuyển dụng hơn,…. Em nhìn ra cảm giác chán của mình đến từ việc công việc này chưa đủ thách thức và em muốn hoc hỏi thêm nhiều vị trí khác ở nhiều ngành nghề hơn.
  Theo chị nghĩ thì đây có dấu hiệu để em xem xét chuyển hướng sang làm headhunt không ạ?

  1. Nếu vấn đề là công việc chưa đủ thách thức thì có nhiều cách để giải quyết trong đó chuyển hướng theo Headhunt là một trong những lựa chọn. Ngoài ra em còn có những lựa chọn khác như:
   – Tuyển vị trí khác
   – Tuyển vị trí level cao hơn: senior, manager level
   – Thay đổi cách thức tuyển dụng: EB, recruitment marketing,
   – Đảm nhiệm những nhiệm khác trong công tác tuyển dụng: xây dựng thương hiệu tuyển dụng của công ty, chuẩn bị nguồn cho tuyển dụng v.v

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *