Vì sao mình không thích sách self-help

Có một vài điều mình không thích ở sách self-help. Đó là nó xây dựng một hình mẫu, tiêu chuẩn thành công chung cho tất cả mọi người và đưa tất cả vào một cuộc đua đạt được điều đó. Thành đạt, lãnh đạo, xuất chúng, giàu có là những từ lặp đi lặp lại trong cuốn self-help mình đọc. Mình tin mỗi người nên có định nghĩa riêng về thành công, hạnh phúc hay cách từng người muốn sống với cuộc đời của riêng mình. Nếu bạn không có định nghĩa của riêng mình, người khác sẵn sàng cho bạn vay mượn định nghĩa của họ. Và trong trường hợp này là các cuốn sách self-help.

Chúng ta thích và dễ ghi nhớ hơn những điều phức tạp. Cũng một thông điệp muốn truyền tải nhưng nếu bạn kể một câu chuyện cảm cộng, hay giải thích và phân tích nó dưới góc độ của khoa học, phân tâm học chắc chắn nó sẽ được ghi nhớ tốt hơn. Càng phức tạp và chi tiết nó càng khắc một vệt hằn sâu hơn trong não vậy. Cũng là một ý tưởng bạn cần dành thời gian với gia đình nhiều hơn. Nhưng một vài câu giải thích ngắn sẽ không có tác dụng bằng một bài viết sâu sắc về câu chuyện gia đình. Vấn đề của các cuốn sách self-help là nó luôn có xu hướng đơn giản hóa và khái quát hóa những ý tưởng. Và điều đó khiến thông điệp dù có đúng nhưng trở nên sáo rỗng.

Càng ngày mình càng thấy bản thân xa rời thế giới “mainstream”. Điều đó cũng khiến các cuốn sách self-help trở nên xa rời hơn với mình. Tiền không bao giờ và chưa bao giờ là tất cả. Ngoài vật chất ta còn nhiếu thứ khác để quan tâm hơn như ý nghĩa, sự học hỏi, well-being, tâm lý và nhiều thứ hay ho khác. Mình thích phát triển trong thế giới riêng, con đường mình tự đi và cộng động nhỏ mà mình xây dựng. Hôm trước mình gửi thông tin để làm profile cho host của Baola. Chợt nhận ra là mình thích giới thiệu bản thân theo những giá trị theo đuổi hơn là title hay thành tích đạt được. Nhưng có vẻ thế giới đại chúng ngoài kia vẫn rất cần title thì phải? Nếu bỏ đi hết những vị trí và nhãn dán thì liệu ta còn lại gì? Có lẽ cách tốt nhất không phải là thay đổi cách xã hội vận hành, mà là tìm kiếm cộng đồng nhìn nhận bạn bởi giá trị thay vì chức danh.

Adele

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *