Làm sao để ứng viên thich mình

Làm sao để ứng viên thích mình?

“Vì nói chuyện với em thoải mái nên anh mới share nhiều thông tin vậy đó”

“Vì em dễ thương nên chị mới giới thiệu ứng viên đó nha”

Đây là những lời khen mình nhận được sau khi trao đổi với ứng viên. Làm thế nào để được ứng viên yêu quý để hỗ trợ, chia sẻ thông tin?

1. Biết rõ vai trò của mình

Vai trò của một headhunter là kết nối, giới thiệu cơ hội. Mình không ban phát cơ hội cho ứng viên cũng không nài nỉ thuyết phục ứng viên apply. Khi nói chuyện mình luôn đảm bảo ứng viên biết mình là người hỗ trợ khách hàng tìm kiếm nhân sự phù hợp, và hỗ trợ ứng viên tốt nhất để ứng tuyển thành công.

 • Em có một cơ hội công việc muốn giới thiệu với anh/chị, liệu anh/chị có đang tiện nói chuyện không ạ?
 • Nếu vị trí này chưa phù hợp em hi vọng có cơ hội hợp tác với anh/chị trong tương lai
 • Thông tin này khá confidential với vai trò là headhunter em sẽ không nắm được, nên có thể anh/chị hãy trao đổi chi tiết hơn với BOD trong vòng phỏng vấn nhé

2. Hiểu về business và thị trường

Đặc biệt những ứng viên senior họ sẽ sẵn lòng nói chuyện với headhunter có hiểu biết về lĩnh vực họ đang làm nhiều hơn. Qua một vài cuộc hội thoại bạn đã có nhiều thông tin để “tám” với ứng viên rồi. Nếu được hãy ghi nhớ một vài cái tên nổi bật trong ngành để dễ dàng mở đầu câu chuyện.

 • Ngành điện máy của mình em biết là commission sẽ không cao mà tập trung chủ yếu vào lương
 • Anh có làm việc cùng anh Hùng RSM không ạ? Anh ý chuyển sang ngành hàng SHA không làm AirCon nữa rồi à anh?
 • Thị trường đồng hồ em nghe mọi người nói rất có tiềm năng. Đặc biệt khi TGDD đã gia nhập, chắc chắn anh Tài phải nhìn được tiềm năng của thị trường nên mới đầu tư

3. Khen ngợi

Phải thừa nhận rằng ai cũng thích được khen. Chỉ cần là lời khen hợp lý thì đừng tiếc lời khen với ứng viên bạn nhé. Khi được khen mọi người sẽ dễ mở lòng để chia sẻ hơn.

 • Lúc anh nhận ngành hàng này chưa có gì, vậy là một mình anh xây dựng hệ thống bên đó luôn ạ?
 • Em biết anh là ứng viên senior trong mảng này, kinh nghiệm của anh chắc chắn phù hợp, chỉ là em sợ biên client không offer được những gì anh mong muốn thôi
 • Profile của chị em thấy rất strong về Ecommerce, em nghĩ mọi người chắc sẽ rất vui khi có chị trong team

4. Cẩn trọng khi nói về lương

Lương là vấn đề rất nhạy cảm. Mình cần tiếp cận nó một cách tật tinh tế. Đừng bao giờ để ứng viên cảm thấy bạn đang cố tình hạ thấp range lương của ứng viên xuống hay chê ứng viên lương thấp không phù hợp với công việc yêu cầu.

 • Em biết mức offer client đưa ra hiện đang thấp với mức lương hiện tại của anh nhưng nếu nhìn về total income thì em thấy cũng đã tăng. Ngoài ra còn có những điểm A, B, C anh có thể cân nhắc thêm.
 • Nếu anh/chị từ chối vị trí này vì mức lương em hoàn toàn có thể hiểu được. Chắc em phải tìm hướng tìm những ứng viên level thấp hơn anh/chị một xíu thì sẽ phù hợp hơn.
 • Vị trí này là level manager nên mức lương sẽ là $xxxx, nếu anh được offer vị trí này sẽ là cơ hội rất tốt để mình move up cả về tittle và mức lương (trường hợp đứng viên mức lương thấp hơn offer)

Please đừng bao giờ nói những câu như:

 • Lương hiện tại của anh là $2000 nên em thấy họ offer $1900 cũng có thể chấp nhận được mà
 • Mức lương của vị trí này là $2000 cho sales manager, em sợ kinh nghiêm của anh chưa phù hợp.

5. Đặt câu hỏi tinh tế

Mình biết chúng ta cần hỏi rất nhiều thông tin từ ứng viên. Đặc biệt là những thông tin nhạy cảm như target, lý do nghỉ công ty cũ, mức lương, thành tích, khách hàng hiện tại. Bởi chúng đều là những thông tin nhạy cảm nên hãy đặt vấn đề tinh tế và đảm bảo ứng viên thấy được tôn trọng chứ không cảm thấy như đang bị moi thông tin nha.

 • Vì đây là vị trí mới client bên em họ chưa có range lương cụ thể, nên phiền anh chia sẻ với em package hiện tại của anh nhé, để nhà tuyển dụng họ có thông tin để chuẩn bị trước đó anh
 • Nếu tiện phiền anh/chị chia sẻ giúp em….
 • Thời điềm này anh đang tìm kiếm những cơ hội như thế nào ạ. Có điểm nào ở công việc hiện tại anh chưa happy và muốn thay đổi khi sang vị trí mới không ạ?

Thái độ đúng khi trao đổi với ứng viên luôn là hỗ trợ, chuyên nghiệp, cởi mở và vui vẻ. Nếu bạn có giọng nói hay, truyền cảm thì đó là một điểm cộng lớn đó

Adele

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *