Networking skill cho người hướng nội

Kỹ năng networking cho người hướng nội

Tuần rồi mình vừa quay lại tuyển các vị trí level Senior Manager/Director. Mình có đăng một post tuyển dụng trên Linkedin và được rất nhiều ứng viên cũ, đồng nghiệp ủng hộ. Bạn có thể xem cách mình viết bài tuyển dụng trên Linkedin ở đây: https://bom.to/Af3w8fs. Bài viết được hơn 5000 reach và tất cả ứng viên mình gửi cho client đều được kết nối thông qua post đó.

Có thể bạn sẽ nghĩ làm headhunter nhàn quá, đăng post lên là có CV rồi. Nhưng để có được những CV chất lượng như vậy là do mình đã xây dựng network đủ rộng trong ngành này đặc biệt là mảng Consumer Electronics.

Làm sao một người có thiên hướng Introvert có thể xây dựng network tốt? Đây là một số cách mình làm, hi vọng hữu ích với mọi người

1. Tập trung làm tốt chuyên môn

Dù không làm việc với nhiều client nhưng những client mình làm đểu nhớ tới Adele – The Headhunter vì mình đã hỗ trợ họ tuyển dụng rất thành công và luôn tâm huyết với từng vị trí tuyển dụng.

2. Hướng tới các cuộc hội thoại one-one

Người introvert như chúng mình dễ bị khớp và mất năng lượng khi phải bị vào tình huống phải nói chuyện với nhiều người cùng lúc (networking event chẳng hạn). Vậy nên hãy chủ động tạo cơ hội cho các cuộc đối thoại 1-1, khi đó mình sẽ dễ dàng chia sẻ và đào sâu câu chuyện hơn.

3. Chân thành

Đây là điểm mạnh lớn nhất của mình, chân thành trong giao tiếp và công việc. Có thể bạn sẽ không gây được ấn tượng sâu sắc ngay từ lần đầu gặp. Nhưng qua nhiều lần trao đổi ứng viên/khách hàng/đối tác sẽ cảm nhận được sự chân thành của bạn. Và điều đó có giá trị cũng như được ghi nhớ sâu sắc hơn những hào nhoáng bên ngoài.

4. Tập trung vào chất lượng thay vì số lượng

Mình không tự tin mình biết tất cả Key Person trong ngành điện máy. Nhưng mình có thể tự tin nói mình có những mối quan hệ chất lượng với nhiều ứng viên trong ngành. Đó là những người mình đã tương tác không dưới 10 lần (gọi điện, phỏng vấn, gặp gỡ bên ngoài). Bởi những kết nối chất lượng như vậy nên ứng viên luôn cởi mở chia sẻ thông tin và giúp đỡ mình giới thiệu ứng viên phù hợp khi thấy mình đăng tuyển dụng.

5. Tử tế và giúp đỡ

Hãy tử tế trong mọi tình huống và hoàn cảnh. Một việc bạn làm tốt ở thời điểm hiện hay có thể chưa mang lại tác động gì nhiều nhưng nó sẽ pay-off trong tương lai. Mình luôn cố gắng giúp đỡ mọi người khi có thể (sửa CV, tư vấn miễn phí, đưa lời khuyên, giúp ứng viên share CV tìm việc, hỗ trợ đồng nghiệp…). Kết quả là những cơ hội mình có được hiện tại cũng đến từ network cá nhân và mọi người giới thiệu chứ mình cũng ít chủ động tìm kiếm lắm.

Adele

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *