TẬP ĐỌC 101 - Adele Doan Blog
CUỘC SỐNG,  TẤT CẢ BÀI VIẾT

Tập đọc 101 và 12 Quy tắc tổng kết

Vậy là mình đã kết thúc khóa Tập đọc 30 ngày cùng anh Minh Đào. Hôm tổng kết khóa học anh Minh có đưa ra 12 quy tắc, lấy ý tưởng từ cuốn 12 Rules of life của Jordan Peterson.

Mình sẽ diễn giải lại 12 ý tưởng này dựa theo ý hiểu của mình thông qua những chia sẻ của anh Minh trong khóa học. Hi vọng những ý tưởng này có thể gieo vào bạn một suy nghĩ nào đó để đọc và tìm hiểu nhiều hơn. Vì thế giới ngoài kia thú vị lắm.

1. Thay đổi là mất mát. Và mất mát là thay đổi.

Không có sự thay đổi nào không đi kèm với mất mát. Bạn không thể cứ muốn có thêm mà không chịu bớt đi. Để có được thói quen mới bạn phải chấp nhận bỏ đi những thói quen cũ. Và nếu bạn đang trải qua một nỗi mất mát nào đó, có có thể là dấu hiệu của một sự thay đổi.

2. Để nỗi buồn được nói

Những nỗi buồn cần được nói ra. Những nỗi buồn nếu cứ hoài bị đè nén nó sẽ vẫn còn ở đó, không mất đi. Và một ngày nó có thể trở lại hoặc biểu hiện ra bằng một phương thức nào đó (panic, giấc mơ, emotional attack..). Mình tập quen với việc chia sẻ những câu chuyện của mình thông qua những bài viết. Và mình cũng chẳng ngại ngần xem tarot trước mặt bạn bè và nói về những nỗi buồn và chuyện không vui. Mình cảm thấy rằng một khi nỗi buồn được nói ra, bạn sẽ dễ dàng chấp nhận nó và let it go.

3. Diễn và nghỉ diễn

Chúng ta khi ở với người khác theo một cách nào đó đều phải “diễn”. Bạn sẽ không được sống 100% với con người, suy nghĩ của mình. Vì chúng ta có nhiều vai trò khác nhau với những mặt nạ khác nhau, là một người con hiếu thảo, nhân viên chuyên nghiệp, một người bạn tốt hay một người yêu tuyệt vời. Thế nhưng ta cũng cần nghỉ diễn. Trong một ngày đôi khi chỉ là vài tiếng thực sự ở một mình, viết ra những suy nghĩ thật nhất của mình dù nó có u tối đến đâu.

4. Giữ liên lạc với “the child within”

Đã bao lâu rồi bạn không còn nói chuyện với đứa trẻ trong bạn? Việc lớn lên ảnh hưởng của gia đình, bạn bè, giáo dục dần làm phai nhạt đi bản sắc (the true self) trong mỗi người. Việc kết nối với đứa trẻ trong bạn giúp bạn luôn duy trì được bản sắc riêng. Đôi khi nó còn giúp bạn đưa ra quyết định khi đứng giữa những lựa chọn. Rồi một ngày bạn nhận ra ngay từ nhỏ mình đã thích được chơi một mình.

5. Một cuộc đời “Good enough”

Đôi khi Tốt vừa đủ là một trạng thái cân bằng nhất về mặt xã hội và tâm lý. Một người luôn ám ảnh sự hoàn hảo, luôn hướng tới sự xuất sắc, siêu việt thường gặp các vấn đề về tâm lý nhiều hơn. Tác dụng phụ của chủ nghĩa hoàn hảo là sự trì hoãn và ám ảnh dằn vặt. Làm cha mẹ cũng chỉ cần tốt vừa đủ, không cần bao bọc quá để con có không gian khám phá, cũng không nên bỏ bê quá để con vẫn cảm nhận được tình yêu của mình.

6. It’s A Bearable Life

Nếu bạn đang có một cuộc sống hạnh phúc, tuyệt vời thì mình xin chúc mừng bạn. Còn nếu cuộc đời bạn đang khó khăn, đau khổ thì hãy thử cân nhắc một bearable life nhé. Bạn có thể sẽ gặp nhiều khó khăn, đau khổ trong cuộc sống. Nhưng thay vì làm làm nó tệ hơn (vì bạn có lí do mà) thì hãy cố gắng giải quyết nó từng chút một và trở thành một người có khả năng chịu đựng tốt hơn.

7. Viết ra ý nghĩa của mình

Một trong những khủng hoảng mà chúng ta rồi cũng phải đối mặt là khủng hoảng hiện sinh. Chúng ta sinh ra để làm gì? Ý nghĩa sự tồn tại của bạn trên cuộc đời là gì? Hãy cứ chọn cho mình một ý nghĩa và sống với nó. He who has a why to live can bear almost any how. Một khi bạn đã có lý do để tồn tại bạn sẽ tìm ra cách mà thôi.

8. Thôi đổ lỗi và nhận trách nhiệm

Đây có thể là giải pháp cho mọi vấn đề trong cuộc sống. Việc có nhiều trách nhiệm hơn sẽ khiến cuộc đời bạn ý nghĩa hơn nhiều.

9. Chừa chỗ cho vô thức/duyên

Chúng ta nghĩ mình có thể kiểm soát mọi điều trong cuộc sống này nhưng thực ra là không phải. Mỗi lựa chọn sẽ dẫn tới một hướng rẽ khác nhau. Cũng Giống như anh chàng trong bộ phim Bandersnatch, mỗi lựa chọn có thể dẫn đến một tình huống nhưng cuối cùng vẫn dẫn đến cùng một kết quả. Hãy cứ cân nhắc và lựa chọn nhưng cũng đừng quên chừa chỗ cho vô thức và cái duyên. Ngay cả trong chuyện viết, tình yêu, bạn bà và công việc cũng vậy.

10. Sự thú vị nằm ở ngoài kia

Nếu bạn đang đắm chìm trong đau khổ thì có thể bạn đang bị “ngộ độc” với chính mình. Chúng không thoát khỏi nó được có thể vì không thể ngừng suy nghĩ về bản thân mình. Mình thích gì? vì sao mình lại cảm thấy như vậy? Mình là ai hay mình nên làm gì đây? Nếu bạn ngừng suy nghĩ về bản thân một chút và quan tâm tới những thứ khác. Sự thú vị thực sự ở ngoài kia. Cuộc đời của những người khác, tâm lý học, sở thích mới, thiên nhiên, phim ảnh đều là những điều thú vị cả.

11. Đối mặt với Chaos

Cuộc sống hỗn mang nó sẽ luôn không theo mong muốn và thứ tự mà bạn sắp xếp đâu. Just bear it and go with the flow.

12. Đọc tiếng Anh

Tất cả những kiến, thức tài liệu mình tìm hiểu để viết ra được những điều trên đều viết bằng tiếng anh. Đợi các cuốn sách được dịch ra tiếng việt thực sự rất lâu và đôi khi bản dịch không thực sự chất lượng sẽ truyền đạt sai ý của tác giả nữa. Nên nếu có một bài học cuối cùng, thì mọi người hãy học tiếng anh thật tốt nhé. Để tiếp xúc được với nguồn tài liệu mới, tư duy, văn hóa mới. Và chúng ta có thể sống nhiều cuộc đời hơn.

Adele Doan Blog sản xuất nội dung về chủ đề nghề nghiệp, công việc, cuộc sống và phát triển bản thân phục vụ cho đối tượng độc giả của blog. Nếu bạn thấy nội dung blog hữu ích có thể ủng hộ tác giả ở đây

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *