Học cách yêu bản thân - Adele Doan Blog
CUỘC SỐNG,  TẤT CẢ BÀI VIẾT

Rồi một ngày chúng ta cũng học được cách yêu bản thân

Mình cho rằng có những bài học chúng ta ai rồi cũng phải học. Có thể nó sẽ đến sớm hoặc muộn tùy vào trải nghiệm của từng người. Nhưng chắc chắn nó cũng sẽ đến mà thôi, theo một cách nào đó. Và một trong những đó là học cách yêu thương bản thân mình.

Một ngày bạn chợt nhận ra mình chưa yêu bản thân mình đủ nhiều

Mình vẫn nghĩ không ai sinh ra đã tự biết cách yêu thương bản thân mình. Ta lớn lên bằng cách nhận sự yêu thương từ người khác, và từ đó học cách yêu thương mình cũng như những người xung quanh. Không có sự thay đổi nào không đi kèm với mất mát. Bạn chỉ nhận ra rõ ràng nhất rằng bạn chưa yêu bản thân mình đủ nhiều khi một ngày bạn không còn được yêu thương nữa hoặc bạn gặp phải một tổn thương nào đó. Sự trống rỗng và mất mát có thể là quá lớn khiến khi đó bạn chỉ còn cách bấu víu vào chính bản thân mình mà thôi. Bởi vì, đến cuối ngày thứ sẽ không bao giờ rời bỏ ta chỉ là chính bản thân mình.

Gợi nhắc những giá trị của bản thân mình từ những người yêu thương bạn

Sau những mất mát ai cũng khuyên bạn phải yêu bản thân mình hơn đi. Nói thì dễ nhưng làm thì khó quá trời phải không. Khi trái tim còn đang tổn thương nó cũng không suy nghĩ được điều gì hết. Đây thường là lúc bạn hoang mang về bản thân mình nhiều nhất. Mình là ai? Giá trị của mình là gì? Mình có xứng đáng được yêu thương hay không? Hãy nhờ những người bạn, người thực sự yêu thương mình, gợi nhắc cho ta về những giá trị ta đang có hoặc đã từng có. Hãy để bạn bè nhắc bạn nhớ rằng bạn là người thông minh, đáng yêu, tốt bụng, hiền lành, ngọt ngào, nghị lực, độc lập và có tự tôn như thế nào.

Mình đã dành rất nhiều thời gian nói chuyện với bạn bè trong giai đoạn đầy hoang mang đó. Và câu động viên xúc động nhất mình từng nhận được đó là. “Nếu em còn tiếp tục như vậy nữa, anh/chị sẽ rút lại hai từ mạnh mẽ”. Câu nói này như một hồi chuông giúp mình nhớ lại tất cả những giá trị tốt đẹp mình từng có đồng thời nhắc nhở mình phải trân trọng và gìn giữ những giá trị đó thật tốt.

Chấp nhận và bao dung cho những sai lầm của bản thân

Một trong những lý do bạn không thể yêu thương và không ngừng cảm thấy tệ hại về bản thân là vì bạn thấy mình có lỗi. Nhưng mà bạn ơi, đời người ai mà không mắc sai lầm cơ chứ chứ. Và hãy nhớ rằng một bàn tay thì không tự vỗ thành tiếng được. Sai lầm có lẽ đến từ nhiều phía không chỉ mỗi từ bản thân bạn mà thôi. Chúng ta chỉ thấy ghét khi chúng ta không hiểu. Hãy thử nhìn lại những sai lầm của mình. Hoàn cảnh, suy nghĩ nào dẫn bạn đến những hành động như vậy. Khi ta đặt nó vào bối cảnh mà phân tích thì mọi thứ đột nhiên trở nên “đúng” một cách kỳ lạ. Hiểu và chấp nhận giúp bạn bao dung và bỏ qua cho những sai lầm của mình. Và của những người khác nữa.

Học cách hiểu bản thân và năng lực sống một mình

Những gợi nhắc của bạn bè về giá trị của bạn chỉ giúp an ủi cái tôi bị tổn thương và bù đắp cho những cảm xúc tiêu cực trong thời gian đầu. Nhưng điều thực sự giúp chúng ta yêu thương mình là sự thấu hiểu về bản thân. Vẫn là câu nói đó, chúng ta chỉ có thể yêu khi chúng ta đã hiểu. Bạn cần hiểu được cả những góc nhỏ nhất trong tính cách của bản thân. Bạn thực sự cần, muốn hay  trân trọng điều gì? Cả những sự tự ti, nỗi sợ và khó khăn bạn phải trải qua? Đâu là những giá trị, ước mơ bạn hướng tới? Hiểu bản thân là một hành trình quan sát, học hỏi và chiêm nghiệm.

Có rất nhiều công cụ khác nhau hỗ trợ bạn trên hành trình này. Như là việc đọc sách, tìm hiểu về tâm lý, triết học, nói chuyện với bạn bè, horoscopes, các bài test tính cách, thần số học hoặc tarot chẳng hạn. Mình biết đây là một hành trình dài. Nhưng tin mình đi, kết quả của hành trình này là bạn có thể yêu bản thân mình vì chính con người mình, một cách tự nhiên nhất, mà không cần vay mượn yêu thương từ những người khác. 

Ngừng so sánh bản thân mình với người khác

“Thật khó mà khi nâng người khác lên, chúng ta không chà đạp bản thân mình xuống: thật khó để chỉ ngưỡng mộ về họ mà không hạ thấp giá trị bản thân”

Minh Đào (Founder of Trạm Đọc)

Bởi vậy với mình mọi sự so sánh bản thân mình với người khác chỉ đem lại nhiều cái hại hơn là lợi ích. Đặc biệt là khi bạn vẫn đang trong quá trình tìm hiểu và xây dựng giá trị của bản thân mình. Bạn cần ngừng tiêu thụ những thông tin như “cuộc sống trong mơ của…” “con nhà người ta” hay những bài viết về người nổi tiếng, giỏi giang nếu nó không đem lại bài học gì cho bạn ngoài cảm giác tệ hại về bản thân mình. Bạn cũng có thể học cách để bớt sợ những người giỏi hơn bằng cách hiểu sâu hơn về họ. Kể cả với những người giỏi nhất, họ vẫn có những phần rất con người, những nỗi sợ và ám ảnh riêng của chính họ.

Xây dựng giá trị cho bản thân mình

Hãy nhìn lại những mối quan hệ xung quanh bạn. Thẳng thắn mà nói chẳng phải bạn yêu mến họ vì họ có nhiều điểm tốt như dễ thương, tốt bụng, thú vị, biết chia sẻ, thành công trong công việc, thẳng thắn và biết quan tâm hay sao. Việc xây dựng những giá trị cho bản thân là bạn đang tạo cho mình nhiều lý do để yêu bản thân mình hơn đó. Đến ngay bản thân bạn cũng không thể yêu mến nổi một con người lười nhác, thiếu nghị lực, bỏ bê bản thân, tiêu cực và hay than vãn mà. Vậy nên đừng trở thành phiên bản mà chính bản thân bạn cũng không yêu thương nổi mình. 

Nếu mạnh mẽ, độc lập, giỏi giang, hiểu biết, tốt bụng, trung thực, tự trọng là những giá trị bạn đang hướng tới. Thì hãy bắt đầu xây dựng và vun đắp cho nó bạn nhé. Có thể bạn sẽ mất nhiều thời gian, công sức và đôi khi là cả tiền bạc nữa. Nhưng một khi bạn đã xây dựng được những giá trị đó rồi. Hơn ai hết bạn là người hiểu rõ nhất để có được những điều đó bạn đã nỗ lực vất vả như thế nào. Vậy nên bạn sẽ càng trân trọng, yêu thương bản thân mình hơn. Và đặc biệt bạn sẽ không cho phép ai có thể tổn thương bạn bằng cách chà đạp nên những giá trị đó.

Mình vẫn giữ hai từ “mạnh mẽ” bạn nhé <3

Adele

Photo by Emmylou from Pexels

Adele Doan Blog sản xuất nội dung về chủ đề nghề nghiệp, công việc, cuộc sống và phát triển bản thân phục vụ cho đối tượng độc giả của blog. Nếu bạn thấy nội dung blog hữu ích có thể ủng hộ tác giả ở đây

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *