Communication skills là gì?

Mình sẽ tiếp tiếp tục series giải đáp những yêu cầu của nhà tuyển dụng nhé. Communication skills/Interpersonal Skill aka Kỹ năng giao tiếp là một tiêu chí tuyển dụng thường thấy ở bất kỳ vị trí nào. Vậy một ứng viên như thế nào sẽ được đánh giá là một người có Kỹ năng giao tiếp tốt. 

Mình tạm chia kỹ năng giao tiếp thành 3 levels khác nhau.

1. GIAO TIẾP = NÓI

Đây là level đầu tiên. Đó là khi bạn thể hiện được khả năng nói trôi chảy của mình khi trả lời câu hỏi hoặc được yêu cầu nói về một chủ đề nào đó. Việc nói tốt ở đây chỉ dừng lại ở việc bạn có thể keep up the conversation (duy trì cuộc hội thoại). Còn nội dung của lời nói không nhất thiết phải đúng trọng tâm hay hiệu quả.

Hồi mình mới ở Hà Nội vào trong Sài Gòn làm việc hay bị trêu là Hà Nội nghìn năm văn vở :). Bởi vì nhìn chung các bạn sales/nhân sự ở miền Bắc có khả năng nói tương đối tốt. Tuy nhiên đôi khi nói nhiều, vòng vèo tới mức người nghe bị đầu óc lùng bùng luôn không nắm được ý chính là gì.

Ví dụ của tình huống nói tốt nhưng chưa chắc hay:
 • Recruiter: Khi cân nhắc nhiều cơ hội khác nhau, những tiêu chí nào là quan trọng nhất với em?
 • Candidate: Với em một công việc mong muốn là công việc mà em có thể thoải mái làm việc mình thích. Em được đóng góp giá trị cho tổ chức và cộng đồng. Em muốn mỗi ngày đi làm là một ngày vui, tràn đầy năng lượng. Chứ em không muốn chỉ đến công ty làm xong việc để cuối tháng nhận lương ạ.

Bạn có thể thấy câu trả lời của ứng viên trong tình huống này nghe có vẻ cũng có xíu hợp lý. Nhưng nó không đi thẳng vào vấn đề của nhà tuyển dụng đang muốn hỏi.

2. GIAO TIẾP = HIỂU

Level thứ 2 của kỹ năng giao tiếp là khả năng nghe và hiểu (process information). Sếp bạn có thể nói nhiều và nói dài nhưng sau khi sếp kết thúc phần trình bày bạn cần hiểu được ý chính của câu chuyện là gì? Sếp đang yêu cầu bạn làm gì? Thường trong môi trường làm việc nhiều bạn hay gặp tình huống như. “Chị giải thích rồi nhưng em vẫn không hiểu à?”. “Em hiểu sai ý chị rồi, ý của chị không phải là vậy”. Đó là kết quả của việc kỹ năng giao tiếp của một hoặc cả hai bên đang gặp vấn đề. 

Ví dụ:
 • Recruiter: Khi cân nhắc nhiều cơ hội khác nhau, những tiêu chí nào là quan trọng nhất với em?
 • Candidate: Khi cân nhắc một công việc thì em quan tâm tới những yếu tố về môi trường làm việc, cơ hội thăng tiến, sếp trực tiếp và mức lương ạ. Trong đó  môi trường làm việc là yếu tố quan trọng nhất với em.

Trong cách trả lời này thể hiện ứng viên đã hiểu được câu hỏi của nhà tuyển dụng và trả lời đúng vào trọng tâm của câu hỏi.

3. GIAO TIẾP = HIỆU QUẢ

Level cuối cùng của kỹ năng giao tiếp đó là sự hiệu quả. Nếu người khác hỏi và bạn trả lời những gì họ yêu cầu thì đơn giản quá. Một người giao tiếp tốt là người biết cách trả lời sao cho câu trả lời đó đem lại hiệu quả và đạt được những mục tiêu nhất định. Ngoài việc trả lời câu hỏi họ cần quan tâm tới những yếu tố khác như vai trò của đối tượng giao tiếp, mục đích sâu xa hơn của từng câu nói và các phương thức/phong cách giao tiếp sao cho phù hợp.

Ví dụ

Vẫn là câu hỏi: Khi cân nhắc nhiều cơ hội khác nhau, những tiêu chí nào là quan trọng nhất với em?

Một ứng viên giao tiếp tốt sẽ hiểu mục đích của câu hỏi này là nhà tuyển dụng muốn đánh giá motivation (động lực đi làm) của bạn. Và họ muốn xem động lực đó có phù hợp với vị trí, điều kiện của công ty hay không. Qua đó nhà tuyển dụng sẽ biết được mức độ gắn bó của bạn với công ty. 

Bạn biết được công ty đang ứng tuyển là một công ty với quy mô lớn, đề cao tính hiệu quả trong công việc, KPIs nhiều và vị trí bạn ứng tuyển là vị trí sales. Ngoài ra công ty còn có những chương trình đào tạo nhân viên rất tốt. Vậy nên câu trả lời hiệu quả sẽ là.

 • Candidate: Là một nhân viên kinh doanh thì tất nhiên điều em cân nhắc đầu tiên khi chọn công việc đó là về mức thu nhập bao gồm thưởng và chế độ hoa hồng. Em mong muốn làm việc trong môi trường mà giá trị sức lao động mình bỏ ra được công nhận xứng đáng. Em không ngại áp lực công việc hay KPIs. Bởi vì hiệu quả càng cao thì nhu nhập nhận được càng cao. Ngoài ra em cũng mong muốn học hỏi và phát triển nhiều hơn nên sẽ muốn tìm những vị trí công việc mà có nhiều khả năng học hỏi và cơ hội phát triển kỹ năng của mình.

Tạm kết

Những vị trí thường yêu cầu kỹ năng giao tiếp cực kỳ tốt (strong communication skills) gồm: sales, customer service, HR, marketing. Tuy nhiên kỹ năng nào cũng vậy, phần nhỏ là do bẩm sinh còn lại đều có thể luyện tập được hết. Nên các bạn đừng lo lắng quá nha.

Nếu bạn đã đọc được những dòng này thì có thể ngó qua một số vị trí mình đang tuyển dụng để ủng hộ tác giả nha. 

JOB OPENING

 1. Customer Service Executive – Location: Hải Phòng, Hòa Bình, Thanh Hóa – JD: https://drive.google.com/file/d/1Le3vSXCZ1wF8GBw_rQzHaCmRSZ5j8gV0/view
 2. Marketing Executive (Chuyên viên quay dựng) – Location: HCMC – JD: https://drive.google.com/file/d/1xAP889ZMO_XOptYffXRGMSraRVyZr-jb/view
 3. Content Marketing Executive (Chuyên viên conent) – Location: HCMC – JD: https://drive.google.com/file/d/1x2_kMGiKO0XFXDjTWy_Vw0WODsPnsp0u/view
 4. Insurance Consultant (Chuyên viên tư vấn bảo hiểm kênh Bancascurance) – Location: Đồng Nai, Lâm Đồng, Bà Rịa, Vũng Tàu, Trà Vinh, Long An, Vĩnh Phúc, Phú Quốc, Bắc Giang, Bắc Ninh, Thái Nguyên, Hải Phòng, Ninh Bình, Thái Bình, Thanh Hóa, Huế, Quảng Nam, Tây Ninh – JD: https://drive.google.com/file/d/17ZaFn_ErswtDiIjrP08BjLXZFa_QYQi_/view?usp=sharing
 5. Senior Insurance Consultant (Chuyên viên tư vấn bảo hiểm cấp cao) – Location: Hà Nội, HCMC JD: https://drive.google.com/file/d/17ZaFn_ErswtDiIjrP08BjLXZFa_QYQi_/view?usp=sharing

Các muốn ứng tuyển vui lòng gửi CV về email: adele.doan@onearw.com cho mình nhé. Mình cũng sẽ đăng những job này trên blog trong thời gian tới để mọi người ứng tuyển cho tiện nha.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài. Chúc mọi người thành công trên con đường sự nghiệp. Hi vọng chúng ta có cơ hội làm việc với nhau ^^

Adele 

1 thought on “Communication skills là gì?”

 1. Pingback: communication skills là gì (nghĩa) - hieuthem

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *