CHUYỆN ĐI LÀM,  TẤT CẢ BÀI VIẾT

HEADHUNTER CHUYỆN CHƯA KỂ

Hôm nay mình sẽ kể cho bạn mấy câu chuyện thú vị hồi mình còn làm headhunter tại agency nha. 

Client giận, ứng viên giận

Hồi mới vào nghề mình ngây thơ lắm. Client bảo sao nghe vậy. Ứng viên nói gì cũng tin. Một trong những job đầu tiên mình phụ trách là tuyển chuyên viên kỹ thuật cho một công ty của Nhật. Tới vòng deal lương phải deal qua deal lại tới mấy lần. Client thì bảo khung lương bên chị chỉ lên được tới đó thôi. Ứng viên thì kêu anh không chấp nhận hạ lương đâu. Cuối cùng sau chục cuộc điện thoại thuyết phục đến rã cả họng  thì ứng viên của mình cũng đồng ý đi làm.

Thế nhưng ứng viên đi làm vừa đủ 2 tháng thì nghỉ không một lời thông báo. Vậy là client giận. Vì đã cố gắng nâng lương như ứng viên mong muốn mà bạn còn nghỉ theo một cách rất không chuyên nghiệp nữa. Ứng viên thì cũng giận. Vì đã chấp nhận mức lương thấp hơn mà vào môi trường làm việc không như kỳ vọng ban đầu. Thế là mình bị client giận, ứng viên giận mà chẳng hiểu mình đã làm gì sai. Tiền hoa hồng cũng chẳng được nhận mà vẫn phải cắm đầu đi tuyển lại vị trí đó cơ. :)) Buồn lắm mọi người ạ.

Ứng viên tán tỉnh

Có lần mình tuyển Area Sales Manager (ASM) cho khu vực miền trung. Mọi thứ đều suôn sẻ lắm vì mình khá hợp tuyển các vị trí sales. Thực ra khi tuyển sales bạn chỉ cần kiên nhẫn ngồi nghe các anh “chém gió”, tâm sự một xíu là thu thập được cả rổ thông tin rồi. Ứng viên sau khi pass phỏng vấn có vào trong SG training nên hẹn mình đi cafe.

Mình mặc nguyên bộ đồ công sở chạy ra một quán pub ở Quận 1 vì nghĩ là hẹn cafe bình thường thôi. Sau vài câu hỏi thăm tình hình công việc là ứng viên bắt đầu chuyển chủ đề. Anh ấy cứ hỏi năm nay em bao nhiêu tuổi, đã có người yêu chưa. Anh bảo mải lo sự nghiệp nên đến giờ gần 40 tuổi vẫn cô đơn nè. Lần đầu tiên gặp ứng viên tán tỉnh sợ quá tui nên kiếm cớ chuồn ngay tắp lự.

Balance các mối quan hệ

Mình thường tuyển người trong ngành nhỏ xíu à. Đi đâu cũng đụng ứng viên và client. Đôi khi client lại chuyển thành ứng viên và ứng viên lại trở thành client là chuyện khá bình thường. Có đợt vừa phải tuyển người giùm HR của công ty. Mình vừa phải giúp Sales Manager (SM) của công ty đó chuyển việc. Bên cạnh đó là vẫn giữ mối quan hệ tốt với Assistant Sales Manager (ASM)  là cấp dưới của anh SM phía trên. Dù chủ yếu thời gian trao đổi là ngồi nghe ASM than thở về sếp trực tiếp :)). Trong những mối quan hệ rối như canh hẹ như vậy. Bạn phải thật bình tĩnh và ghi nhớ những gì nên nói và không nên nói.

Lần đầu tuyển expat

Lần đầu tiên mình nhận được job tuyển expat là một vị trí Production Manager cho một công ty mảng may mặc. Vậy là Linkedin của mình tràn ngập các profile đến từ Sri Lanka, India, Bangladesh. Các bạn Sri Lanka có vẻ rất thích sang Việt Nam làm việc. Đợt đó một số ứng viên mình hỗ trợ cũng được phỏng vấn final round nhưng tiếc là không được chọn. Dù vị trí đã đóng và client đã tuyển được ứng viên phù hợp. Vậy nhưng đều đặn cứ vài tuần, rồi vài tháng bạn ý lại nhắn tin hỏi thăm. Cho dù mình cũng đã thông báo với ứng viên là đã nghỉ không làm headhunter một thời gian để tập trung cho việc kinh doanh. Thế nhưng ứng viên vẫn kiên trì bền bỉ “Do you have any vacancy at the moment?”.

Tình huống khó xử

Lại kể chuyện ngành hàng điện máy. Đợt đó mình nhớ mới hôm trước có nói chuyện với một anh National Sales Manager của một brand mới về Việt Nam. Anh than tình hình bên anh chưa ổn lắm vì công ty còn nhỏ cơ chế hoa hồng cho đại lý chưa tốt nên tình hình kinh doanh 6 tháng đầu năm cũng không khả quan.

Thế mà vài hôm sau mình có lịch gặp khách hàng lại chính là HR Manager của công ty đó. Trong buổi meeting chị khen công ty chị điều gì cũng tốt, tăng trưởng doanh thu đang rất khả quan và muốn order tuyển dụng cả một team sales tinh nhuệ để tiếp tục cùng công ty phát triển :)). Vì là buổi trao đổi đầu tiên nên mình chỉ biết ngồi im lắng nghe và không dám chia sẻ những thông tin mình nhận được. Dặn lòng nghĩ chắc là…chị mới vào công ty nên chưa nắm được tình hình. 

Xe siêu sang, giới siêu giàu

Rồi mình chuyển qua tuyển cho ngành hàng oto. Mình nhận được order tuyển Sales Manager cho một dòng xe siêu sang ở Việt Nam. Theo như hiểu biết của mình, về cơ bản xe hơi ở Việt Nam sẽ được chia làm 3 phân khúc: xe phổ thông (giá trị dưới 2 tỷ VND gồm Ford, Toyota, Kia, Hyundai,…), xe sang (giá trị từ 2 tỷ VND như BMW, Mercedes) và dòng xe siêu sang (thường từ 8 tỷ VND trở lên).

Phân khúc mình tuyển cần người đã có kinh nghiệm bán dòng xe siêu sang như Aston Martin, Maserati, Lamborghini, Bentley, Jaguar, Land Rover hay Porsche. Thế là sau vài ngày tìm hiểu và vài buổi nói chuyện mình với các ứng viên trong ngành. Mình bàn đã ngồi luận về xe siêu sang với các anh Sales Manager như những người hiểu biết thị trường thực sự :)))

Được client mời về thay vị trí của chị

Trong quá trình làm việc với khách hàng không phải lúc nào cũng suôn sẻ. Nhưng với những key client thì mình tự tin là chăm sóc rất kỹ tới mức gần như thành bạn bè luôn vậy. Điều mình bất ngờ nhất là khi mình nghỉ làm headhunter có ít nhất 3 client gọi và có ý mời mình về làm thay vị trí của chị ý. Dù mình đều từ chối nhưng vẫn cảm giác rất vui. Đó là cảm giác hạnh phúc khi công sức, năng lực và thương hiệu cá nhân của bạn được được công nhận.

Nghề headhunter thực ra rất thú vị. Đặc biệt với bạn nào thích kiếm tiền và mở rộng hiểu biết về các lĩnh vực khác nhau như mình. Tạm thời mình mới nhớ ra được từng đó chuyện để kể với các bạn. Hẹn mọi người ở những bài viết sau nhé.

Adele

Adele Doan Blog sản xuất nội dung về chủ đề nghề nghiệp, công việc, cuộc sống và phát triển bản thân phục vụ cho đối tượng độc giả của blog. Nếu bạn thấy nội dung blog hữu ích có thể ủng hộ tác giả ở đây

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *