Những yếu tố cơ bản để thành thạo một ngôn ngữ - Adele Doan Blog

Những yếu tố cơ bản để thành thạo một ngôn ngữ

Mình bắt đầu học Tiếng Anh thực sự nghiêm túc từ khi vào năm nhất đại học. Sau khoảng 2 năm thì mình có thể giao tiếp cũng như thuyết trình bằng tiếng Anh một cách trôi chảy. Kết thúc đại đọc mình đăng ký thi IELTS và kết quả được 7.0 overall. Thực ra tiếng Anh của mình không quá giỏi. Nó vừa đủ giúp mình giao tiếp, phục vụ cho công việc và kiếm một chút tiền bằng việc đi dạy thêm mà thôi.

Hiện tại thì mình đang bắt đầu học Tiếng Trung. Chủ yếu là do sở thích vì mình rất thích nghe mấy bài hát hoa ngữ và xem clip tiếng trung. Hi vọng là ngôn ngữ này có thể giúp ích gì đó cho công việc sau này của mình. 

Cá nhân mình thấy. Thành thạo một ngôn ngữ không khó nếu như bạn đã nắm được quy quật của nó. Nếu coi việc học ngôn ngữ như nấu ăn. Thì đây là những yếu tố bạn cần để học tốt một ngôn ngữ.

Chuẩn bị nguyên liệu

Để nấu một món ăn ngon bước đầu tiên là chuẩn bị nguyên liệu. Việc học ngôn ngữ cũng vậy. Bạn cần trang bị cho mình những kiến thức về phát âm, từ vựng, ngữ pháp và luyện nghe.

Mình học ngữ pháp và từ vựng cơ bản từ cấp 3. Hồi đó chỉ biết học thuộc lòng rồi viết lại ra vở thành những cuốn tập dài. Hết 12 năm học phổ thông cũng học đủ 12 thì trong tiếng anh, các câu điều kiện, động từ bất quy tắc, v.v… Lên đại học thì mình tập trung học bộ 3000 từ cơ bản trong tiếng anh. Mình thấy biết được 3000 từ này cũng đủ cho bạn giao tiếp ở mức cơ bản rồi.

Về phát âm thì hồi đó mình có học một khóa cơ bản của một anh sinh viên khóa trên. Anh ấy phát âm chưa chuẩn lắm nhưng rất nhiệt tình. Nhờ khóa học mình nắm được cách phát âm cơ bản. Rồi từ đó tự luyện theo giáo trình Pronunciation Workshop. Giáo trình này rất kinh điển. Bạn có thể tìm thấy nó dễ dàng trên internet hoặc trên Youtube nhé.

Về phần nghe thì mình học theo bộ Learning English via Listening trên Youtube luôn. Bộ này có 6 Level khác nhau từ dễ đến khó. Cách học của mình là nghe đi nghe lại rất nhiều lần. Mình vừa nghe vừa transcribe lại để học từ vựng luôn.

Cách nấu

Dù nguyên liệu đã đủ nhưng vẫn chưa thành một món ăn nếu không được nấu lên. Bạn cần có phương pháp học. Đó là cách luyện nghe sao cho đúng, học từ vựng sao để nhanh và nhớ lâu. Hay là cách đặt câu ra sao, ghép thành hội thoại như thế nào, v.v…

Hồi đó mình có tham gia CLB Tiếng Anh là TEC. Mọi người cũng hay chia sẻ cùng nhau cách học tiếng anh sao cho hiệu quả. Mình nhận ra rằng ngoài những phương pháp phổ biến thì mỗi người lại có những cách học rất riêng của họ. Có bạn học bằng cách ghi chép, viết lại từ mới và kiến thức trên trên giấy. Có bạn lại học qua hình ảnh và xem phim. Còn có người thì học rất tốt khi kết hợp tiếng anh cùng âm nhạc.

Trên mạng chia sẻ rất nhiều phương pháp học khác nhau. Việc của bạn là thử thật nhiều và tìm ra công thức phù hợp nhất cho bản thân mình mà thôi.

Kinh nghiệm

Lần đầu tiên bạn nấu ăn thường khó có thể ngon được. Nhưng qua năm tháng, nhìn cách người khác nấu cũng như rút kinh nghiệm nhiều lần từ cách làm của bản thân. Khả năng nấu nướng của bạn chắc chắn sẽ tiến bộ.

Điều đó cũng như việc luyện tập trong khi học ngôn ngữ vậy. Càng luyện phát âm nhiều ngữ âm của bạn chắc chắn sẽ cải thiện, phát âm chuẩn và nối âm mượt mà hơn. Còn việc luyện nói thì đơn giản lắm. Nói nhiều thì quen miệng đó mà. Lúc đầu bạn có thể chưa quen dùng linking words. Nhưng sau khi dùng nhiều lần bạn sẽ thấy những từ đó được phát ra trong khi nói như một bản năng vậy đó. Tất cả đều do luyện tập mà thành.

Thời gian

Mỗi món ăn có một khoảng thời gian để chuẩn bị và nấu nhất định. Luộc trứng chỉ nên luộc trong 7 phút. Nhưng những món hầm có thể mất tới vài tiếng để ra một thành quả tốt. Ngôn ngữ là một thứ chúng ta không thể vội được. Bởi vì nó cần thời gian để tích lũy. Bạn không thể ước rằng không cần dành nhiều thời gian học mà vẫn có thể giỏi tiếng anh. Hay mong rằng chỉ cần mất vài tháng học ngày đêm để thành thạo một ngoại ngữ. Thời gian dành cho ngôn ngữ mình hãy tính theo năm bạn nhé.

Niềm yêu thích

Chẳng ai có thế nấu ăn ngon nếu họ không thích việc nấu nướng cả. Còn có người nói món ăn được nấu trong tâm trạng hằn học không khác gì một liều thuốc độc.

Bạn chỉ có thể duy trì việc học ngoại ngữ khi bạn xây dựng được một động lực đủ lớn. Với mình hồi đó là cảm giác thấy bản thân thật giỏi, thật ngầu và khác biệt. Mặc dù tiếng anh bây giờ đã phổ biến rồi. Nhưng với mình hồi đó không nhiều bạn trong lớp có thể tự tin thuyết trình bằng tiếng anh, hay đọc hết một cuốn tiểu thuyết cổ điển mà không cần từ điển. Mình thích cảm giác được khen khi ai đó nói giọng tiếng anh của bạn hay ghê. Một động lực đủ lớn sẽ giúp bạn kiên trì tiếp tục theo đuổi mục tiêu làm chủ ngôn ngữ của mình.

Mình cũng đang áp dụng những quy luật trên với việc học tiếng Trung và thấy hiệu quả. Hi vọng rằng những chia sẻ trên cũng hữu ích với các bạn.

Thương mến,

Adele 

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *