Small business owner thì cần học những gì?

Small business owner thì cần học những gì

SMALL BUSINESS OWNER THÌ CẦN HỌC NHỮNG GÌ

Mình tin rằng trong các bạn hẳn ai cũng từng một lần nghĩ tới mở một cái gì đó cho riêng mình. Có thể là một shop online, cửa hàng nhỏ, quán cafe, thuê homestay hay mở studio của riêng bạn. Với kinh nghiệm xây dựng và vận hành một Tiệm gốm nhỏ là Sen và Gốm trong hơn một năm qua. Mình có thể liệt kê những điều bạn cần học khi run một business nhỏ là gì nhé. 

Tưởng chừng đơn giản nhưng thực ra rất nhiều thứ phải học đó.

1. Digital marketing

Hầu hết các shop nhỏ để tránh các chi phí vận hành đều bắt đầu từ phát triển online trước. Nếu bạn muốn phát triển shop online bạn cần có kiến thức cơ bản về digital marketing. Về cơ bản đó là học cách làm SEO, Google Ads hay Facebook Ads như thế nào. Bạn cũng cần học thêm cách phát triển Facebook Fanpage hay xây dựng một profile nhiều follower trên Instagram cần những gì.

2. Content

Làm chủ một business nhỏ có nghĩa là việc gì bạn cũng phải biết một chút. Trong đó có việc sản xuất content. Mình luôn cho rằng chỉ có tự bản thân trải nghiệm thì mình mới có thể hướng dẫn lại được cho các bạn nhân viên làm thay phần việc của mình. Hoặc sau này có thuê agency làm thì mình cũng có thông tin và kiến thức cơ bản để đánh giá và theo dõi hiệu quả của các bạn agency.

Để làm content bạn cần biết lập kế hoạch nội dung. Content của bạn phục vụ cho mục đích gì? Tone and mood của content ra sao? Phân chia các nhóm content thương hiệu, content sản phẩm, feedback, content săn bắn hay content để push sales thế nào. Content ngoài câu chữ còn cần có hình ảnh, clip, infographic đi kèm nữa. Bạn cũng cần phải lên lịch đăng content theo từng ngày và tuần cố định.

3. Chụp và edit ảnh

Điều này chắc mình không cần phải nói thêm rồi nhỉ. Mình bắt đầu bằng học cách chụp ảnh với Iphone. Sau đó có máy ảnh mình cũng phải học cách điều chỉnh các thông số của máy ảnh như chế độ chụp, tốc độ màn trập, ISO, cân bằng sáng, độ bù sáng, khẩu độ, v.v… Chụp ảnh xong là tới bước chỉnh ảnh. Sau khi trải nghiệm qua không dưới 20 ứng dụng edit ảnh thì bây giờ mình dùng nhiều nhất là Lightroom, Snapseed, Over, Phonto và Picsart.

4. Làm video và edit video

Nội dung dưới dạng video dần trở thành một xu hướng không thể thiếu đối với các bạn đang kinh doanh online rồi. Đặc biệt là khi xu hướng mọi người dùng Tiktok ngày càng nhiều. Bạn chắc sẽ không muốn shop của mình bỏ lỡ cơ hội này phải không. Mình cũng mới học cách làm video và chèn nhạc và chữ cùng một số hiệu ứng đơn giản thôi. Nếu muốn phức tạp hơn thì bạn cần sử dụng thêm một số app chuyên dụng cho chỉnh sửa video. Ai dùng Tiktok thì hãy thả tim cho @senvagom nha 

5. Vẽ và thiết kế

Bạn sẽ không muốn các thông báo khuyến mãi của shop mình chỉ là vài dòng chữ và icon chấm than to đùng trên Facebook chứ? Việc thiết kế banner, ảnh minh họa cho bài đăng và logo cho shop đều phải học hết đó. Đơn giản thì bạn có thể dùng Canva. Hoặc nếu được hãy cố gắng học thêm về Photoshop, Adobe Illustrator. Mình đang có ý tưởng vẽ lên ảnh chụp đồ gốm nên mình học cách sử dụng một số ứng dụng vẽ, sketch trên Ipad nữa.

6. Quản lý tài chính

Biết quản lý tài chính một cách cơ bản sẽ giúp bạn kiểm soát được công việc kinh doanh của mình. Bạn cần nắm được những con số về vốn chủ sở hữu, doanh thu, chi phí, hàng tồn kho hàng tháng. Ngoài ra các chỉ số về tỷ suất sinh lời trên doanh thu, tỷ suất sinh lời trên vốn chủ hay số lần quay vòng vốn của business cũng rất cần thiết nữa. Nếu không có kiến thức cơ bản bạn sẽ dễ rơi vào trường hợp kinh doanh có lời nhưng không thấy tiền đâu cả. Hoặc là tưởng có là có lời nhưng thực ra lại lỗ vì không kiểm soát tốt chi phí.

7. Kỹ năng excel

Với một business nhỏ thì việc sử dụng những phần mềm quản lý bán hàng, hay những hệ thống CRM lớn là chưa cần thiết. Nếu biết vận dụng tốt excel đặc biệt và các hàm vlookup, sumifs, countifs, array formula và một chút về VBA. Thì bạn hoàn toàn có thể xây dựng lên hệ thống quản lý dữ liệu của riêng mình rồi. Bao gồm những dữ liệu về tồn kho, doanh thu và chi phí của cửa hàng.

8. Kỹ năng bán hàng

Tùy vào từng business mà sẽ có những sales channel riêng. Có những business chỉ bán được B2B hoặc B2C. Nhưng cũng có business có thể kết hợp cả hai. Shop của bạn bán offline hay online? Khách hàng của bạn ở đâu? Có những sales channel nào để tìm kiếm khách hàng? Họ đang gặp vấn đề gì mà bạn có thể giải quyết cho họ? Phân khúc thị trường bạn hướng đến là gì? Đó là những câu hỏi mà chính bạn phải tự trả lời. Vì bạn đâu thể chờ tuyển được một salesperson thật giỏi về để giúp bạn bán hàng phải không?

9. Chăm sóc khách hàng

Ngoài cách làm theo bản năng là hỗ trợ khách hàng hết mình. Bạn cần nghiên cứu sâu hơn về hành trình trải nghiệm của khách hàng. Cách tạo ra những điểm chạm để khách hàng ấn tượng và nhớ mình lâu hơn. Cách sử dụng chatbot để tư vấn hiệu quả và tăng tỷ lệ chuyển đổi. Mình đã tự xây dựng kịch bản bán hàng cho các bạn nhân viên của Sen và Gốm. Tuy đơn giản thôi nhưng cũng giúp tụi mình up sales được đáng kể.

10. Thương mại điện tử

Làm thương mại điện tử không khó. Nhưng không học thì cũng không làm được đâu nè. Đầu tiên bạn cần biết thiết lập tài khoản. Và học cách đăng sản phẩm của TỪNG sàn. Cái sự đăng sản phẩm này nó cũng nhiều gian nan lắm. Đăng sản phẩm sao cho được duyệt, được tối ưu, hút được nhiều traffic. Rồi tiếp đến là cách tối ưu shop, tạo mã giảm giá, tham gia chương trình để thu hút khách hàng.

Đây là những gì mình đã học trong hơn một năm qua. Mình quên chưa nhắc đến một điều đó là học cách lên kế hoạch (planning and strategy). Bởi vì ngay từ khi bắt đầu với Sen và Gốm mình cũng không có kế hoạch hay định hướng gì nhiều cả. Tất cả mọi thứ đều được học trong quá trình làm, sai và sửa. Vậy nên nếu bạn muốn bắt đầu một business nhỏ mình có lời khuyên là nên lập kế hoạch và chiến lược kỹ một chút nhé. Vừa làm vừa mày mò cũng vui nhưng cực lắm đó.

Thân mến các bạn. 

Adele

Adele Doan Blog

Mua cafe cho Adele

Nếu bạn thích bài bày viết này và muốn ủng hộ blog thì hãy mời mình một ly cafe nhé. Mua cafe cho Adele ở đây

1 thought on “Small business owner thì cần học những gì”

  1. Pingback: business owner là gì (nghĩa) - hieuthem

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *