Ari và Hari - Adele Doan Blog
CUỘC SỐNG,  TẤT CẢ BÀI VIẾT

Những điều chỉ người nuôi mèo mới hiểu

*Bài này dành cho Ari và Hari, hai đứa nhỏ đáng yêu của mẹ*

Hôm nay mình nhớ hai đứa nó quá. Trong ảnh là hình hai đứa lúc mới đón về và lúc mình gửi hai đứa lên rẫy của một người quen để ở tạm cho đến khi mình có một căn nhà rộng hơn. Nếu sau này có ai hỏi mình hối tiếc nhất của bản thân khi lựa chọn con đường mình đang đi là gì. Đó sẽ là việc mình không có điều kiện để chăm hai đứa thật tốt.

Những bạn từng nuôi mèo trong chắc sẽ đồng cảm với mình những điều sau:

Thấy 1001 khoảnh khắc đáng yêu của chúng

Dù lúc ngủ hay làm trò mình cũng thấy chúng nó đáng yêu. Ari rất thích nghịch mấy cái lá cây gần ban công. Hari thì rất hay trốn nằm cuộn tròn trong một chậu cây phải đợi mình gọi mãi mới từ từ nhấc đầu lên khỏi thành chậu kiểu “Thân thể này nặng nề quá rồi”. Hai đứa nhà mình trừ khi được cho vào ổ nằm gọn gàng thì có thể sáng tạo vô vàn dáng ngủ khác nhau.

Mèo cũng có tính cánh riêng và như một thành viên trong gia đình 

Khi mình đón hai đứa về thì mỗi đứa có hoàn cảnh khác nhau. Ari bị bỏ rơi từ khi còn nhỏ, lang thang ngoài đường, cống rãnh cho đến khi được các bạn foster cứu về. Vậy nên tính cách cũng có phần hoang dại, không gần gũi người lắm. Bạn ý ít khi cho người khác động vào người và sẵn sàng cào cấu nếu có người khác cố tình tiếp cận. Phải mất 3 – 4 tháng Ari mới dần quen với mình và cho mình vuốt ve bé.

Hari thì lại là một câu chuyện khác, bé được tách mẹ và được bạn foster chăm từ nhỏ nên rất dạn dĩ với người, rất quấn mình. Hai đứa như là thành viên trong ngôi nhà nhỏ của mình vậy. Mình ăn gì hai đứa ăn vậy, không đòi hỏi. Cuối tuần rảnh rỗi sẽ làm làm pate cho chúng ăn. Hai đứa bị bệnh mình cũng thấy đau. 

Không tiếc tiền khi chi cho mèo

Bạn nào nuôi mèo cũng biết sẽ nhiều khoản chi khác nhau như tiêm phòng định kỳ, chi phí triệt sản, dụng cụ cần thiết như lồng, cát vệ sinh, thức ăn, dây xích, sữa tắm và thuốc men cần thiết. Chưa kể thức ăn để bổ sung dinh dưỡng cho mèo nhanh lớn, mập mạp.

Lần đầu triệt sản cho Ari mình không có nhiều kinh nghiệm nên tin vào phòng khám thú y gần nhà, người ta nói sau triệt sản hằng ngày phải đưa bé đi hậu phẫu và tiêm thuốc hằng ngày. Hoặc như giai đoạn Hari bị gãy chân, dù người ta nói mèo có thể tự lành xương nhưng mình vẫn cố gắng đưa bé đi tới bệnh viện thú y tốt để bó bột, rồi đi lại kiểm tra rất nhiều lần. Những lúc như vậy mình chưa bao giờ tiếc tiền hay công sức bỏ ra cả vì mình coi hai đứa như người thân.

Đau khi mèo bị thương

Những lúc thấy hai đứa đau mình cũng đau lắm. Triệt sản về là không ăn uống được gì nhiều, nằm lì một chỗ thở. Hay lúc Hari gãy chân, bó bột cứng nhắc chẳng đi được cứ nằm im rất tội. Ai nuôi mèo cũng vậy thôi, những lúc như vậy thấy rất thương, chỉ biết động viên và cho mấy đứa ăn nhiều đồ bổ để mau khỏe lại. 

Bực tức khi người khác nói về mèo của bạn

Không phải ai cũng thích mèo. Có những người trung lập nhưng có những người rất ghét mèo. Người ta nói nuôi mèo xui lắm, bẩn lắm rồi nói người nuôi sẽ nhiễm sán mèo, sẽ bị lông bay vào mũi tắc phổi. Nghe có vẻ buồn cười nhưng bạn trai mình từng được khuyên nên cân nhắc kỹ trước khi hai đứa tiến xa hơn vì mình…nuôi mèo. Sự thật là nuôi mèo không làm bạn bị sán nếu bạn luôn rửa tay, vệ sinh sạch sẽ và tắm cho thú cưng đều đặn. Lông mèo cũng không làm bạn tắc phổi vì không có sợi lông nào đủ sức len vào phổi của bạn đâu. Mình có thể hạn chế lông của mấy đứa bay lung tung bằng cách chăm chải lông cho mèo và mua sắm thêm máy hút bụi.

Nỗi lo lớn nhất: Mèo biến mất

Người nuôi mèo sợ nhất mèo đi ra ngoài bị người ra bắt mất hoặc lạc đường không biết đường về. Rồi bên ngoài nguy hiểm có bị xe đụng trúng hay chó nhà hàng xóm ăn hiếp gì không. Mấy đứa bỏ đi có khi một vài ngày là về nhưng cũng có khi chẳng bao giờ về nữa.

To Ari và Hari: Người ta nói hai đứa bỏ đi, cũng đã tìm khắp rẫy và xung quanh mà không thấy. Dân cư ở đó cũng không ăn và không có nạn bắt trộm mèo. Mẹ chỉ mong vào trường hợp hai đứa đi cùng nhau, vào rừng hay lên núi gì đó, tự chăm sóc cho nhau và cùng sống một cuộc sống tự do. Nhé!

Adele

03/01/2020

Adele Doan Blog

Mua cafe cho Adele

Nếu bạn thích bài bày viết này và muốn ủng hộ blog thì hãy mời mình một ly cafe nhé. Mua cafe cho Adele ở đây

Adele Doan Blog sản xuất nội dung về chủ đề nghề nghiệp, công việc, cuộc sống và phát triển bản thân phục vụ cho đối tượng độc giả của blog. Nếu bạn thấy nội dung blog hữu ích có thể ủng hộ tác giả ở đây

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *