Jan Flower

Những điều bạn cần biết trước khi mở một shop hoa – Chia sẻ từ cô chủ của Jan Flower

[pl_row] [pl_col col=12] [pl_text]

Cách đây 4 tháng mình đã tham dự khai trương Jan Flower. Shop đượcthành lập bởi hai người bạn mình đều là dân headhunter. Khi đó mình không viết bài ngay mà muốn đợi một thời gian khi shop hoa đi vào hoạt động mới quay lại phỏng vấn. Bởi mình tin sau một thời gian hoạt động các bạn founders sẽ có nhiều câu chuyện để kể hơn. 

Dù vừa trải qua khó khăn do dịch bệnh covid-19 nhưng Jan Flower vẫn đang kinh doanh hiệu quả. So với lần đầu mình tới, bây giờ tiệm đã có nhiều hoa hơn, có thêm giàn cây xanh trước cửa. Cũng có thêm hệ thống đèn chiếu và nhiều thiết bị khác trang hoàng cho shop.

Một shop hoa có mặt bằng ở Quận 1, không phụ thuộc vào marketing mà có tình hình kinh doanh khả quan ngay trong dịch. Mình cho rằng Jan Flower đã đạt được những thành công nhất định.

Những ý tưởng mình sẽ ghi lại dưới đây không phải những bài học thành công. Nhưng bạn có thể xem chúng là những cẩm nang tham khảo trước khi bắt đầu kinh doanh shop hoa. Để có sự chuẩn bị tốt nhất và giảm thiểu rủi ro chính mình.

1. Trước khi làm chủ hãy là người làm thuê xuất sắc

Hai cô chủ của Jan Flower đều từng là những top biller tại công ty cũ khi còn là headhunter. Việc là headhunter xuất sắc đồng nghĩa các bạn đã có khả năng bán hàng tốt và kỹ năng làm việc hiệu quả. Bạn có được mindset của người cầu tiến không bao giờ đầu hàng trước khó khăn. Cùng với sự tích lũy về mối quan hệ tốt với doanh nghiệp, ứng viên. Và nền tảng cơ bản về cách vận hành của một business.

Nếu khi làm thuê bạn không phải là người xuất sắc trong công việc, điều gì sẽ đảm bảo bạn sẽ làm việc xuất sắc khi làm chủ? Mà làm chủ thì bao giờ cũng khó hơn làm thuê rất nhiều.

2. Thời điểm phù hợp

Thời điểm chị Giang bắt đầu mở Jan Flower mình nghĩ là thời điểm phù hợp nhất tổng hòa bởi nhiều yếu tố. Khi đó chị đã có kinh nghiệm đi làm vững chắc, từ vị trí chuyên viên đến vị trí quản lý và có thành tựu nhất định. Chị cũng không phải là người mới trong việc kinh doanh. Bởi từ khi còn làm văn phòng chị cũng kết hợp bán hàng đặc biệt là những sản phẩm có giá trị cao. Các mối quan hệ cũng được xây dựng vững chắc trong nhiều năm. Việc cắm hoa cũng là niềm yêu thích của chị từ nhỏ chứ không phải là cảm hứng nhất thời.

Nếu bạn cũng muốn mở một business của riêng mình hãy cân nhắc về thời điểm. Liệu bạn đã sẵn sàng cả về kinh nghiệm, trải nghiệm, tiền bạc, mối quan hệ và kiến thức để bắt đầu hay chưa? Liệu ý tưởng kinh doanh đó có phải là suy nghĩ nhất thời và chưa được chuẩn bị?

3. Keep calm and be a duck

Chị Giang và chị Trân bắt đầu đăng ký học cắm hoa và chuẩn bị mọi thứ từ Tháng 10/2019 khi vẫn còn làm việc full-time. Sau 4 tháng Tiệm hoa được khai trương. Ai mới nhìn qua cũng thắc mắc sao làm gấp như vậy. Nhưng mọi người ít ai biết rằng trong 4 tháng đó là cả hai người đều không có ngày nghỉ. Thời gian rảnh và cuối tuần dành hết cho việc học cắm hoa, chạy xe khắp Sài Gòn tìm địa điểm, chuẩn bị về tài chính, nhân sự  và từng chút mua sắm đồ vật, trang trí cho shop hoa. Bạn có thấy giống hình ảnh của chú vịt đang bơi trên hồ không? Nếu nhìn bên trên thì thấy chúng rất thong thả, nhàn nhã. Nhưng bên dưới mặt nước là những đôi chân đang đạp điên cuồng.

4. Tìm ra Unique Selling Point (USP) để thâm nhập thị trường

Với những shop hoa mới ra nhập thị trường thì chắc chắn sẽ không có quá nhiều lợi thế cạnh tranh như những shop đã lâu đời. Đặc biệt là với một lĩnh vực kinh doanh đã phát triển từ lâu như hoa tươi. Với Jan Flower, chị Giang luôn cố gắng tìm ra phân khúc mình có thể làm tốt. Và từ từ tạo thêm những lợi thế cạnh tranh cho shop của mình.

Nhận thấy với phân khúc hoa cao cấp (hoa nhập khẩu) thì giá thường rất đắt. Vì vậy Jan Flower sẽ cung cấp sản phẩm với chất lượng tương tự nhưng với mức giá mềm hơn. Còn với phân khúc phổ thông, giá rẻ là một lợi thế của những shop hoa tiện tại. Nhưng những giỏ hoa cắm theo phong cách cũ nên không đẹp, không sang trọng và tinh tế. Jan Flower khi đó vẫn cung cấp bó hoa với những dòng hoa phổ thông. Với mức giá tuy cao hơn nhưng đẹp và mang tính nghệ thuật hơn. Nếu bạn dự định kinh doanh, hãy tìm ra unique selling point của mình nhé.

5. Nếu được hãy tìm bạn đồng hành

Mình cảm nhận rất rõ việc Jan Flower có hai người cùng điều hành có rất nhiều lợi ích cho business. Hai người cùng làm có thể hỗ trợ nhau rất nhiều trong công việc. Mỗi người có thế mạnh riêng và bổ sung được cho nhau. Hơn nữa có hai cái đầu cùng suy nghĩ, có thể cùng phản biện để đưa ra quyết định đúng nhất. Và quan trọng là người đồng hành sẽ luôn ở bên ủng hộ và động viên tinh thần mỗi khi business gặp khó khăn. Những lúc bạn thấy nản lòng.

6. Tiền không phải ưu tiên hàng đầu

Kinh doanh đương nhiên phải có lợi nhuận. Nhưng nếu chỉ kinh doanh vì lợi nhuận. Thì những lúc business khó khăn, không bán được hàng bạn sẽ dễ dàng nản chí và bỏ cuộc. Với Jan Flower, điều giữ chị tiếp tục là vì đây là công việc chị muốn làm, chị thấy vui khi làm nó. Và bởi vì chị yêu thích công việc này nên chị sẽ cố gắng làm tốt. Tiền khi đó sẽ chỉ là kết quả của quá trình thôi.

7. Định nghĩa khác về đam mê

Cả mình và chị Giang đều không muốn sử dụng từ đam mê. Vì với tụi mình hai từ đam mê nó xa cách và nhiều khi bị hình tượng hóa lên nhiều. Mình đã hỏi chị Giang nhiều lần rằng nếu làm lại có quyết định gì chị muốn thay đổi không. Liệu chị có muốn đi cùng với business này hay sẽ nghĩ tới một hướng kinh doanh khác?

Với chị Giang ngay từ lúc học cắm hoa chuyên nghiệp chị đã biết chắc chắn chị phải mở shop hoa này. Bởi đó là điều chị luôn tìm kiếm bao lâu nay, mỗi ngày làm công việc này dù có mệt nhưng chị vẫn thấy vui và tràn đầy sức sống. Và chị luôn có cảm giác rằng nếu không làm việc này thì chị sẽ tiếc và hối hận nhiều lắm. Đó là định nghĩa của Jan Flower về đam mê. Còn bạn thì sao?

Ảnh hôm nay mình chụp tại Jan Flower. Mọi người có follow Instagram của Jan Flower @janflower.vn để xem nhiều ảnh đẹp hơn nhé.

Thương mến các bạn,

Adele

Adele Doan Blog

Mua cafe cho Adele

Nếu bạn thích bài bày viết này và muốn ủng hộ blog thì hãy mời mình một ly cafe nhé. Mua cafe cho Adele ở đây

[/pl_text] [/pl_col] [/pl_row]

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *