Gửi những bạn trẻ lập nghiệp từ con số 0: Chúng ta phải tiếp tục cố gắng nhé! - Adele Doan Blog

Gửi những bạn trẻ lập nghiệp từ con số 0: Chúng ta phải tiếp tục cố gắng nhé!

Dạo gần đây nghe được một số câu chuyện khiến mình thực sự mở mang tầm mắt. Rằng trên đời này thực sự có những người từ khi sinh ra không cần làm gì cũng thừa tiền để sống thoải mái, sung sướng cho tới già. Bởi vì bạn là con trai của vụ trưởng, nhà biệt thự Hồ Tây và được bố mẹ cho nhiều bất động sản lắm. Việc của bạn chỉ là giúp bố mẹ tiêu tiền một cách lành mạnh. Dùng số tiền đó để ăn uống, đi du lịch, mua sắm và chi cho những sở thích cá nhân.

Những người sinh ra đã ở vạch đích

Mình đã nghĩ rằng chuyện như vậy chắc là ở đâu xa xôi lắm nhưng thực ra xung quanh mình không thiếu những trường hợp như thế. Thường gặp hơn là chuyện bố mẹ cho con cái vài tỷ đồng để kinh doanh hoặc xây nhà. Từ khoản tiền đó bạn bắt đầu tư (đơn giản nhất là mua bất động sản). Sau vài năm tiền đẻ ra tiền, tài sản tích lũy ngày càng nhiều.

Thẳng thắn mà nói có những người khi sinh ra đã có xuất phát điểm tốt hơn người khác. Hoặc là họ đã ở vạch đích luôn rồi như trường hợp của bạn đầu tiên. Chúng ta, những người lập nghiệp từ con số 0, không thể làm gì khác ngoài cố gắng và tận dụng tốt nguồn lực của bản thân mà thôi.

Chị business partner của mình nói. Hầu hết những dự án trước chị làm, Founder đều là con của gia đình có điều kiện, được bố mẹ cho một khoản tiền để đem đi kinh doanh. Nếu có lỡ thất bại thì thôi coi như là học phí. Chẳng ai giống mình, vào Sài Gòn lập nghiệp và xây dựng Sen và Gốm từ con số 0 tròn trĩnh. Bởi vậy mình luôn phải kiểm soát chi phí, hàng tồn, quản lý rủi ro thật tốt. Mình không thường mạo hiểm và cũng không có nhiều cơ hội để thử và sai.

Mình muốn gửi lời nhắn tới các bạn đang xây dựng sự nghiệp từ con số không là:

Chúng ta phải tiếp tục cố gắng nhé!

Kể câu chuyện thành công của chính mình

Bởi vì khi đạt được thành công bạn sẽ được tự hào kể về câu chuyện thành công của mình. Rằng bạn đã cố gắng ra sao, gặp những khó khăn gì và làm thế nào để vượt qua những khó khăn đó. Tưởng tượng rằng khi ai đó hỏi rằng lý do thành công của bạn là gì. Bạn sẽ tự tin trả lời là vì bạn đã làm việc rất nỗ lực và chăm chỉ chứ không phải vì bố mẹ giàu hay gia đình có nhiều mối quan hệ. Mình cũng sẽ như vậy. Sẽ tự hào nói thành tựu ngày hôm có được là do bản thân mình tạo ra, do bản thân mình cố gắng. Vào một ngày nào đó…sớm thôi.

Kể về sự vượt khó và kiên cường

Sau này bạn cũng sẽ được kể câu chuyện về sự vượt khó và kiên cường. Cần thừa nhận rằng nếu càng có nhiều nguồn lực hơn (tiền, mối quan hệ, thông tin, nhân lực) thì việc bạn thành công sẽ càng dễ dàng hơn. Nhưng nếu bạn bắt đầu khi trong tay không có gì ngoài năng lực của bản thân thì sao? Đó là lúc bạn rèn nghị lực vượt qua khó khăn, và sự kiên cường của chính bạn. Nghịch cảnh giúp tôi luyện con người. Cũng làm từ cacbon giống như than đá, nhưng dưới áp lực mạnh mẽ nhất cacbon đó đã hóa thành viên kim cương xinh đẹp.

Sau này khi thành công mình sẽ kể về những ngày tháng khó khăn nhất của Sen và Gốm. Những ngày đầu khi mình phải tự đi nhập hàng. Vì muốn tiết kiệm chi phí mà phải tự tay chở từng thùng hàng nặng trĩu, phóng xe máy đi dưới trời mưa Sài Gòn. Chỉ muốn đi thật nhanh vì lo làng bị ướt. Mưa mờ ướt kính, táp vào mặt.

Khẳng định giá trị bản thân

Khi đạt được thành tựu nhất định, đó chính là lúc bạn khẳng định được giá trị của bản thân. Nếu chỉ cầm tiền của bố mẹ để đi du lịch, ăn uống và trải nghiệm thì cá nhân mình thấy việc đó không tạo ra giá trị gia tăng nào cả. Giá trị bạn tạo ra sẽ được xác định bởi những gì bạn làm được, business bạn thành lập hay những điều bạn mang lại cho khách hàng, đồng nghiệp, công ty và đội ngũ của mình. Làm việc, xây dựng sự nghiệp là cách rõ ràng nhất để bạn thể hiện giá trị của bản thân mình.

Câu chuyện và bài học để lại

Cuối cùng khi về già, điều ý nghĩa nhất không phải là số tiền bạn kiếm được mà là những câu chuyện, kinh nghiệm và bài học. Những trải nghiệm về ăn uống du lịch hay tận hưởng cuộc sống không có gì sai. Nhưng nó không thực sự đem lại nhiều giá trị cho người khác bằng những kinh nghiệm, bài học tâm huyết bạn rút ra trong hành trình xây dựng sự nghiệp. Bạn cần thực sự dấn thân vào hành trình đó, trải qua nó mới có câu chuyện để kể lại cho những người đi sau.

Nếu mình không thực sự làm và thành công bằng chính đôi chân của mình. Thì sau này mình đâu có bài học gì để dạy lại cho con cái. Chẳng lẽ lại nói với chúng: “Vì ông nội giàu nên ba giàu, còn con muốn làm thế nào để thành công thì ba không biết”.

Hi vọng các bạn trẻ đang lập nghiệp đọc được bài này sẽ thấy mình trong đó và có thêm được động lực cho bản thân.

Chúng ta tiếp tục cố gắng nhé!

Thương mến,

Adele

Adele Doan Blog - Gửi những bạn trẻ lập nghiệp từ con số 0: Chúng ta phải tiếp tục cố gắng nhé!

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *