Tư duy theo nguồn lực

Gửi các bạn thêm một bài bình dịch khác của mình trên Vietcetera.

https://vietcetera.com/5-loi-khuyen-giup-start-up-chong-ch…/

Để viết được những bài báo kiểu vậy mình đã vận dụng tất cả kinh nghiệm và kiến thức của bản thân đã tĩnh lũy được từ khi đi học tới đi làm.

Mình học chuyên ngành Tài Chính Ngân Hàng, có kiến thức nền tảng về tài chính, kinh doanh. Từng dạy tiếng Anh trên Topica. Vậy nên việc đọc hiểu tài liệu và bài viết tham khảo bằng tiếng Anh không khó khăn gì. Mình đã làm headhunter khoảng 3 năm. Thường xuyên nói chuyện với các anh chị Senior Manager và BOD để hiểu về cách business vận hành. Cùng với kinh nghiệm kinh doanh của bản thân. Và network có tương đối nhiều các bạn đang làm tại các startup.

Tất cả những điều trên giúp mình tự tin khi nhận các bài viết, bình dịch về chủ đề tài chính, kinh doanh của Vietcetera.

Quyết định dựa trên nguồn lực

Sẽ đến một giai đoạn của sự nghiệp. Khi bạn đã qua thời gian để thử và trải nghiệm những thứ hoàn toàn mới, bạn sẽ đưa ra quyết định về nghề nghiệp dựa trên thế mạnh của bản thân. Bởi nếu chọn công việc là thế mạnh của mình. Bạn đã có sẵn lợi thế cạnh tranh hơn người khác, không phải học hỏi lại từ đầu và thêm cơ hội để tiếp tục bồi đắp thế mạnh đó.

Mình từng nhận được nhiều đề nghị hợp tác và kinh doanh từ bạn bè, partner nhưng cũng từ chối khá nhiều. Như đề nghị là làm một blog về ăn uống hay một brand về sản phẩm đồ ăn nhưng theo kênh wholesales (bán sỉ). Đây đều không phải là thế mạnh của mình. Nếu nhận dự án đó thì mình sẽ phải học lại và xây dựng lại từ đầu. Và mình thì không còn trẻ và cũng không thích đầu tư thời gian dàn trải như vậy 🙂

Nếu bạn đang phân vân giữa các quyết định về sự nghiệp, công việc. Hãy thử cách “Tư duy theo nguồn lực” này thử xem. Mình hi vọng nó giúp được gì đó cho bạn.

Credit photo: https://shoe.coingump.com/hair-stream-art-drawing-inspirat…/

Adele

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *