Headhunter làm gì khi nhận job - Adele Doan Blog - Relationship Manager

Headhunter làm gì khi nhận job

Chào các bạn, mình hiện là Recruitment Partner cho One Arrow Consulting (mới quay lại thị trường headhunt một xíu). Đây là một agency chuyên về mảng bảo hiểm, tài chính, ngân hàng. Nhiều bạn cũng hỏi mình là cách làm việc của headhunter và internal recruiter có khác nhau không? Thì đây là câu trả lời nhé.


Khi nhận được một job (yêu cầu tuyển dụng) của khách hàng. Việc đầu tiên headhunter phải làm là phải hiểu thật chi tiết về job đó trước khi bắt đầu searching (tìm kiếm) ứng viên phù hợp.
Hiện tại mình đang tuyển vị trí Relationship Manager cho một tập đoàn bảo hiểm nước ngoài. Và đây là những cách mình làm để tìm hiểu thêm thông tin về job.

HỎI KHÁCH HÀNG

Đây là nguồn thông tin chính thống nhất. Việc xác nhận lại thông tin với khách hàng mọi người hay còn gọi là clarify job. Dù khách hàng khi đưa yêu cầu tuyển dụng luôn gửi kèm JD và một số mô tả chung. Nhưng headhunter cần phải double check lại và hỏi sâu hơn thông tin về job được giao. Những thông tin cần làm rõ gồm:

 • Đây là vị trí mới hay thay thế? Vì sao phát sinh vị trí này?
 • Vị trí ở đâu trong sơ đồ tổ chức? Tương tác làm việc với các bộ phận nào
 • Mô tả và yêu cầu công việc
 • Chi tiết về mức lương và quyền lợi đi kèm của ứng viên
 • Thách thức và cơ hội của vị trí
 • Vì sao vị trí chưa tuyển được? (tuyển gấp, số lượng lớn, khó tìm kiếm ứng viên…)
 • Quy trình phỏng vấn và các thủ tục lưu ý liên quan khác

HỎI ĐỒNG NGHIỆP

Mình hỏi trong network của mình các bạn là headhunter và recruiter. Xem có ai từng tuyển vị trí này hay chưa. Từ đó sẽ có những cập nhật hơn về insights về vị trí như:

 • Vị trí tuyển lâu chưa? Vì sao tới giờ chưa tuyển được
 • Khó khăn khi tuyển vị trí này là gì
 • Ứng viên như thế nào là phù hợp với vị trí

Vị trí mình tuyển hiện tại là project tuyển mới với số lượng khá nhiều. Nên cũng nhiều headhunt agency tham gia. Cạnh tranh không phải ít, chưa kể nhân sự nội bộ cũng tham gia tuyển dụng nữa. Nhưng cũng đã nhiều headhunter fill (tìm được ứng viên phù hợp) được vị trí này rồi nên khá là tiềm năng. Một số trường hợp khác khi hỏi thông tin từ đồng nghiệp thì mình biết được khách hàng đã tuyển vị trí hơn 1 năm nhưng vẫn chưa tìm được. Bởi vì yêu cầu cao nhưng mức lương không tương xứng. Từ những thông tin thu thập được mình sẽ cân nhắc để chọn và đầu tư thời gian hiệu quả vào những job tiềm năng hơn.

HỎI ỨNG VIÊN

Đây là lí do vì sao các bạn headhunter phải xây dựng network thật tốt. Trong network của mình có ít nhất 4 người đang làm vị trí tương tự tại những tập đoàn bảo hiểm khác, nhưng cùng phân khúc thị trường. Nói cách khác họ là những ứng viên tiềm năng cho vị trí Relationship Manager mình đang tuyển. Đặc biệt có ứng viên đã từng đi phỏng vấn vị trí này bên khách hàng. Việc mình làm chỉ là kết nối lại và nhờ họ chia sẻ thông tin về vị trí. Những người trong ngành họ sẽ hiểu sâu và nắm rõ chi tiết hơn công việc đó để chia sẻ lại với mình. Mình cũng có thể dựa vào profile của họ để tìm những ứng viên tương tự. Tỉ lệ thành công chắc chắn sẽ tăng lên.

HỎI SENIOR TRONG NGÀNH

Nếu ứng viên là người cho mình biết mô tả công việc chi tiết và thực tế hơn. Thì việc hỏi những chuyên gia trong ngành (thường là người có cấp bậc cao hơn vị trí đang tuyển) sẽ cho mình nhiều insights về ngành nghề. Như vì sao lại có vị trí đó, ứng viên như thế nào sẽ phù hợp. Mình cũng có được những hiểu biết sâu sắc hơn về nghề, thị trường tuyển dụng, hay sản phẩm. Để có thể tư vấn lại cho ứng viên.

Chi tiết công việc Relationship Manager

Từ một JD rất cơ bản thì đây là những insights thú vị về vị trí Relationship Manager mà mình tìm hiểu được:

 • Vị trí này thực tế là sales sản phẩm bảo hiểm nhân thọ (life insurance) cho một tập đoàn bảo hiểm nước ngoài, làm việc độc lập
 • Trong công ty bảo hiểm thường chia nhiều kênh bán hàng khác nhau (truyền thống, đại lý…). Và đây là kênh bán hàng mới, tập trung vào nhóm khách hàng thành thị
 • Team sales này xuất phát từ phòng marketing, nên sẽ được đầu tư rất nhiều về kiến thức sản phẩm, branding, marketing, văn phòng sang chảnh và dịch vụ khách hàng. Bởi một phần vai trò của team này là xây dựng hình ảnh thương hiệu công ty nữa.
 • Do được đầu tư marketing nhiều nên các bạn mới vào cũng không cần quá lo lắng rằng chưa có data khách hàng. Bởi lượng khách hàng walk-in, tự tìm đến tham khảo dịch vụ cũng nhiều. Việc cần làm chỉ là tư vấn thật tốt và có tâm thôi.
 • Mức lương cho vị trí này là 25 triệu + commission. Theo khảo sát của mình thì mức lương, commission đều cao hơn mà target thì thấp hơn với những vị trí tương tự tại các tập đoàn bảo hiểm nước ngoài khác.

Yêu cầu của vị trí như sau

 • Phù hợp với các bạn trẻ năng động. Sinh năm từ 1997 – 1992
 • Có ít nhất 1 năm kinh nghiệm sales cho các ngành sau: bất động sản, tài chính, ngân hàng, sản phẩm về lifestyle và chăm sóc sức khỏe. Rất nhiều bạn từng làm tại Elite hay California Fitness khi chuyển qua ngành ngày cũng rất thành công.
 • Hoặc nếu không có kinh nghiệm trong ngành trên nhưng bạn đã có kinh nghiệm sales, là người rất năng động, chủ động, tự tin và yêu thích công việc sales/tư vấn thì cũng phù hợp nha. Cũng nhiều đồng nghiệp của mình là headhunter cũng đang làm vị trí này.

Tìm hiểu thông tin chi tiết ngoài mục tiêu là xác định được hướng tìm kiếm ứng viên phù hợp để đầu tư thời gian hợp lý thì headhunter cũng có thêm nhiều insights để tư vấn cho ứng viên. Sau vài giờ nói chuyện với những anh chị senior thì bây giờ mình có thể tự tin tư vấn cho các bạn ứng viên Relationship Manager cách tiếp cận đối với sản phẩm bảo hiểm thế nào là phù hợp nhất rồi. Mình nếu đi bán sản phẩm bảo hiểm chắc cũng được đó. ^^
By the way, đây cũng là một post tuyển dụng. Vậy nên bạn nào thấy mình phù hợp và quan tâm tới vị trí Relationship Manager sản phẩm bảo hiểm với mức lương 25 triệu + commission phía trên thì inbox hoặc gửi CV cho mình qua doandthr@gmail.com nha

Cảm ơn các bạn đã đọc bài ^^

Headhunter làm gì khi nhận job - Adele Doan Blog - Relationship Manager

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *