Đừng so sánh bộ phim dài tập của mình và trailer của người khác - Adele Doan Blog
CHUYỆN ĐI LÀM,  TẤT CẢ BÀI VIẾT

Đừng so sánh bộ phim dài tập của mình và trailer của người khác

Mình không phải là đứa sinh ra ở vạch đích. Xuất phát điểm của mình rất cơ bản và điều kiện gia đình hoàn toàn bình thường. Có chút may mắn là được bố mẹ cho đi học đầy đủ tới hết đại học.

Đã có khoảng thời gian mình thấy ghen tị với người khác nhiều lắm. Đặc biệt là khi con đường mình đi chưa có nhiều thành tựu. Cảm giác này mọi người hay gọi vui là GATO ấy. Mình ghen tị không phải ghen ghét vì người khác hơn mình, mà phần lớn là do tự ti mặc cảm vì mình không được như họ. Đó là khi đi đâu mình cũng thấy nhiều người giỏi hơn mình hay cuộc sống của họ tốt hơn mình nhiều lắm. Bởi xung quanh mình đều là những con người như thế này đây:

Những người bạn xung quang mình

Mình quen một người bạn bằng tuổi, học cùng khoa. Ra trường bạn chỉ tham gia các chương trình Management Trainee, từng làm ở hai công ty lớn nhất trong ngành FMCG. Rồi bạn nghỉ ôn thi GMAT và hiện đang làm Business Consultant tại McKinsey. Công việc hiện tại có thể miêu tả là: nhiều tiền, fancy, đồng nghiệp xịn, du lịch nhiều.

Mình có một người bạn xinh xắn, đã kết hôn với một người chồng rất yêu vợ. Gia đình chồng lại cực kỳ khá giả. Hai người cưới xong đã có nhà, có xe. Cuộc sống có thể nói là không cần lo lắng về kinh tế. Nếu không đi làm vẫn có thể thoải mái đi du lịch châu Âu, Nhật hay Mỹ vài tuần. Bạn chỉ cần ở nhà chăm sóc nhà cửa và thú cưng thôi.

Một cô bạn nữa của mình học Ngoại Thương. Nhưng học hết năm 2 thì bạn qua Nhật du học, vi vu khắp mọi nơi trên đất nước Nhật. Mùa đông thì qua Châu Âu đón giáng sinh vì người yêu làm việc bên Pháp. Sau khi tốt nghiệp sẽ qua Pháp làm việc. Bạn có thể nói được 4 ngôn ngữ: tiếng Nhật, tiếng Anh, tiếng Pháp và tiếng Việt.

Đừng so sánh bộ phim dài tập của mình và trailer của người khác

Mình thực ra chỉ nhìn thấy cuộc sống của họ thông qua những update trên mạng xã hội, hoặc qua vài lần gặp gỡ hỏi thăm. Nhưng nó cũng đủ trigger những cảm giác ghen tị, thất vọng về bản thân, hay FOMO vì mình không đi theo con đường giống người khác.

Ghen tị là cảm giác bình thường mà ai cũng có. Nhưng hầu hết chúng ta chỉ lấy những lát cắt đẹp đẽ nhất trong cuộc sống của người khác mà so sánh với cả câu chuyện vui buồn của cuộc đời mình. Và mình đã học được cách ngừng so sánh trailer của người khác với bộ phim dài tập của mình bởi những suy nghĩ sau:

Không có bữa trưa nào là miễn phí

Thường chúng ta chỉ nhìn thấy kết quả mà không nhìn thấy quy trình. Để có thể có được một điều tốt đẹp nào đó chúng ta đều phải đánh đổi. Với cô bạn đầu tiên là thời gian và sức trẻ, là những tuần làm việc OT liên tiếp, cạnh tranh và áp lực. Là nhịp sống nhanh tới mức không đủ thời gian để ngồi lại chỉ để không suy nghĩ gì cả.

Với câu chuyện thứ 2 là sự tự do. Bạn ấy chọn con đường đó và chấp nhận rằng cuộc sống của bạn sẽ phải có những ràng buộc nhất định. Khi những tiện nghi mà bạn có được là do người khác đem lại. Thì việc người ta mong muốn ở bạn một số yêu cầu nhất định cũng là điều hiển thiên. Câu hỏi ở đây là đó có phải những điều mình hay bạn sẵn sàng đánh đổi không?

Thẳng thắn chấp nhận điều kiện của bản thân

Cái này phải khá lâu mình mới nhận ra và chấp nhận nó. Mỗi người chúng ta có năng lực, nền tảng giáo dục, nền tảng gia đình và hệ thống hỗ trợ khác nhau. Và đó là những yếu tố cơ bản làm nên sự thành công của một người.

Thẳng thắn mà nói có những người sinh ra đã có những điều kiện thuận lợi để thành công hơn người khác. Ví dụ như nhiều bạn được hưởng nền giáo dục và định hướng tốt ngay từ nhỏ. Được cho học nhiều môn nghệ thuật hay đi du học sớm. Hay nhiều gia đình có sẵn tài sản tích trữ và mối quan hệ, có thể hỗ trợ nếu bạn đó muốn khởi nghiệp, kinh doanh.

Những bạn có càng nhiều lợi thế thì xác suất thành công càng cao. Vậy nhưng tất cả những yếu tố về gia đình, nền tảng giáo dục và hệ thống hỗ trợ kể trên đều là cố định. Mỗi người sinh ra đã được đặt trong một hoàn cảnh khác nhau mà chúng ta không thể thay đổi và cần chấp nhận sự thật đó. Có một điều duy nhất có thể thay đổi là năng lực của mỗi người. Nếu mình không có nhiều điều kiện thuận lợi để thành công như người khác. Thì cách duy nhất mình có thể làm là không ngừng upgrade bản thân để gia tăng biến số năng lực lên mà thôi.

Tập trung vào điều mình có thể học hỏi được

Khi nhìn thấy thành công của người khác nếu không thể vui mừng cho họ thì hãy tránh cảm giác tự ti, ghen tị bằng cách tập trung vào câu hỏi. Mình có thể học hỏi gì từ họ? Có điều gì mình có thể áp dụng vào cuộc sống hay công việc của mình không? Vậy thôi là bạn đã có thể chuyển trạng thái cảm xúc thành công rồi.

Những suy nghĩ trên đã giúp mình vượt qua cảm giác ghen tị trong giai đoạn tồi tệ nhất. Sau này sống lâu hơn mình cũng mất dần đi cảm giác ghen tị đi. Vì mình bây giờ ít quan tâm tới người khác hơn, ít so sánh và chỉ tâm trung vào con đường của mình. Và mình cảm thấy vui nếu người khác đạt được thành công. Bởi mỗi người sẽ viết lên bộ phim cuộc đời cho riêng mình. Và thật tốt nếu bộ phim nào cũng có happy ending.

Photo: https://www.pinterest.com/pin/778630223064485255/

14/04/2020

Adele Doan Blog

Theo dõi những bài viết mới nhất của mình trên Facebook nhé

Tất cả bài viết về Cuộc sống

Bài viết về Chuyện đi làm

Đọc và hiểu về Nghề nghiệp

Bài viết tổng hợp: Adele’s Recap

Hỏi và đáp: Q&A

Đừng so sánh bộ phim dài tập của mình và trailer của người khác - Adele Doan Blog

Adele Doan Blog sản xuất nội dung về chủ đề nghề nghiệp, công việc, cuộc sống và phát triển bản thân phục vụ cho đối tượng độc giả của blog. Nếu bạn thấy nội dung blog hữu ích có thể ủng hộ tác giả ở đây

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *