Đừng mặc cả trong kinh doanh - Adele Doan Blog

Đừng mặc cả trong kinh doanh

Gần đây mình gặp nhiều câu chuyện về vấn đề mặc cả nên muốn kể cho mọi người nghe.

Khách hàng mặc cả

Chuyện đầu tiên là về một anh khách hàng tới mua gốm tại Tiệm. Anh xem rất kỹ và mình cũng tư vấn rất nhiệt tình. Rồi khi chọn được một chiếc dĩa ưng ý anh bắt đầu mặc cả. 

“Giảm giá đi thì anh mua”

“Mấy đồ này có gì đâu mà mắc thế” 

“Bên em bán mắc thế. Thôi giảm giá đi anh lấy cho.”

Đương nhiên mình chỉ cười, nói không và cảm ơn anh đã ghé. Khi mà mặc cả bằng cách chê bai nhằm hạ giá trị của sản phẩm, giá trị của cửa hàng thì thực sự không cửa hàng nào muốn bán cho những khách hàng như vậy cả. Bạn khách hàng đó vừa không đạt được mục đích được giảm giá mà còn nhận được ánh nhìn không mấy thiện cảm của mình và những khách hàng xung quanh.

Người bán mặc cả

Câu chuyện thứ hai là là của bạn mình ghé thăm supplier (nhà cung cấp). Hôm đó có một khách hàng mới tới nhập hàng lần đầu và liên tục mặc cả. Bạn nam đó nói:

“Chị biết bên supplier B không? Bên đó offer em mức giả rẻ hơn bên chị nhiều”. 

Mặc dù liên tục đòi giảm giá và bị từ chối nhưng bạn trai đó vẫn nhập hàng. Chuyện đáng nói là thông tin bạn nói supplier B có giá thấp hơn là hoàn toàn sai. Và thực ra bạn nói như vậy chỉ là để ép giá hết mức có thể thôi rồi nếu ép không được thì bạn vẫn nhập hàng như bình thường.

Có một điều bạn nam không biết là với những supplier lâu năm trong nghề, thì mức giá và chất lượng sản phẩm của các supplier khác như thế nào họ đều nắm rất rõ và rất dễ dàng nhận ra bạn nam đó đang nói dối và dùng chiêu trò để ép giá. Kết quả là bạn nam đó vẫn không được giảm giá và còn phải nhập với mức giá cao hơn so với người khác. Và hơn thế nữa bạn đó đánh mất thiện cảm với supplier và sẽ không được hỗ trợ những lúc cần thiết.

Vậy làm sao để có được mức giá tốt khi kinh doanh?

Đầu tiên là cần cần tìm được supplier tốt, uy tín. Việc tìm supplier tốt là rất quan trọng và sẽ tốn nhiều thời gian vì mình cần trao đổi, gặp gỡ, đến khảo sát trực tiếp và kiểm soát chất lượng từng đơn hàng cho giai đoạn đầu.

Thứ hai là hãy thương lượng nhưng đừng mặc cả. Hãy đưa ra những lý do hợp lý để có thể thương lượng được mức giá tốt hơn ví dụ như: mình có khả năng phân phối tốt nên sẽ order thường xuyên và đều đặn, mình có thể giới thiệu thêm khách hàng hay mang lại giá trị cho supplier, hay đơn giản là do business mới mở còn nhiều khó khăn nên nhờ supplier hỗ trợ.

Và thứ ba là hãy chân thành. Mình cảm nhận rất rõ giá trị của việc chân thành trong kinh doanh. Mình cho đi chân thành và sẽ nhận lại như vậy. Với supplier tốt mình đối xử chân thành không chiêu trò hay ma lanh,  và supplier luôn sẵn sàng hỗ trợ mình những lúc khó khăn nhất và sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm làm việc cũng như kiến thức về thị trường cho mình.

Bạn nào cũng đang mở cửa hàng nho nhỏ như Sen và Gốm thì hãy vững tin lên nhé. Mọi việc rồi sẽ ổn thôi í mà.

27/09/2019

Adele Doan Blog

Theo dõi những bài viết mới nhất của mình trên Facebook nhé

Tất cả bài viết về Cuộc sống

Bài viết về Chuyện đi làm

Đọc và hiểu về Nghề nghiệp

Bài viết tổng hợp: Adele’s Recap

Hỏi và đáp: Q&A


Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *