Pale Blue Dot: Hình ảnh của trái đất
CUỘC SỐNG,  TẤT CẢ BÀI VIẾT

Chán Youtube, Facebook thì nghe gì, đọc gì

Vừa rồi mình có gặp một anh bạn hay ho là người bạn mới. Anh ý là một Philosopher of science (Triết gia khoa học). Với một bằng PhD về Philosophy và ba bằng Master về những lĩnh vực khác. Kể một chút về background để mọi người hình dung được câu chuyện của bọn mình sẽ hơi khác những câu chuyện của những người bạn cũ.

Thường với những người bạn lâu ngày không gặp chúng mình hay cập nhật tình hình của nhau. Ví như: Cuộc sống em dạo này thế nào, gia đình, công việc, người yêu, sức khỏe ra sao?. Hôm rồi gặp người bạn hơi đặc biệt một chút nên có nhiều thứ hay ho muốn kể cho mọi người. Một số từ khóa còn lưu giữ trong đầu mình sau cuộc nói chuyện nè:

Deep Time Walk – Lược sử về Trái đất

Nếu bạn đã chán với Youtube, Facebook, Spotify hay Soundcloud thì hãy thử app này nhé. Đây là một app mô phỏng lại lịch sử hình thành của Trái đất qua định dạng âm thanh. Bạn hãy dùng app này khi đi bộ. Lý tưởng nhất là ở nơi yên tĩnh như trong rừng hoặc trên bãi biển nhé. Bởi vì bạn sẽ đi ngược từ quá khứ tới hiện tại. Điểm bắt đầu của hành trình là 4.6 tỷ năm trước khi Trái đất bắt đầu hình thành. Và mỗi 1 m bạn đi tương đương với 1 triệu năm của lịch sử.

App sẽ tự động dừng lại khi bạn không tiếp tục đi. Mình cực thích giọng đọc và cách kể chuyện trong app này. Trong ứng dụng còn có nhiều hiệu ứng âm thanh giúp mình hình dung rõ hơn về bối cảnh giai đoạn đó một cách rất sống động.

Deep time walk app - Lược sử về trái đất

The Golden Record – Âm thanh của Trái Đất

Lịch sử kể rằng các nhà khoa học Mỹ đã nung nấu ý định có thể giao tiếp với người đến từ hành tinh khác nên đã tạo ra The Golden Record. Các nhà khoa học đã ghi lại những hình ảnh, âm thanh của Trái đất. Từ âm thanh của tự nhiên như tiếng chim kêu, tiếng sóng, tiếng hát của cá heo. Tới âm thanh của những dòng nhạc khác nhau hay lời chào của nhiều ngôn ngữ. Thậm chí là bài phát biểu của Tổng bí thư Liên Hiệp Quốc.

Những âm thanh đó được chọn lọc và mã hóa ghi lại trong một chiếc CD đặc biệt làm bằng vàng và nhiều chất liệu khác và đặt tên là The Golden Record. Trên CD còn có những ký hiện đơn giản và hướng dẫn cách giải mã hóa. Để người ngoài hành tinh (nếu bắt gặp) có thể đọc được. Hiện tại những CD này đã theo những tàu vũ vụ Voyager của NASA bay vào không gian. Hi vọng ngày nào đó những người của hành tinh khác cũng biết tới sự tồn tại của Trái đất chúng ta.

The Golden record - Âm thanh của trái đất

The Pale Blue Dot – Hình ảnh của Trái đất

Là một trong 10 bức ảnh hàng đầu về khoa học. Bức ảnh được Carl Saga yêu cầu NASA điều khiển tàu không gian Voyager 1 chụp lại hình ảnh Trái đất. Khi mà tàu vũ trụ Voyager đã hoàn thành nhiệm vụ và đang rời khỏi hệ mặt trời. Điểm thú vị là khi hình ảnh được tàu vũ trụ Voyager chụp lại. Thực ra Trái đất của chúng ta chỉ là một Pale Blue Dot – Đốm xanh mờ nhỏ bé trong vũ trụ rộng lớn.

Điều thú vị thứ hai là theo như bạn ý nói ban đầu NASA không chịu chụp bức ảnh này. Bởi vì việc di chuyển tàu vũ trụ tới vị trí như Carl Saga mong muốn tốn rất nhiều công sức và tiền bạc. Tuy nhiên cuối cùng Carl Saga vẫn thắng. Và chúng ta vẫn có bức ảnh ấn tượng như hình dưới đây.

Pale Blue Dot: Hình ảnh của trái đất

Sau khi nghe chuyện về Trái đất này tự dưng mình thấy bản thân mình trở nên nhỏ bé. Vấn đề mình đang gặp phải cũng rất nhỏ bé và mọi thứ dường như vô thường.

À. Trong bức ảnh Pale Blue Dot có lời đề tựa của thầy Thích Nhất Hạnh như sau:

“The bells of mindfulness are calling out to us, trying to wake us up, reminding us to look deeply at our impact on the planet.”

Thích Nhất Hạnh

Adele Doan Blog

Theo dõi những bài viết mới nhất của mình trên Facebook nhé

Tất cả bài viết về Cuộc sống

Bài viết về Chuyện đi làm

Đọc và hiểu về Nghề nghiệp

Bài viết tổng hợp: Adele’s Recap

Hỏi và đáp: Q&A

Adele Doan Blog sản xuất nội dung về chủ đề nghề nghiệp, công việc, cuộc sống và phát triển bản thân phục vụ cho đối tượng độc giả của blog. Nếu bạn thấy nội dung blog hữu ích có thể ủng hộ tác giả ở đây

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *