Sự tín nhiệm của ban đáng giá bao nhiêu - Adele Doan Blog

Sự tín nhiệm của bạn đáng giá bao nhiêu?

Đi làm một thời gian mình nhận ra rằng. tích lũy giá trị nhất trong cuộc sống và công việc của người trưởng thành là sự tín nhiệm. Tín nhiệm có thể hiểu đơn giản là tổng hòa của sự tin tưởng và năng lực. Những cơ hội kinh doanh, cơ hội nghề nghiệp mình có được hầu hết đều do sự tín nhiệm của bạn bè, đồng nghiệp và khách hàng mang lại.

Theo kinh nghiệm của mình có 5 cách có thể đo lường một cách tương đối về giá trị tín nhiệm của một người:

Bao nhiêu người sẵn sàng cho bạn vay tiền?

Mình được hỏi câu này trong lớp Tài chính doanh nghiệp. Khi đó còn là sinh viên năm Đại học Kinh Tế Quốc Dân. Giữa giảng đường hội trường nhà A của NEU thầy giáo hỏi. “Ai tự tin có thể huy động vốn từ ít nhất 10 người trong danh sách bạn bè của các em trên Facebook?”. Chỉ có vài người dám giơ tay. Thử tìm lại trong danh sách bạn bè. Có bao nhiêu người sẽ sẵn sàng cho bạn vay nếu khi đang cần tiền gấp. Thường mọi người ta chỉ sẵn sàng cho vay với điều kiện sau

 • Lý do vay tiền hợp lý
 • Tin tưởng rằng người vay có khả năng trả lại hoặc chắc chắn sẽ tìm cách trả lại khi họ có khả năng

Mọi người có tìm đến bạn khi họ cần lời khuyên, tư vấn không?

Chuyên môn chính của mình là về Nhân sự, tuyển dụng. Kể cả khi chuyển sang viết mình vẫn viết về các chủ đề về công việc, nghề nghiệp và làm việc hiệu quả. Mình nhận thấy bạn bè bắt đầu tìm đến mình đề nhờ tư vấn và xin lời khuyên nhiều hơn khi có các vấn đề liên quan tới chuyên môn của mình. Cùng một công việc ai cũng có thể làm. Nhưng để người khác tin tưởng xem bạn là expert trong lĩnh vực đó thì:

 • Bạn cần biết rõ và chi tiết những gì bạn đang làm
 • Có kinh nghiệm và kiến thức chuyên sâu về lĩnh vực đó
 • Có thành tựu nhất định

Mọi người có sẵn sàng chia sẻ những thông tin quan trọng với bạn?

Mình từng nói chuyện với nhiều anh chị 7x, 8x đời đầu. Cũng đã gặp nhiều người giàu hơn mình rất rất nhiều. Hầu như mọi người đều cảm thấy thoải mái khi chia sẻ với mình rằng họ có những tài sản gì, cách họ đầu tư ra sao, đầu tư ở đâu. Và mình cũng nhận được nhiều lời khuyên về cách quản lý và gia tăng tài sản. Tiền bạc, bí mật kinh doanh hay những câu chuyện quan trọng khác chỉ được chia sẻ khi

 • Người khác tin tưởng bạn là người biết giữ bí mật, biết những thông tin gì nên nói và không nên nói
 • Bạn là người chính trực, thẳng thắn và không có tư lợi gì tới tài sản của người khác

Mọi người sẵn sàng giới thiệu bạn cho người khác hay những cơ hội công việc mới?

Mình là người ít chủ động tìm kiếm cơ hội. Hầu hết những cơ hội mình có được đều do bạn bè, đồng nghiệp và khách hàng chủ động giới thiệu. Sau khi nghỉ công việc headhunter tại agency cũng có một chị khách hàng đã liên lạc lại. Chị tiến cử mình vào vị trí HR Assistant Manager thay chị ý sau khi chị nghỉ. Mình rất trân trọng.

Công việc content marketing hiện tại cũng là do bạn bè recommend mình cho công ty. Ngay cả việc gặp Chị Bi – Business Partner hiện tại của mình cũng là do bạn bè kết nối, giới thiệu.

Khi giới thiệu, tiến cử một người nào đó thì bản thân người giới thiệu đã phải đặt một phần uy tín cá nhân vào trong đó rồi. Bởi vậy mọi người chỉ sẵn sàng giới thiệu nếu họ tin tưởng rằng

 • Bạn có đủ khả năng và sẽ làm tốt công việc, nhiệm vụ được giao đó
 • Bạn là người có trách nhiệm trong công việc. Và bạn sẽ không làm gì ảnh hưởng tới uy tín của người giới thiệu

Mọi người muốn hợp tác làm việc cùng bạn?

Để chọn một người làm đối tác kinh doanh hay hợp tác trong công việc không dễ. Có những người bạn nếu chơi với nhau sẽ rất vui. Nhưng để hợp tác làm việc hay kinh doanh thì không. Bởi để chọn một người để hợp tác kinh doanh thì ngoài chuyện hợp nhau về phong cách làm việc thì còn rất nhiều yếu tố tổng hòa khác như:

 • Có năng lực chuyên môn tốt
 • Có trách nhiệm trong công việc, biết giữ chữ tín, đúng giờ
 • Trung thực, thẳng thắn
 • Không ích kỷ, tư lợi cá nhân, biết nghĩ về mục tiêu chung

Đã có ai trong network của bạn từng đề nghị để làm việc, hợp tác cùng bạn chưa? Hay nếu bạn chủ động đề nghị hợp tác thì. Có bao nhiêu bạn bè sẽ đồng ý mà không cần suy nghĩ quá nhiều?

Kết

Những câu hỏi trên chỉ là để kiểm tra lại mức độ tín nhiệm của cá nhân mỗi người. Còn để trở thành một người có tín nhiệm cao thì mình nghĩ cần xây dựng trong một khoảng thời gian đủ dài. Có thể phải tính theo số năm. Và nó cần được tích lũy từ tất cả những hành động, lời nói, công việc và dự án mà bạn tham gia. Giống như bạn gieo từng hạt giống nhỏ và đợi tới ngày thu hoạch vậy.

07/04/2020

Adele Doan Blog

Theo dõi những bài viết mới nhất của mình trên Facebook nhé

Tất cả bài viết về Cuộc sống

Bài viết về Chuyện đi làm

Đọc và hiểu về Nghề nghiệp

Bài viết tổng hợp: Adele’s Recap

Hỏi và đáp: Q&A

Sự tín nhiệm của ban đáng giá bao nhiêu - Adele Doan Blog

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *