BIết muốn đúng cách - Adele Doan Blog

Biết muốn đúng cách

Mình lại sắp chuyển nhà rồi. Lý do chính là do yêu cầu về công việc nên mình cần một không ra thoáng, mát hơn để có thể thoải mái ngồi làm việc cả ngày trong nhà. Khi bạn làm freelancer môi trường làm việc xung quanh cực kỳ quan trọng. Vì nó ảnh hưởng rất nhiều tơi hiệu quả làm việc.

Lý do khác là khi thu nhập tăng lên mình nghĩ bản thân mình xứng đáng được có một môi trường sống chất lượng hơn. Tuy nhiên theo mình dù có kiếm được nhiều tiền tới đâu thì chi phí thuê nhà không nên vượt quá 20% tổng thu nhập cố định hàng tháng.

Câu chuyện của việc tìm nhà nhắc lại cho mình về việc phải BIẾT MUỐN ĐÚNG CÁCH.

BIẾT SẮP XẾP THỨ TỰ ƯU TIÊN

Một lần thấy bài post trong group nghề nghiệp, có bạn chia sẻ rằng. Bạn gần 30 tuổi rồi nhưng vẫn đang mắc kẹt giữa những lựa chọn nghề nghiệp. Bạn vừa muốn có công việc thu nhập tốt, nhiều cơ hội thăng tiến. Vừa cần gần nhà để đi lại cho tiện, cũng cần công việc thú vị nhưng vẫn muốn có thời gian rảnh để cho những đam mê riêng. Thực tế thì không có hoặc rất khó để tìm ra công việc nào hoàn hảo đến vậy. Cách duy nhất để không bị lạc lối giữa những lựa chọn đó là sắp xếp thứ tự ưu tiên của bản thân.

Mình biết ưu tiên số một của mình khi tìm nhà bây giờ là TIỆN NGHI. Mình cần một căn hộ đủ thoáng khí và mát mẻ. Chắc chắn phải có khu bếp rộng để mình nấu ăn hằng ngày. Những ưu tiên về địa điểm hay phù hợp để kinh doanh mình sẽ sếp số 2 và số 3.

BIẾT MUỐN TRONG KHẢ NĂNG CỦA BẢN THÂN

Khả năng của con người không phải là vô hạn mà nó thực tế bị giới hạn bởi các yếu tố thời gian, tuổi tác, nguồn lực…

Bạn mình muốn làm ca sĩ

Bạn mình sắp chuyển việc vì bạn muốn thành ca sĩ những vẫn phải đi làm một công việc nào đó có thu nhập tốt để nuôi đam mê của mình. Dự định của bạn là vào agency quảng cáo làm dù chưa có kinh nghiệm. Mình bảo anh hãy suy nghĩ lại đi vì đó là điều không thể. Ai đi làm rồi cũng hiểu. Một công việc mới trong lĩnh vực bạn chưa hề có kinh nghiệm bạn phải tốn rất nhiều thời gian, sức lực để học hỏi và đầu tư cho nó để có thể thăng tiến và kiếm được nhiều tiền hơn.

Một ngày cũng chỉ có 24 tiếng. Năng lượng của con người cũng giới hạn. Sau 10 – 12 tiếng trên công ty với công việc tại agency liệu bạn còn bao nhiêu năng lượng và thời gian cho âm nhạc nữa. Nếu chọn công việc tại agency thì phải chấp nhận rằng không có nhiều thời gian cho đam mê ca hát. Và con đường âm nhạc phải đi chậm lại, từ từ từng bước một.

Câu chuyện chuyển nhà

Chuyện chuyển nhà cũng vậy. Với tình hình kinh tế hiện tại, để đảm bảo an toàn về tài chính mình sẽ không sẵn sàng chi hơn 20% thu thập cố định của bản thân cho chi phí nhà cửa. Vậy nên budget thuê nhà của mình cũng bị giới hạn ở một mức cố định. Mình đương nhiên sẽ cố gắng tìm được căn hộ ưng ý nhất trong mức budget đó. Và chấp nhận rằng mức budget đó chỉ có thể chọn được căn hộ đáp ứng 8/10 điểm mình mong muốn thôi.

BIẾT MUỐN NHỮNG ĐIỀU KHÔNG TRÁI NGƯỢC NHAU

Nhiều khi chúng ta không để ý. Nhưng có những mong muốn của chúng ta vô tình lại đối lập nhau. Nó làm ta mãi mắc kẹt vì không tìm được giải pháp cho tất cả mong muốn đó.

Bạn không thể muốn làm việc ở Sài Gòn để có nhiều cơ hội phát triển. Nhưng lại cũng mong muốn cuộc sống yên bình ít khói bụi của thôn quê.

Bạn cũng không thể vừa muốn thăng tiến nhanh, có thành tựu thành công trong công việc. Nhưng vẫn muốn một công việc ít cạnh tranh, không phải làm việc quá giờ hay thị trường khắc nghiệt.

Mình cũng không thể muốn với một budget có giới hạn mà có thể thuê một căn hộ vừa có tiện nghi đầy đủ. Mà nó vẫn có không gian để phục vụ việc kinh doanh của Sen Và Gốm cùng Thiệp Nắng.

Nếu bạn vẫn còn mắc kẹt trong những lựa chọn. Hãy thử nhìn lại xem mình đã biết muốn một cách đúng cách chưa nhé.

P/S: Cuối tuần chuyển nhà rồi tranh thủ viết được một bài vì tuần rồi mình bận quá hiuhiu.

Ảnh: Một trong những căn hộ cho thuê có khu bếp mình thích nhất. Tiếc là chưa có duyên.

Chia sẻ bài viết trên Facebook:

Đọc thêm bài biết của mình về chủ đề Phát triển bản thân

Adele Doan Blog

Biết muốn đúng cách - Adele Doan Blog

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *