Nghỉ hưu ở tuổi 35 - Adele Doan Blog

Nghỉ hưu ở tuổi 35

Sáng sớm chạy bộ nghe được một podcast rất ưng của Tâm sự kinh doanh. Podcast này nói đúng những suy nghĩ của mình về chuyện nghỉ hưu sớm. Mình để link ở đây cho bạn nào muốn nghe nha.

https://open.spotify.com/episode/7ut6qvornGpOY6Mfzyd2kX…

Dạo này bạn bè hỏi sao lúc nào cũng thấy mình làm việc và thấy mình nhắc về chuyện kiếm tiền không vậy. Đúng là MÌNH LÀM VIỆC NHƯ ĐIÊN. Mình làm từ sáng tới tối, nghỉ ngơi rồi lại làm tiếp từ tối đến đêm. Làm việc cả cuối tuần và tranh thủ làm trong giờ nghỉ trưa nữa. Bởi vì giai đoạn này ưu tiên của mình là tích lũy tài chính. Để có thể “nghỉ hưu” ở tuổi 35 hoặc sớm hơn.

Khi nào thì nghỉ hưu sớm

Mình sẽ đạt được trạng thái “nghỉ hưu sớm” khi bản thân có đủ tài chính để đảm bảo 3 điều sau.
Đầu tiên là để cho gia đình và những người thân yêu có cuộc sống thoải mái hơn


Thứ hai là để có quyền tự do lựa chọn mà không bị giới hạn bởi tiền bạc. Mình muốn có thể học bất kỳ điều gì mình thích mà không sợ thiếu tiền. Đi du lịch bất kỳ đâu mà không lo về chi phí. Hay đơn giản là về tham dự đám cưới của tất cả bạn bè mà không cần nhìn giá vé máy bay.


Cuối cùng là có sự an toàn về tài chính cho những rủ ro trong tương lai như tai nạn, mất việc, mất sức lao động…. Có nhà để không lo bị đuổi ra ngoài đường bất chợt cũng là một loại an toàn.

Sau khi “nghỉ hưu” mình sẽ làm gì?

Nghỉ hưu với mình không phải là ngừng làm việc. Mình sẽ vẫn tiếp tục làm việc nhưng chỉ là thay đổi trọng tâm công việc thôi. Mình sẽ không còn làm việc vì tiền nhiều như trước nữa mà làm vì tạo ra giá trị và sự yêu thích. Và đương nhiên sẽ làm việc ít lại chứ không còn “cày” vất vả như giai đoạn này. Giá trị của bản thân được tạo ra thông qua công việc. Vậy nên nếu mình ngưng làm việc thì có nghĩa bản thân mình không còn tạo giá trị nữa.

Như nội dung Adele Doan Blog này được viết dựa trên những trải nghiệm của mình trong quá trình viết blog và kinh doanh. Nếu không còn làm việc thì chắc blog chỉ còn ảnh đi du lịch, ăn uống thôi. Vậy chắc sẽ buồn lắm.

Note: Bài được viết vội trong giờ ăn trưa tại công ty

Photo: fashion.diamantjuwelier.com

Adele Doan Blog

Nghỉ hư sớm ở tuổi 35

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *