Shop gốm Nhật Sen và Gốm

Kiên định hay linh hoạt

Kiên định với kế hoạch kinh doanh bạn đã lập ngay từ đầu. Hay thay đổi linh hoạt dựa theo tình hình thị trường và khách hàng?

Kiên định hay linh hoạt

Dạo này hai từ này làm mình suy nghĩ khá nhiều. Bời vì đôi khi công việc ở Tiệm không suôn sẻ, đi đúng hướng mình dự định từ đầu. Có những chuyện xảy ra với business làm mình không dự trù trước được. Như là sen đá vào mùa nóng rất khó chăm; khách hàng chăm cây không đúng bị chết; đột nhiên order từ các kênh online bị chững lại; hay sản phẩm của mình kén người mua.

Nguyên nhân có thể khi lập kế hoạch kinh doanh cho Tiệm trong 3 tháng mình chưa làm đủ kỹ. Đặc biệt là những bước về tìm hiểu thị trường, test sản phẩm. Kiến thức về cây mới chỉ ở intermediate chứ chưa tới advanced level.

Vì vậy mình đã lựa chọn thay đổi Sen và Gốm theo hướng phù hợp hơn. Thực ra mình BUỘC phải thay đổi. Vì không làm cách khác đi thì kết quả sẽ không khác đi và Tiệm cũng không có doanh thu mà.

Một đứa rất bảo thủ và conservative như mình đã bớt bảo thủ đi, chịu chấp nhận những idea mới, và ra quyết định nhanh hơn. Mình nghĩ có thể đó là đặc điểm chung của các start-up. Sai rồi sửa rồi sửa tiếp cho tới khi sản phẩm/dịch vụ được thị trường đón nhận.

Sen và Gốm thay đổi

Từ một cửa hàng sen đá và gốm mình chuyển qua Tiệm bán trà và gốm vì trà và gốm. Gốm có thể để lâu không sao hết vừa để trưng bày, bán hoặc làm đồ sử dụng trong quán trà. Trà tụi mình có thể để lâu được, sản phẩm dùng trong ngày nên cần forecast kỹ lượng khách. Đối với sen đá tụi mình muốn cậy thiệt khỏe, thiệt đẹp khi đến tay mọi người nên chuyển hết cây lên tầng thượng chăm sóc, cây nào vượt qua được 3 tháng thử thách coi như đã thuần với khí hậu Sài Gòn rồi, Nhờ việc chăm cây như vậy mình tự bổ sung được nhiều kiến thức về cây, tự tin hơn khi nói về cây.

Tất cả kiến thức phải biến thành kinh nghiệm mới thực sự có giá trị – bài học mình rút ra đấy. Ngoài sen đá mình cũng tự tay chăm sóc và nhân giống những loài cây khác nữa để bổ sung kiến thức và để thấy VUI.

Có điều là mình phải làm marketing lại từ đầu. Mọi người một thời gian dài đã biết tới Sen và Gốm là sen đá và gốm Nhật. Để thay đổi suy nghĩ đó thành trà và gốm chắc sẽ phải mất thời gian nhiều hơn nữa.

Có những điều không bao giờ thay đổi

Tuy nhiên có một điều mãi mãi sẽ không thay đổi ở Sen và Gốm. Đó là Sen và Gốm sẽ luôn là nơi thể hiện được con người mình, là nơi mình và những người bạn thấy thoải mái nhất. Nghe hơi trừu tượng nhỉ? Cụ thể hơn có thể là Sen và Gốm sẽ rất thật, không likes ảo, view ảo, không hút thuốc, không có những nhóm bạn đến mà chỉ giao tiếp với điện thoại, không bất chấp bán được sản phẩm, và không hoa mĩ.

Vu vơ vậy thôi.

Mình sẽ viết nhiều hơn để lưu trữ làm kỉ niệm. Sau này nhìn lại chắc sẽ rất nhớ khoảng thời gian này đấy nhỉ.

Adele Doan

Owner Sen và Gốm

Đọc thêm bài viết của mình ở đây

28/05/2019

Shop gốm Nhật Sen và Gốm

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *