Câu chuyện đi làm, chuyện công việc mà hầu như chúng ta ai cũng gặp. Đó là mối quan hệ với đồng nghiệp và sếp. Môi trường làm việc độc hại.

Chuyện đi làm, chuyện công việc và môi trường làm việc

Hôm nay lại bàn một chút về công việc. Một người em thân thiết vừa nhắn tin cho mình báo em sắp nghỉ tại công ty hiện tại. Công ty điều gì cũng tốt trừ đồng nghiệp và đặc biệt là sếp.

Câu chuyện đồng nghiệp và sếp

Đồng nghiệp là người bạn sẽ gặp và tương tác hơn 8 tiếng mỗi ngày. Chưa kể đến thời gian ăn trưa, đi outing, đi du lịch cùng nhau. Bạn luôn trong tình trạng đối phó và chịu đựng những điều tiêu cực từ đồng nghiệp đặc biệt là với sếp? Vậy thì có lẽ bạn đang ở trong mội môi trường làm việc độc hại rồi đó.

Mọi người đều đi theo lối mòn

Nhiều bạn trẻ mình gặp đều từng trải qua môi trường như vậy. Và hầu hết mọi người đều xử lý theo một lối mòn.

Đầu tiên, đó là sẽ cố gắng tìm giải pháp xử lý mối quan hệ độc hại đó. Tuy nhiên lại không quyết liệt giải quyết tới cùng.

Tiếp đó, là chuỗi này chịu đựng vì vấn đề không được giải quyết và tự an ủi rằng đi môi trường office là vậy. Hoặc cho rằng không có môi trường nào hoàn hảo cả đâu. Hay có chút khó khăn mà đã từ bỏ thì không được. Và rồi mâu thuẫn và sự mệt mỏi càng dâng cao.

Sau nhiều lần quyết tâm nghỉ nhưng chưa được vì: mới vào công ty được vài tháng, đi sang môi trường khác cũng gặp chuyện tương tự thì sao, nghỉ lại sợ bị đánh giá nhảy việc quá nhiều. Hoặc chắc một phần cũng do mình làm chưa tốt và vô vàn lí do khác níu giữ lại. Nhưng cuối cùng, tất cả trường hợp mình gặp đều cũng quyết định nghỉ khi không còn chịu được nữa.

Giải pháp của mình

Nếu bạn đang ở trong một những giai đoạn trên? Mình khuyên chân thành một là giải quyết dứt diểm mâu thuẫn hoặc kết thúc sớm và tìm môi trường khác tốt hơn. Công việc tốt, sếp tốt, môi trường tốt còn nhiều lắm. Không nên suffer những điều không cần thiết như vậy. Thời gian, tâm trí và sức lực đó nên dành để cho giải quyết những nhiệm vụ khó, thử thách ở mảng mới, học thêm kỹ năng cần hiết và phấn đấu để lên chức thì hơn.

Môi trường làm việc hiệu quả

Mình hay ra bưu cục gần Tiệm để gửi đồ. Lần nào mình cũng rất hài lòng với dịch vụ ở đây. Hôm nay do hơi đông nên mình mới có thời gian quan sát mọi người, Không khí làm việc ở bưu cục này rất tốt, giàu năng lượng, mọi người ai cũng vui cười với nhau, nét mặt giãn nở không có chút gì là “gồng lên” thể hiện cả. Chúng ta dù giỏi che giấu cảm xúc đến mấy cũng không thể che giấu cả ngày được. Chỉ cần chú ý quan sát cách sếp và nhân viên giao tiếp với nhau đủ lâu cũng có thể đoán được hai người có đang vui vẻ và thoải mái khi làm việc với nhau không. Tiếc là điều này bạn sẽ không thể nhận biết được nếu chỉ xem qua ảnh chụp team.

Chúc các bạn sớm tìm được sếp tốt, môi trường tốt nha!

Photo: Pinterest

Kết nối với mình ở đây hoặc đọc thêm các bài viết khác ở đây nha

Adele Doan

17/07/2019

Câu chuyện đi làm, chuyện công việc mà hầu như chúng ta ai cũng gặp. Đó là mối quan hệ với đồng nghiệp và sếp. Môi trường làm việc độc hại.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *