Chân dung nghề nghiệp: Nghề Headhunter

Chấp nhận thách thức của chị @Hường Hoàng nên mình xin chia sẻ về nghề headhunter. Thời gian mình làm trong nghề khoảng 2 năm coi như cũng nắm rõ tính chất của nghề. Vậy nên, bài này mình sẽ chia sẻ lại với mọi người những hiểu biết của mình. Nhân tiện hôm nay cũng là ngày làm việc cuối cùng của mình tại công ty nên cũng muốn viết vài dòng tâm sự về nghề headhunter, về tuyển dụng, nhân sự nói chung.

Note: Bài viết thi thoảng dùng một số từ tiếng anh vì bình thường trong công việc hay dùng vậy. Xin lỗi nếu làm mọi người khó chịu.

Tóm tắt con đường học vấn và làm việc của mình

Chân dung nghề nghiệp - Nghề headhunter

Học vấn

Mình tốt nghiệp chuyên ngành Tài Chính Doanh Nghiệp tại Đại học Kinh Tế Quốc Dân. Không liên quan một chút gì đến Nhân Sự cả.

Từ năm 2 đại học mình đã thấy mình không hợp với ngành tài chính ngân hàng. Bởi vì, bản thân không giỏi làm việc với con số. Nên, mình quyết định đi theo hướng nhân sự vì cho rằng mình thích “làm việc với con người”.

Thời sinh viên

Khi quyết đinh theo nghề nhân sự, mình bắt đầu tìm hiểu về nghề biết được bộ phận nhân sự có nhiều function khác nhau. Bao gồm tuyển dụng, đào tạo, lương thưởng chính sách, quan hệ lao động.. Mà mình đặc biệt thích tuyển dụng. Chắc là do bản năng thích đánh giá, tư vấn cho người khác.

Sau đó, mình bắt đầu tham gia các nhóm về Nhân sự, offline event, đăng ký khóa học để học hỏi thêm từ các anh chị đi trước. Mình cũng tập tành làm tuyển dụng cho CLB và hỗ trợ bạn bè.

Công việc đầu tiên được trả tiền là hỗ trợ tuyển dụng cho một chị bên Tập đoàn Hoa Sao. Gia đoạn đó, chị ý cần tuyển gấp các bạn sinh viên giỏi tiếng anh để làm việc luôn. Mình sẽ được trả phí nếu tìm và giới thiệu được bạn nào phù hợp để đi làm.

Công việc nhân sự thứ hai khi làm sinh viên là làm Thực tập sinh tuyển dụng tại Vingroup. Mình làm Recruitment Intern fulltime trong 3 tháng. Công việc phụ trách tuyển dùng từ vị trí nhân viên bán hàng tới senior level. Bên cạnh đó là hỗ trợ dự án cho những ngày hội tuyển dụng lớn. Đây cũng là lần đầu tiên được phỏng vấn những người lớn tuổi hơn mình. Lúc đầu cũng có đôi chút run, nhưng rồi mọi chuyện cũng suôn sẻ

Đi làm fulltime
 • Harvey Nash: Khi mình vô TP Hồ Chí Minh làm việc, công việc đầu tiên mình làm là headhunter tại Harvey Nash. Công ty tuy không quá lớn, quá chuyên nghiệp bài bản. Nhưng team của mình cực kỳ vui và sếp rất tốt. Sau này nhìn lại mình thấy sếp của mình chuyên môn có thể không quá giỏi nhưng có hai điều sếp làm tốt đó là: động viênbảo vệ nhân viên. Ở đây mình đúng kiểu “tự bơi”, không được trainining nhiều. Chủ yếu toàn tự quan sát và nhờ các anh chị đi trước hướng dẫn. Công việc chính của một headhunter đó là tìm kiếm ứng viên, phỏng vấn, gửi qua khách hàng và deal lương. Trong ngành mọi người thường gọi với thuật ngữ là Consultant 180 độ.
 • Navigos Search: Từ một công ty mỏ, team nhỏ mình chuyển qua công ty top đầu trong ngành cả về quy mô và brand name. Ở Navigos ngoài những công việc cũ mình làm thêm việc Tìm kiếm khách hàng nữa nên trở thànhConsultant 360 độ

Làm headhunter là làm gì?

Headhunter là nghề “tuyển dụng thuê” cho các công ty khách hàng. Nếu thành công khách hàng sẽ trả tiền cho công ty mình “phí tuyển dụng”. Một consutlant làm 360 độ sẽ phải làm những công việc sau.

Tìm kiếm khách hàng tiềm năng:

Vì sao phải là khách hàng tiềm năng? Vì công ty có nhu cầu tuyển thì nhiều, sử dụng dịch vụ headhunt công ty sẽ không phải trả phí cho đến khi tuyển dụng thành công. Bởi vậy, công việc của Headhunter là chọn khách hàng tiềm năng để tránh đầu tư thời gian vô ích mà không mang lại doanh thu. Khách hàng tiềm năng là những khách hàng: có nhu cầu tuyển dụng thật, nghiêm túc trong việc tuyển dụng và có khả năng chi trả mức phí cũng như hỗ trợ tốt với consultant và “hợp lý”. Những câu chuyện nhiêu khê về khách hàng không tiềm năng mình sẽ kể bên dưới nhé.

Tìm hiểu yêu cầu khách hàng

Khách hàng muốn 10 ý nhưng một Headhunter có kinh nghiệm và kiến thức phải tư vấn lại cho khách hàng. Ví dụ như: Tìm vị trí Key Account Manager trong mảng Mobile mà giỏi cả Tiếng Trung với Tiếng Anh thực sự rất ít. Mức lương $2000 là không hấp dẫn với vị trí này.

Tìm ứng viên

Có rất nhiều cách để tìm kiếm ứng viên. Đơn giản nhất là search trong data công ty, trên vietnamworks, trên linkedin. Khó hơn xíu là nhờ giới thiệu qua lại. Mình từng gọi cho bạn sales admin của một công ty để có số Sales Supervisor rồi biết được tên của Sales Manager. Khó thêm tí nữa là kỹ thuật headhunt. Vị trí cần tuyển cần người đang làm Sales Manager miền nam tại công ty A. Mình phải tìm mọi cách để tiếp cận và trao đổi được với người đó. Nói chung kỹ thuật thì nhiều. Mình học từ đồng nghiệp, từ công ty, từ kinh nghiệm bản thân và thêm một chút sáng tạo, linh hoạt là ổn.

Phỏng vấn ứng viên

Quan trọng nhất trong cuộc phỏng vấn mình rút ra là phải kiểm tra được motivation của ứng viên. Người ta nghỉ vì yếu tố gì? Ứng viên chấp nhận cơ hội mới vì những yếu tố nào?

Chốt deal

Giúp 2 bên deal lương và chốt được offer và mình có thưởng.

Các việc admin

Đó là những việc như sắp xếp phỏng vấn, chuẩn bị hồ sơ, record lại trên hệ thống, follow sau phỏng vấn. Hoặc là làm reference check, lấy bảng lương, làm báo cáo. Những việc như gửi hóa đơn, giục khách hàng trả tiền cũng là công việc consultant phải làm. Tả phí lù hết. Đặc biệt công ty nhật quy trình sẽ nhiều và chặt chẽ đồng nghĩa với nhiều task hơn các công ty khác.

Thị trường headhunt đang thế nào?

Mọi người thưởng nói ở Miền Nam có hơn 500 anh hùng Lương Sơn Bạc. Có nghĩa là có hơn 500 công ty headhunt đủ loại phân khúc.

Nhìn chung cũng chỉ có 3 dịch vụ sau:

 • Tuyển mass: tuyển số lượng lớn những vị trí kiểu telesales, salesman. Phí thường là 1 tháng lương hoặc theo dự án
 • Tuyển executive search: tuyển các vị trí từ senior trở lên. Ít nhất là những ứng viên đã có kinh nghiệm. Mức phí từ 2 tháng lương và có thể cao hơn
 • Staffing: vừa tuyển vừa trả lương hộ công ty đó luôn

Thị trường mình đánh giá còn rất nhiều tiềm năng đặc biệt là khi có nhiều công ty mới thành lập, nhiều tập đoàn nước ngoài đầu tư vào Việt Nam để mở văn phòng đại diện, công ty, nhà máy.

Các công ty thường chia team theo ngành nghề/industry của khách hàng để hỗ trợ:

 • Sản xuất: vẫn rất tiềm năng, nhà máy khu công nghiệp ở Việt Nam rất nhiều đặc biết khu VSIP1 và VSIP2
 • FMCG – Hàng tiêu dùng nhanh: Bao năm vậy vậy, job cứ tuyển và về đều đều, không phát triển thêm nhiều nhưng vẫn ổn định
 • IT: thực sự là đang go crazy, có những công ty chỉ chuyên tuyển IT thôi và làm ăn đang rất tốt
 • Hospitality: Phát triển không kém mảng IT là mấy, đặc biệt lương mảng này khá cao nha
 • ….

Vui buồn nghề headhunter

Niềm nui khi làm Headhunter

Kể đoạn vui trước nè:

 • Thu nhập có thể rất cao: Đạt target thì ít nhất cũng khoảng 10tr/tháng vượt target thì có người cục bonus có thể lên tới 1 tỷ/năm
 • Gặp được ứng viên giỏi, senior học hỏi được nhiều. Level CEO, CFO kiến thức, kinh nghiệm, cách nói chuyện sẽ rất khác.
 • Biết nhiều thứ về thị trường lao động: công ty này sắp mở nhà máy mới, công ty kia sắp đóng cửa, ông lớn trong mảng oto là ai, mua xe siêu sang ở Việt Nam có những ai, mua qua nguồn nào

Những câu chuyện hơi buồn

Đoạn buồn thì dài lê thê (lưu ý không phải tất cả trường hợp đều như vậy):

Số số và số

Làm headhunter là nghề phải chịu target như sales. Thường mức target này bằng khoảng 4 – 10 lần mức lương của consultant, tùy công ty. Làm sales mà, số bị dí hằng ngày, hằng tuần và hằng tháng. Không những số mà còn những KPI khác như số CV gửi đi, số interview, số meeting với khách hàng

Hên và xui

Nhiều người nói nghề này hay không bằng hên. Nhiều khi bạn gặp job ngon, bạn có sẵn CV tốt. Và Bùm! khách hàng offer trả tiền tằng tằng, mọi process diễn ra trong 2 tuần. Hoặc xui thì gửi đợt đầu 3 CV chưa thành công, rồi gửi đợt hai thêm 3 CV tiếp vẫn chưa được và bùm! khách hàng pending job, 3 tháng sau khách hàng báo lại tuyển lại

Không chốt được deal

Bởi vì những lí do out-of-control như: vợ anh không cho đi làm, anh có offer tốt hơn, công ty giữ lại, ứng viên bị ốm, khách hàng tự dưng không muốn tuyển nữa, tự dưng không thích job đó nữa, ứng viên biến mất

Khách hàng

Khách hoàng tuyển để collect CV, tuyển để PR công ty dù không có nhu cầu, khách hàng mà dùng một lúc 5-10 agency yêu cầu trên trời mà mức lương dưới đất, khách hàng coi mình là cha là mẹ của consultant. Ah còn có những khách hàng không trả tiền, tự dưng dừng tuyển không lí do, tự dưng thay đổi yêu cầu

Ứng viên

Ứng tuyển cho vui, ứng tuyển xem giá trị của mình thế nào. Hay hủy phỏng vấn không báo, đi phỏng vấn để làm counter offer, qua một đêm thay đổi ý định. Hoặc là coi consultant là người đi năn nỉ ứng viên apply, coi thường consultant, từ chối offer không có một câu. Hoặc dụ đến ngày đi làm thì mất hút.

Với tất cả những khó khăn, áp lực, và kỹ năng kiến thức mà headhunter phải học và trải qua như trên, thường các bạn có kinh nghiệm làm headhunt sẽ được đánh giá cao khi muốn chuyển lại làm môi trường tuyển dụng nội bộ.

Share với mọi người một confession hài hước của một bạn đồng nghiệp. Ngôn từ hơi xuồng xã nên mọi người đừng để ý nha.

Nghề headhunter, nhân sự, tuyển dụng - Chân dung nghề nghiệp - Adele Doan Blog
Sau đây là AMA (Ask me Anything liên quan đến nghề nghiệp, công việc mình đã nêu ở trên nhé). Mình hứa là trong phạm vi kiến thức, kinh nghiệm về headhunt, tuyển dụng hay nhân sự nói chung. Mình sẽ trả lời hết những câu hỏi của mọi người nhé.

Đọc thêm những bài về Hướng nghiệp của mình ở đây

Adele Doan Blog

6 thoughts on “Chân dung nghề nghiệp: Nghề Headhunter”

 1. Pingback: Chân dung nghề nghiệp #2: Learning and Development - Adele Doan

 2. Dạ em chào chị. Chị cho em hỏi là khi chị phát hiện ra chị không hợp với ngành tài chính ngân hàng,chị vẫn tiếp tục học ngành này hay là chị chuyển sang học về nhân sự ạ? Ở Việt Nam nếu em theo học những ngành khác thì em có thể làm việc về nhân sự không? Em xin cảm ơn chị nhiều

  1. Chào em,

   Khi biết mình muốn chuyển hướng làm nhân sự thì chị bắt đầu tìm hiểu và tự học. Chị nghĩ với mảng nhận sự thì em không nhất thiết phải có bằng chuyên ngành nhân sự mới làm được.

   Cách chị tự trau dồi kiến thức để có thể shift qua mảng nhân sự một cách dễ dàng hơn là:
   – Đọc tài liệu. Đợt đó chị đọc hết các tài liệu trên forum với page Blog nhân sự, em có thể tìm kiếm các bài viết chuyên sâu và hệ thống trên website, facebook, linkedin để đọc thêm nhé
   – Tham dự event, hội thảo. Các anh chị HR ũng thường xuyên tổ chức hội thảo trao đổi kiến thức hoặc chia sẻ kinh nghiệm làm việc với nhau
   – Thực hành: Không khó để apply vị trí HR Intern cho các bạn ngoài ngành. Công ty nào cũng được, đi làm, thực tập để nhanh chóng tích lũy kiến thức nha

   Adele

 3. Chào bạn,
  Mình là nam, đã đi làm 2 năm về mảng giải phóng mặt bằng tại 1 công ty FDI Hàn Quốc. Mình vừa nghỉ việc và chuyển sang làm headhunt ở 1 công ty dạng startup. Theo bạn, mình trái ngành và là nam giới thì có nhiều bất lợi khi sang ngành này không?

 4. Pingback: hiểu: Head Hunting là gì Nội dung về Head hunting-thuật ngữ kinh tế (doanh) - hieuthem

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *