Chúng ta chọn những giá trị khác nhau

Chúng ta chọn những giá trị khác nhau

Có những việc “đúng” với người này nhưng lại “sai” với người kia. Mình từng rất nhiều lần tự thắc mắc. Rằng tại sao người khác có thể suy nghĩ, hành động hay lựa chọn như vậy trong tình huống đó. Bởi vì nó hoàn toàn trái ngược với suy nghĩ và hành vi được cho là thông thường. Và rồi mình cũng dần nhận ra và chấp nhật một sự thật. Đó là “Mỗi người khác nhau là khác nhau”. Và bản chất sự khác nhau ở đây là việc mỗi người lựa chọn giá trị để theo đuổi và cách đo lường giá trị đó khác nhau.

Câu chuyện về gia đình

Một người mẹ chồng chọn hạnh phúc gia đình là giá trị để theo đuổi. Và nó được đo bằng thời gian con dâu ở nhà chăm sóc nhà cửa, nấu cơm, sự phát triển thể chất của những đứa cháu và việc chu toàn nội ngoại. Cũng là giá trị gia đình. Nhưng người con dâu đo lường bằng thời gian các thành viên cùng nhau chia sẻ, khám phá, trải nghiệm những điều mới. Và quan trọng là niềm vui của trẻ con.

Câu chuyện về công việc

Sẽ có người chọn sự nghiệp là giá trị theo đuổi suốt cuộc đời. Và nó được đo lường bằng sự thăng tiến, mức lương, những vị trí có sự ảnh hưởng và sự ngưỡng mộ của người khác. Tuy nhiên, sẽ có những người như mình. Mình không chọn sự nghiệp mà chọn sự tự do về tài chính là mục tiêu theo đuổi. Và nó được đánh giá bởi sự ổn định và đa dạng trong các nguồn tài sản. Là khả năng quản lý chi tiêu và quản lý đầu tư của cá nhân.

Ưu tiên thay đổi theo thời điểm

Những giá trị mình lựa chọn ưu tiên thay đổi tùy vào những giai đoạn của cuộc đời. Khi mình còn trẻ mình chọn sự học hỏi và trải nghiệm nhiều hơn. Hồi mới ra trường mình chọn ưu tiên sự nghiệp hàng đầu. Nhưng thời điểm hiện tại mình chọn sự tự do và độc lập là quan trọng.

Good choice và Poor choice

Cũng phải nói rằng sự lựa chọn không có đúng và sai nhưng sẽ có lựa chọn tốt và lựa chọn chưa tốt. Hay còn gọi là good choice vs poor choice.

Có một chàng nghệ sĩ guitar sau khi bị cho ra khỏi nhóm nhạc rock đã tự hứa với bản thân là phải thành công bằng cách phải lập một band nhạc mới vượt qua thành công của nhóm nhạc kia. Thực tế là nhóm nhạc anh ấy tự lập rất thành công, có nhiều bài hit và có lượng fan đông đảo. Tuy nhiên vẫn chưa thành công bằng nhóm nhạc năm xưa. Vì vậy anh ý luôn coi mình là người thất bại. Cũng là lựa chọn thành công nhưng anh nghệ sĩ đó chọn đo lường bằng việc có vượt qua sự nổi tiếng và giàu có của nhóm nhạc cũ.

Hay câu chuyện về một ban nữ đặt tình yêu là giá trị theo đuổi. Và định nghĩa một người bạn trai tốt là người có thể chu cấp về tài chính cho bạn và luôn nói những câu tình cảm ngọt ngào. Khi chàng trai đó có hành động vũ phu hay không quan tâm cảm xúc của bạn nữ nhưng bạn vẫn cho rằng đây là người yêu tốt. Vì ngay từ đầu bạn make a poor choice về cách đo lường một người bạn trai tốt.

Chúng ta đơn giản chỉ là khác nhau về những lựa chọn.

Ở thời điểm hiện tại, bạn chọn theo đuổi những giá trị nào?

Đọc thêm các bài viết khác ở đây và Kết nối với mình ở đây nhé

Adele Doan

01/07/2019

Chúng ta chọn những giá trị khác nhau. Câu chuyện về giá trị sống, tự do, lựa chọn và mục tiêu của người trẻ. Adele Doan Blog -  Viết về phát triển bản thân

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *